Cháu bé con chị Nga đang được chăm sóc điều trị tại bệnh viện.

Chiều ngày 25-1, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Nghệ An cho biết, bệnh viện này đang cấp cứu 4 nạn nhân trong 1 gia đình bị ngộ độc khí carbon monoxide (CO) trong tình trạng nguy kịch do đốt than sưởi ấm trong phòng. 4 nạn nhân đều trong một gia đình ở thị trấn Nam Đàn (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), gồm: chị Nguyễn Thị Nga (20 tuổi), bà Nguyễn Thị Tiến (40 tuổi, mẹ ruột chị Nga), chị Đậu Thị Hạnh (17 tuổi, em chồng chị Nga) và bé trai 1 ngày tuổi, con chị Nga. Trước đó, cùng vụ việc thương tâm này, bé gái 18 tháng tuổi, con chị Nga, đã tử vong.

Người nhà nạn nhân cho biết vào tối ngày 21-1, do trời lạnh, chị Nga vừa sinh con thứ 2 được 1 ngày tuổi nên bà Tiến đốt than củi để xông cho sản phụ cũng như sưởi ấm cả nhà. Do phòng nhỏ khoảng 15 m2, kín, lò than cháy suốt đêm, liên tục sản sinh khí CO khiến cả 5 thành viên ngủ trong phòng bị nhiễm độc, mê man, bất tỉnh.

Đến sáng ngày 22-1, khi người nhà mở cửa phòng, phát hiện cả 4 nạn nhân đã rơi vào tình trạng sùi bọt mép, riêng cháu bé 18 tháng tuổi tím tái, tử vong ngay sau đó. Các bệnh nhân được người thân chuyển đến Bệnh viện đa khoa Nghệ An cấp cứu trong tình trạng khó thở, tụt huyết áp. Sau nhiều ngày điều trị, chị Nga, bà Tiến, em Hạnh đã qua cơn nguy kịch, hiện đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc, bé trai 1 ngày tuổi được chăm sóc điều trị tại khoa Sản.

Bác sỹ Phạm Xuân Kính, khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, cho biết: “Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, rối loạn ý thức, gọi hỏi không đáp ứng chính xác. Xét nghiệm khí máu cho thấy, các bệnh nhân đều có chỉ số oxy trong máu thấp, nồng độ CO cao”.

Theo bác sỹ Kính, trong những ngày giá rét, người dân cần đặc biệt phải thận trọng với các thiết bị sưởi ấm bằng than tổ ong, than củi. Than cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra một loại khí cực độc là carbon monoxide (CO), rất nguy hiểm, nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì bị tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh - tâm thần.

Được biết, năm 2015, Bệnh viện đa khoa Nghệ An cũng đã tiếp nhận một ca ngộ độc tập thể khiến 5 bệnh nhân đến từ huyện Đô Lương nguy kịch do sưởi ấm bằng bếp củi bị nhiễm độc khí CO.

Tin, ảnh: Đức Ngọc - Hoàng Yến