Dự án bauxite sẽ hiệu quả (?!)

Tin mới

05/03/2013 08:51

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Quân, Vụ Trưởng Vụ Công nghiệp nặng - Bộ Công Thương, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương tổ chức vào ngày 4-3

* Phóng viên: Năm 2010, Bộ Công Thương nói 2 dự án bauxite ở Tây Nguyên bảo đảm hiệu quả kinh tế nhưng đến nay có lẽ phải xem xét lại?

- Ông Nguyễn Mạnh Quân: Về hiệu quả kinh tế, Chính phủ chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) rà soát và tính lại hiệu quả để có những đề xuất chính sách cho dự án Tân Rai. Kết quả kiểm tra tháng 12-2012, mức đầu tư đã tăng 30% so với tháng 9-2009 (thời điểm dự án được phê duyệt) do tăng tỉ giá, tăng phí tài nguyên môi trường, giá nguyên vật liệu, tiền lương. Đặc biệt, giá bán tại thời điểm tháng 12-2012 so với giá ban đầu là 365 USD/tấn thì giảm 42 USD/tấn. Ngoài ra, do ảnh hưởng suy thoái kinh tế, sản xuất nhôm chững lại, một loạt  khoáng sản khác đều giảm mạnh; với giá đó, dự án này chưa hiệu quả, có nhiều rủi ro lớn.

Chính phủ giao cho Vinacomin rà soát lại cơ chế chính sách hiện hành, sẽ có một số điểm cần phải xem xét và điều chỉnh cho hợp lý. 

* Như vậy, dự án hiện nay đang triển khai lỗ hay lãi?

- Với giá bán như hiện nay thì dự án vẫn có hiệu quả. Giá bán tại thời điểm tháng 12-2012 là 326,5 USD/tấn nhưng thực tế gần đây chúng ta mới ký hợp đồng giá bán 340 USD/tấn ngay tại mỏ.

* Về những trục trặc kỹ thuật ở dự án Tân Rai, ông giải thích ra sao?

- Dự án Tân Rai có công suất 650.000 tấn/năm, hiện nhà máy đang trong quá trình chạy thử và cuối năm 2012 đã cho ra lò mẻ alumin đầu tiên. Tuy nhiên, thời gian qua, có một số trục trặc kỹ thuật, nhà đầu tư đang sửa chữa. Dự kiến quý II/2013 chính thức vận hành sản xuất. Bên cạnh đó, nhà máy tuyển quặng công nghệ không phù hợp, trong quá trình chạy thử nhà máy tuyển quặng này thì bùn đỏ không lắng và toàn bộ quặng nguyên khai không đạt yêu cầu...

* Ông nói sao về trách nhiệm Bộ Công Thương trong thẩm định dự án?

-  Hai dự án này không phải dự án trọng điểm quốc gia nên chủ đầu tư hoàn toàn tự lên kế hoạch dự án, tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, do dự án mang tính chất nhạy cảm, chủ đầu tư là Vinacomin nên Bộ Công Thương đã thành lập hội đồng thẩm định về dự án Nhân Cơ, thẩm tra dự án này trình lên hội đồng thẩm định. Bước đi như vậy là thận trọng và kết quả đã được trình lên Chính phủ.

* Ông có thể cho biết về hiệu quả lâu dài của dự án bauxite?

- Về hiệu quả của dự án thì phải xem xét trước mắt và lâu dài. Dự báo trong thời gian tới, giá alumin sẽ tăng theo giá nhôm, lên mức 300-600 USD/tấn, đó là dấu hiệu đáng mừng, thể hiện dự án tương lai sẽ hiệu quả. Bên cạnh đó, dự án Tân Rai sẽ tận dụng bùn đỏ thu được để triển khai cho ngành công nghiệp. Điều này làm giảm chi phí khoan hồ bùn đỏ bởi chi phí khoan này rất lớn. Về lâu dài, theo dự báo giá alumin sẽ tăng. Đó là cơ sở đáng mừng và tin cậy về tương lai cho hiệu quả kinh tế.

Ông Nguyễn Mạnh Quân khẳng định thời gian tới, nếu áp dụng các chính sách hợp lý hơn, tiết giảm chi phí đồng thời với xu hướng giá tăng thì chắc chắn dự án bauxite sẽ có hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, chúng ta mới tính đến hiệu quả kinh tế chủ đầu tư, chưa tính đến hiệu quả lan tỏa như thuế nộp vào ngân sách, kinh tế - xã hội…

PHƯƠNG NHUNG ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI