Dự án thủy điện: Cố ý sai phạm sẽ bị đề nghị khởi tố

Tin mới

04/08/2014 19:33

(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết với các công trình thủy điện, Bộ sẽ đề xuất với Chính phủ nếu đơn vị nào cố tình làm sai quy định sẽ đề nghị khởi tố.

 

Vùng hạ du tan hoang sau vụ vỡ vỡ đê quai đập thủy điện Ia Krel 2 vào sáng 1-8. Ảnh: Hoàng Thanh
Vùng hạ du tan hoang sau vụ vỡ vỡ đê quai đập thủy điện Ia Krel 2 vào sáng 1-8. Ảnh: Hoàng Thanh

 

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều nay (4-8), trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến “sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krel 2” (Gia Lai), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định sự cố xảy ra sáng ngày 1-8 tại công trình thủy điện Ia Krel 2 không phải vỡ đập mà là vỡ đê quai.

Dự án này được xây dựng năm 2009 do UBND tỉnh Gia Lai cấp phép cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần thủy điện Bảo Long Gia Lai xây dựng. Theo quy trình, dự án phải được Bộ Công Thương kiểm tra an toàn, đánh giá hồ đập, thẩm định đủ điều kiện mới cấp phép hoạt động điện lực. Nhưng dự án chưa xong, ngày 12-6-2013 đã xảy ra sự cố vỡ đập. Sau sự cố này, UBND tỉnh Gia Lai đã đồng ý cho doanh nghiệp xây đê quai chắn nước để sửa đập. Ngày 1-8, đê quai này đã bị vỡ, gây thiệt hại về của cải vật chất cho người dân nhưng không có thiệt hại về người.

Chiều 4-8, đích thân Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã trực tiếp vào kiểm tra sự cố của công trình thủy điện Ia Krel 2. Trước đó, Bộ Công Thương đã lập một đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Lê Dương Quang xuống làm việc trong các ngày 2 và 3-8 và đang làm báo cáo.

“Dù là công trình thủy điện của Bộ hay của địa phương cấp phép, Bộ Công Thương cũng hết sức quan tâm và đặc biệt lưu ý đến các vấn đề liên quan đến đời sống người dân. Chúng tôi hứa sẽ làm hết chức trách nhiệm vụ, làm nghiêm túc, làm đến cùng theo nguyên tắc vì sự phát triển của ngành điện nhưng cũng phải đảm bảo đời sống của bà con” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định và cho biết thêm quan điểm của Bộ Công Thương là sẽ đề xuất với Chính phủ, nếu đơn vị nào cố tình làm sai quy định sẽ đề nghị khởi tố.

Ngày 7-8, Bộ Công Thương sẽ tổ chức hội nghị đánh giá về công tác an toàn hồ đập và công trình thủy điện với sự tham dự của tất cả các địa phương có hồ, đập thủy điện và các ủy ban của Quốc hội.

 

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI