Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Hoài Phương (Tây Ninh), Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thừa nhận tình trạng chèo kéo, “chặt chém” du khách không phải bây giờ mới có nhưng gần đây đã rộ lên, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Chặn nạn “chặt chém”

Người đứng đầu ngành du lịch mổ xẻ nguyên nhân do sự phối hợp liên ngành cũng như việc kiểm tra, giám sát những điểm “đen” về du lịch chưa tốt, các văn bản liên quan để xử lý vi phạm còn thiếu. “Chúng tôi sẽ báo cáo Chính phủ ra nghị định tăng mức xử phạt với các hành vi vi phạm trong du lịch” - Bộ trưởng cho biết.

ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) đưa ra con số thống kê cho thấy Việt Nam có 9 di tích là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, Thái Lan có 3, Malaysia có 2, Singapore không có. Tiềm năng rất lớn nhưng trong bảng xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới, ngành du lịch Việt Nam xếp thứ 80 trên 139 quốc gia, Malaysia xếp thứ 35, Thái Lan xếp thứ 31, Singapore thứ 10. Đại biểu Hải chất vấn đâu là nguyên nhân chính và giải pháp khắc phục tình trạng này.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh nhận lỗi vì vẫn tồn tại tình trạng “chặt chém” du khách trong các điểm du lịch_Ảnh: BẢO TRÂN

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh không trả lời rằng du lịch Việt Nam được xác định là kinh tế mũi nhọn nhưng tình trạng chặt chém, ăn xin, giá cả niêm yết không công khai… đang ảnh hưởng xấu tới du khách. Câu trả lời tuy dài nhưng không trúng trọng tâm khiến Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phải hỏi lại tới 2 lần “có khắc phục được tình trạng phát triển chưa đúng tiềm năng không” và “đến năm 2020, du lịch Việt Nam có ngang tầm với Thái Lan, Malaysia không?”. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho hay năm 2012, Malaysia đón 24 triệu lượt khách du lịch; Thái Lan 21 triệu lượt khách; Việt Nam 6,8 triệu lượt khách. Đến 2020, Việt Nam phấn đấu đón 10 - 10,5 triệu lượt khách và đạt doanh thu từ 18-20 tỉ USD.

“Tiềm năng là rất lớn nhưng để biến tiềm năng thành hiện thực đòi hỏi chúng ta phải phấn đấu nhiều” - Bộ trưởng nói. Không hài lòng, Chủ tịch QH tiếp tục “truy”: “Chưa ngang bằng được phải không? Mình lên đến 20 triệu du khách thì người ta lên đến 30 - 40 triệu du khách?”. Bộ trưởng tỏ ra lúng túng và cho rằng số liệu như thế hợp lý vì phải liệu cơm gắp mắm.

Chung tay chống tha hóa đạo đức

ĐB Trương Thị Ánh và ĐB Võ Thị Dung (TP HCM) có chung lo lắng về tình trạng xâm nhập các văn hóa phẩm độc hại khiến đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp, gây bức xúc trong nhân dân. Trước những băn khoăn trên, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh hứa “sẽ có trách nhiệm quản lý tất cả các mảng công việc từ biểu diễn văn hóa nghệ thuật, điện ảnh, bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc, mỹ thuật, nhiếp ảnh... chặt chẽ hơn, hạn chế đến mức thấp nhất sự xâm nhập của văn hóa phẩm độc hại”.

Du khách bị chèo kéo trước cửa Đại nội Huế (Ảnh chụp sáng 13-6) Ảnh: QUANG NHẬT

“Chia lửa” với bộ trưởng VH-TT-DL trong việc tìm giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp văn hóa, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho rằng những hành vi bạo lực xuất hiện tràn ngập trong cuộc sống đời thường cũng như trên phim ảnh, sách báo khiến đạo đức trong xã hội ngày càng tha hóa.

Ông Luận cũng thừa nhận ngành GD-ĐT chưa tạo nên sự lôi cuốn cho học sinh trong các môn học về giáo dục đạo đức lối sống, sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường chưa chặt chẽ. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT đang đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học, đồng thời tăng cường các hoạt động ngoại khóa, phù hợp với từng lứa tuổi, cấp học, giúp các em học văn hóa, rèn luyện sức khỏe và hình thành nhân cách học sinh. Ông Luận chia sẻ: Việc đổi mới phương pháp học và ra đề thi đã có nhiều tác dụng tích cực đối với học sinh. “Bài thi văn tốt nghiệp 2013, tôi được báo cáo có rất nhiều bài thi mực nhòe nước mắt của người viết và nước mắt của thầy cô giáo rơi xuống. Đề thi đã tạo ra sự lay động trong học sinh” - ông Luận nhấn mạnh.

Tạo xì-căng-đan sẽ bị cấm diễn

Để siết chặt hơn hoạt động biểu diễn, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết ngành văn hóa sẽ hoàn thiện văn bản về xử phạt hành chính trên lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn với định hướng chung là tăng mức xử phạt. Ngoài rút giấy phép không cho biểu diễn thì các nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, hát nhép, làm động tác để tạo sự xì-căng-đan thu hút khán giả sẽ bị đình chỉ biểu diễn hoặc phạt cấm biểu diễn từ 3-6 tháng.

LAN ANH