Mờ nhạt du lịch duyên hải miền Trung

Tin mới

09/06/2013 22:20

Duyên hải miền Trung gồm 9 tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận, là vùng có nhiều thế mạnh về du lịch nhưng lại thiếu cơ sở hạ tầng, nhân lực và liên kết

Ngày 9-6, hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch vùng duyên hải miền Trung đã được tổ chức tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tại hội thảo, TS Trần Du Lịch, Trưởng Nhóm tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung, nhận định: “Tiềm năng du lịch trong vùng hết sức độc đáo, nổi bật là nghỉ dưỡng, tham quan biển đảo, di tích lịch sử và văn hóa. Trong đó, biển đảo là thế mạnh mà ít nơi có được như vịnh Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế), biển Đà Nẵng, ghềnh Đá Đĩa (Phú Yên), vịnh Nha Trang (Khánh Hòa), Mũi Né (Bình Thuận)... Tuy nhiên, việc xác định sản phẩm du lịch đặc thù, chủ lực của từng địa phương vẫn còn mờ nhạt, chưa có sự kết nối các sản phẩm nhằm khai thác lợi thế vượt trội.
 
Ông Nguyễn Quốc Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Hương Giang (Thừa Thiên - Huế), cho rằng do nhiều địa phương có nét du lịch tương đồng nhưng lại thiếu các dịch vụ vui chơi, giải trí nên dẫn đến hiện tượng xung đột lợi ích, gây khó khăn trong việc xây dựng chuỗi sản phẩm.
 
Biển Nha Trang, một trong những điểm du lịch biển hấp dẫn ở Nam Trung Bộ
 
Ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng Ban Điều phối vùng duyên hải, cho rằng tiềm năng du lịch của vùng như mỏ vàng lộ thiên nhưng đáng tiếc, ngành du lịch lại khai thác và phát triển chưa tương xứng, hoạt động manh mún và có tâm lý thỏa mãn cái đang có.
 
Ông Thanh dẫn chứng: Bà Nà (Đà Nẵng) là nơi mát mẻ, phong cảnh đẹp. Khi còn hoang vu, lúc đề xuất làm cáp treo ở khu vực này, những người quản lý cho rằng dốc đứng không thể làm được. “Nếu không quyết liệt thuyết phục nhiều cấp thì không có một Bà Nà như hôm nay” - ông Thanh cho biết.

TS Trần Du Lịch đề xuất giải pháp cho du lịch vùng duyên hải là đẩy mạnh du lịch nghỉ dưỡng biển, văn hóa, sinh thái cộng đồng; liên kết các sản phẩm; liên kết đào tạo nguồn nhân lực; hoàn thiện đồng bộ kết cấu hạ tầng; xúc tiến du lịch vùng thống nhất.

Bài và ảnh: KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI