icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dự luật đưa ra Quốc hội phải nghiêm túc, có chất lượng

Thế Dũng

(NLĐO)- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết tối qua (2-10), Thủ tướng gọi điện đề nghị trình dự Luật sửa các luật về điều kiện kinh doanh để tháo gỡ cho người dân, doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc phiên họp thứ 4 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng nay 3-10, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, cho biết đến thời điểm này, dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) được xin rút khỏi chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2 của QH khóa XIV dự kiến khai mạc vào 20-10 tới..


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết tối qua (2-10), Thủ tướng gọi điện tha thiết trình dự thảo Luật sửa các luật về điều kiện kinh doanh song chưa đủ điều kiện - Ảnh: Nguyễn Nam

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết tối qua (2-10), Thủ tướng gọi điện tha thiết trình dự thảo Luật sửa các luật về điều kiện kinh doanh song chưa đủ điều kiện - Ảnh: Nguyễn Nam

Còn dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, đến chiều 29-9, cơ quan soạn thảo mới chuyển sang UBTVQH để thẩm tra và dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật về điều kiện kinh doanh cũng đến ngày 30-9 Chính phủ mới chuyển sang QH.

Chủ tịch QH cho rằng nếu Uỷ ban Kinh tế của QH chuẩn bị kịp báo cáo thẩm tra trong ít ngày tới thì đồng ý để các cơ quan đưa ra trình UBTVQH cho ý kiến xem xét vào các ngày 17 và 18-10 tới.

Đáng chú ý, theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, dự Luật sửa đổi, bổ sung các luật về điều kiện kinh doanh do thời gian đã quá gấp, không đảm bảo điều kiện để thẩm tra vì luật này sửa tới 12 luật liên quan, các nội dung cần thẩm tra liên quan đến nhiều cơ quan, nhiều uỷ ban của QH. Vì vậy cần nhiều thời gian, khó đảm bảo để các uỷ ban vừa chủ trì các phiên họp và thẩm tra dự án luật.

“Tối qua, Thủ tướng điện thoại trực tiếp cho tôi nói làm sao khẩn trương thẩm tra dự án luật này để kịp trình ra QH tại kỳ họp thứ 2 tháng 10 này để đáp ứng kịp thời đời sống kinh tế của đất nước. Song vì luật liên quan rất nhiều luật nên chưa có đủ điều kiện bổ sung luật vào phiên họp thứ 4 này của UBTVQH. Dự luật đưa ra QH phải nghiêm túc, có chất lượng, không thể thẩm tra quấy quá trong một buổi tối, một vài ngày được” – Chủ tịch QH bộc bạch.

Chia sẻ với sự tha thiết của Thủ tướng mong muốn tháo gỡ những vướng mắc trong đầu tư, kinh doanh mà người dân và doanh nghiệp đang mong chờ, song Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân vẫn giữ nguyên tắc dự thảo luật phải đảm bảo chất lượng. “Trên tinh thần yêu cầu dự thảo luật phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn, chất lượng, các cơ quan thẩm tra kịp chuẩn bị thì mới đồng ý cho trình luật này vào đợt 2 của phiên họp UBTVQH vào các ngày 17 và 18-10 tới đây”- bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn nói.

Bỏ điều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015

Cũng trong sáng 3-10, UBTVQH cũng nghe và cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015.

Nội dung đáng chú ý của bộ luật quan trọng này được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chính thức đề xuất là bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Tội danh này được quy định tại điều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015 - một điều luật được nhắc đến nhiều nhất từ khi bộ luật này được ban hành. Đây cũng là điều duy nhất được đề xuất bãi bỏ khi sửa luật.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết đa số ý kiến ủy ban tán thành với dự thảo luật về việc bỏ điều này.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị giữ lại và đưa vào các chương tương ứng quy định hành vi cấm kinh doanh vàng tài khoản (đã được quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ); kinh doanh đa cấp bất chính (được quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ)… trên mạng máy tính, mạng viễn thông vì phạm vi ảnh hưởng, tính chất và mức độ nguy hiểm cao cho xã hội, hậu quả lớn, rất khó khắc phục cần phải có quy định để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồng thời sửa đổi lại cấu thành: mức thu lợi bất chính, doanh thu… cho phù hợp.

Ngoài bãi bỏ một điều, phạm vi sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 lần này liên quan đến 141 điều của bộ luật, gồm 18 điều thuộc phần những quy định chung và 123 điều thuộc phần các tội phạm, trong đó có 43 điều sửa đổi về kỹ thuật, 97 điều sửa đổi về nội dung quy định trong điều luật.

Về tổng thể dự án luật, quan điểm của Chính phủ là sửa đổi, bổ sung ở mức tối đa những quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 có lỗi kỹ thuật đã được phát hiện và những nội dung rõ ràng là chưa hợp lý hoặc có thể khó áp dụng trên thực tế liên quan đến một số chính sách cụ thể được thể hiện trong một số điều luật của bộ luật.

Điều này nhằm bảo đảm tính đồng bộ, nhất quán, logic trong các quy định của Bộ luật Hình sự, góp phần bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật cũng như bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Chính phủ cũng xác định việc sửa đổi không làm thay đổi những chính sách lớn của bộ luật đã và không đặt ra vấn đề mới dẫn đến việc phải sửa đổi, bổ sung các luật khác đang được lùi hiệu lực thi hành cùng Bộ luật Hình sự năm 2015.

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 cần phải tiếp tục góp phần đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm, tờ trình của Chính phủ nêu rõ.

Đồng tình với quan điểm của Chính phủ, song Uỷ ban Tư pháp của QH cho rằng việc sửa đổi phải trên cơ sở rà soát đầy đủ các sai sót của Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời, trong một chừng mực nhất định, một số quy định của bộ luật vẫn phải có văn bản quy định chi tiết của Chính phủ hoặc văn bản hướng dẫn thi hành của các cơ quan tư pháp trung ương.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo