Dự Luật Tổ chức Chính phủ rút bớt quyền Thủ tướng

Tin mới

09/04/2015 23:35

Ngày 9-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) họp cho ý kiến về dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi). Điểm mới của dự luật lần này là cả 3 thẩm quyền đề xuất bổ sung cho Thủ tướng ở dự thảo trước đó đã được rút ra.

Ba thẩm quyền đó là: Thủ tướng giao quyền bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ trong trường hợp khuyết bộ trưởng hoặc thủ trưởng cơ quan ngang bộ trong khi chờ QH phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm; tạm thời giao quyền chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trong trường hợp chưa bầu được chủ tịch UBND tỉnh, thành phố; quyết định và chỉ đạo thực hiện các biện pháp cụ thể cần thiết để thi hành lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ, lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp và các biện pháp cần thiết khác để bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm tính mạng, tài sản của nhân dân.

Thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH - ông Phan Trung Lý - cho biết thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng được hiến định cụ thể. Vì thế, mở rộng, bổ sung một số thẩm quyền sẽ không phù hợp Hiến pháp. Tuy nhiên, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng ủng hộ phương án bổ sung 2 thẩm quyền thứ nhất và thứ hai. “Phải có cơ chế để thực hiện quyền lực chứ không thể để trống, lâu nay ta vẫn làm thế” - Chủ tịch QH lập luận.

Một nội dung đáng chú ý khác trong dự luật là quy định về số lượng cấp phó. Ông Phan Trung Lý cho biết Ủy ban Thường vụ QH nhìn nhận việc quy định này là cần thiết và đề nghị xác định rõ số lượng tối đa thứ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ là 5; số lượng cấp phó của tổng cục, cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ tối đa là 3; số lượng cấp phó của vụ, văn phòng, thanh tra và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, cơ quan ngang bộ là 2.

Trong khi đó, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị bộ, cơ quan ngang bộ có 5 cấp phó; bộ không quá 5 thứ trưởng; riêng Bộ Công an, Bộ Quốc phòng có thể nới thêm không quá 6 thứ trưởng; cấp tổng cục không quá 4 cấp phó, cấp cục không quá 3 và cấp vụ không quá 2.

Cùng ngày, dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương và dự thảo báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND cũng được đưa ra lấy ý kiến. Đặc biệt, điểm mới của dự thảo Luật Bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND lần này là người bị bắt tạm giam, tạm giữ vẫn được tham gia bầu cử.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI