Thủ tướng nhận trách nhiệm công chức sách nhiễu, tiêu cực

Tin mới

26/03/2015 17:42

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong cải cách công vụ; một bộ phận cán bộ, công chức còn thiếu trách nhiệm, sách nhiễu, tiêu cực...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận trách nhiệm trước việc một bộ phận cán bộ, công chức sách nhiễu, tiêu cực - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận trách nhiệm trước việc một bộ phận cán bộ, công chức sách nhiễu, tiêu cực - Ảnh: VGP

Sáng nay 26-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và cải cách chế độ công vụ (CCCĐCV), công chức (CC).

Bộ Nội vụ cho biết CCHC đã được triển khai đồng bộ hơn, Bộ đã triển khai thực hiện một số cơ chế mới trong công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, như việc áp dụng hình thức thi tuyển bằng phần mềm trên máy tính; triển khai xác định vị trí việc làm; thí điểm tổ chức thi tuyển công chức, viên chức, lãnh đạo, quản lý.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho rằng tình trạng cán bộ nhũng nhiễu vẫn còn diễn ra, nhưng nhìn chung đã đạt được rất nhiều tiến bộ. “Thời gian tới sẽ tiếp tục cắt giảm gánh nặng hành chính để phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt cần xử lý nghiêm các cán bộ giải quyết thủ tục hành chính còn nhũng nhiễu, tiêu cực…”- ông Tụng nói.

Kết luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng so với mục tiêu, yêu cầu thì kết quả đạt được còn khiêm tốn. Trên thực tế vẫn còn rất nhiều quy trình, thủ tục phức tạp, không cần thiết, gây phiền hà, tốn kém. Đáng nói là một bộ phận cán bộ, công chức có tinh thần phục vụ kém, thiếu trách nhiệm, sách nhiễu, tiêu cực trong khi việc kiểm tra, xử lý chưa quyết liệt, nghiêm túc. Tất cả những hạn chế này đang làm cản trở nỗ lực cải cách, đang làm chậm đi sự phát triển của đất nước. “Tôi, người đứng đầu Chính phủ hết sức nghiêm túc nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế, yếu kém này” - Thủ tướng thẳng thắn.

Thủ tướng yêu cầu năm 2015 các Bộ, ngành, địa phương phải tập trung triển khai công tác CCHC, CCCĐCV, CC, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, đồng thời phải tạo được chuyển biến rõ rệt, cụ thể, đo đếm được và được xã hội công nhận. “Chúng ta không được phép thỏa mãn hay dừng lại vì so với yêu cầu thì còn phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Tôi tin là chúng ta hoàn toàn có khả năng làm tốt hơn nữa, cải thiện tốt hơn nữa nếu thực sự trách nhiệm, ý chí, quyết tâm, nhất là người đứng đầu” - Thủ tướng yêu cầu.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến về - Ảnh: VGP

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh CCHC và CCCĐCV, CC - Ảnh: VGP

Để tạo ra đột phá, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần phải xây dựng các chương trình, kế hoạch với các mục tiêu, giải pháp cụ thể. Rà soát, sửa đổi, bổ sung thể chế, luật pháp, trước hết phải tuân thủ tinh thần Hiến pháp 2013 trong bảo đảm quyền tự do, kinh doanh của người dân, quyền dân chủ về kinh tế...

Tiếp đó, Thủ tướng yêu cầu trong CCHC, các cấp, các ngành cần tập trung vào cải cách thủ tục hành chính, nhất là trong những lĩnh vực liên quan nhiều đến người dân, ở những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực như thuế, hải quan, tiếp cận đất đai, cấp phép xây dựng, thành lập doanh nghiệp… “Cấp phép xây dựng mà 3-4 năm thì chết thôi. Muốn cấp phép xây dựng thì phải có quy hoạch mà quy hoạch thì không có. Rồi quy định chiều cao xây dựng cũng gây cản trở, phải sửa cho sớm... Phải rà soát để sửa đổi, bãi bỏ theo tinh thần tạo thuận lợi nhất, thông thoáng nhất, dễ dàng nhất cho người dân và doanh nghiệp, không nói chung chung nữa” - Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị để trên cơ sở đó xây dựng vị trí việc làm, chức danh, tiêu chuẩn cũng như tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức... “Phải phấn đấu việc giải quyết toàn bộ thủ tục hành chính cũng như cung cấp các dịch vụ công được thực hiện qua mạng, hạn chế và tiến tới chấm dứt việc tiếp xúc trực tiếp giữa các bộ, công chức với người dân và doanh nghiệp” - Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI