Dựa vào dân chống tham nhũng

Tin mới

14/10/2014 23:02

Nhà nước cần công nhận cả nguồn tin không danh tính tố cáo tham nhũng vì quan trọng là nguồn tin đó đúng hay sai chứ không quan trọng là ai nói

Ngày 14-10, tổ đại biểu Quốc hội (QH) đơn vị 1 do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đã tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3 (TP HCM) trước kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII. Vấn đề chống tham nhũng tiếp tục làm nóng diễn dàn.

Dân bức xúc là đúng

Cử tri Nguyễn Đăng Cường (quận 1) bức xúc: “Nhà nước nói dân biết, dân bàn, dân kiểm tra nhưng thật ra dân có được tham gia đâu. Muốn chống tham nhũng thành công phải lấy dân làm gốc”.

Ông Lê Công Cẩn (quận 3) bày tỏ: Đảng, nhà nước, Chính phủ đánh giá tham nhũng là quốc nạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chế độ nhưng biện pháp chống tham nhũng chưa tương xứng.

“Để chống tham nhũng hiệu quả, chính quyền phải ghi nhận tất cả nguồn tin không danh tính vì quan trọng là nguồn tin đó đúng hay sai chứ đừng quan trọng là ai nói. Hơn nữa, cơ chế bảo vệ người tố cáo, nhân chứng chưa tốt thì chính quyền không thể yêu cầu họ công khai danh tính” - ông Cẩn kiến nghị. Ngoài ra, ông cũng cho rằng tình trạng tham nhũng, nhũng nhiễu do một phần kỷ luật hành chính không nghiêm...

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cử tri tại buổi tiếp xúc Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cử tri tại buổi tiếp xúc Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Hiểu được tâm tư cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh đây là vấn đề gây nhiều bức xúc, làm lòng dân không yên. “Các vị nêu giải pháp rất hay, rất đúng. Đó là phải dựa vào dân để chống tham nhũng. Trong thời gian qua, Đảng và nhà nước đã cố gắng thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống tham nhũng, đã có kết quả nhất định nhưng so với yêu cầu, mục tiêu và thực tế cuộc sống thì chưa đạt nên dân bức xúc là đúng” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhìn nhận.

Về vấn đề bảo vệ được người tố cáo, Chủ tịch nước khẳng định: “Rất muốn nhưng trong thực tế mình bảo vệ chưa tốt nên những người muốn tố giác với động cơ đúng đắn ngần ngại. Thật sự Đảng, nhà nước chưa bảo vệ tốt nên họ sợ. Cái này là lỗi của Đảng và nhà nước”. Ông cũng mong muốn có nhiều tiếng nói hơn nữa của cử tri về chống tham nhũng, không những ở diễn đàn này mà còn nhiều diễn đàn khác và mạnh dạn tố cáo những tiêu cực trong xã hội.

Tái cấu trúc kinh tế không vội được

Nhiều cử tri cũng gửi gắm đến Chủ tịch nước tình trạng các cơ quan nhà nước không chấp hành quyết định của tòa án, gây thiệt hại cho dân. “Hiện nay, tôi thấy vấn đề này rất phổ biến. Tại sao chính quyền không thực thi theo quyết định của tòa án, vậy pháp luật ở đâu? Đề nghị nhà nước phải có chế tài tình trạng trên” - cử tri Cẩn đề xuất.

Chủ tịch nước nhìn nhận việc này là có thật, thi hành quyết định tòa án ở nhiều cơ quan hành chính chưa nghiêm. Sắp tới, phát hiện chỗ nào thì phải uốn nắn, xử lý thật mạnh.

Trước lo lắng của cử tri khi kinh tế đất nước phát triển không bền vững, tái cấu trúc chậm, Chủ tịch nước cho hay đây là mục tiêu toàn Đảng, toàn dân dốc sức khắc phục khi tình hình kinh tế rơi vào giai đoạn lạm phát cao.

“Xử lý cho được bài toán lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không để dẫn đến đổ vỡ là vấn đề rất quan trọng. Bây giờ chúng ta kiểm soát được lạm phát rồi, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định rồi nhưng tốc độ phục hồi có chậm khiến người dân không thỏa mãn. Ngày xưa tăng trưởng 7%-8%/năm, giờ 5%-6%/năm nên dân không bằng lòng cũng phải” - ông Trương Tấn Sang nói.

Theo Chủ tịch nước, để giải quyết căn cơ vấn đề phải tiến hành kiên trì và bài bản tái cấu trúc nền kinh tế kết hợp với đổi mới mô hình tăng trưởng. Việc này không phải làm 1 hay 2 năm là xong, đây là vấn đề trung và dài hạn. Nếu chính phủ vội vã thì không tốt nhưng ngược lại chần chừ, do dự thì cũng không được; phải có bước đi thích hợp để có kết quả bền vững.

 

“Đại biểu gật đại, dân chết”

Theo cử tri Trần Đăng Trâm (quận 1), kỳ họp QH lần thứ 8 đại biểu phải bàn hơn 40 đề mục là quá nhiều. “Nên bớt lại, làm cái gì cho chắc cái nấy. Lỡ đại biểu đuối sức, gật đại một cái là chết dân” - ông nói. Còn cử tri Hoàng Như Khương (quận 1) đề nghị đại biểu QH nên “vi hành” nhiều hơn, gần dân hơn để nắm bắt bức xúc của người dân.

 

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI