Một học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1, TP HCM) chuyên chơi xe điện cân bằng cho biết đi xe này “rất sướng và phong cách”. Có lẽ vì vậy mà xe này đang phổ biến ở nhiều công viên, các tuyến đường bằng phẳng và nhất là ở khu phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) vào mỗi đêm.

Lượn lách, “làm xiếc”

Qua ghi nhận của phóng viên, khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ không chỉ nở rộ phong trào chơi xe điện cân bằng. Nhiều người còn sử dụng xe này để lượn lách, biểu diễn những màn “xiếc” gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Xe điện cân bằng gây nguy hiểm cho người chơi lẫn du khách ở phố đi bộ Nguyễn Huệ Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Xe điện cân bằng gây nguy hiểm cho người chơi lẫn du khách ở phố đi bộ Nguyễn Huệ Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Anh Tân, một thanh niên xung phong điều tiết giao thông ở khu vực, cho biết đã chứng kiến nhiều trường hợp người điều khiển xe điện cân bằng ngã chúi nhủi, trầy xước chân tay. Chưa kể, nhiều ông bố, bà mẹ còn “liều mạng” ẵm con khi đang đi xe điện cân bằng.

“Ngán nhất là cảnh các nhóm thanh thiếu niên dàn thành hàng 3, hàng 4 đi xe điện cân bằng rồi lượn lách, chiếm đường khiến nhiều người bức xúc. Thậm chí, một số thanh niên còn cá cược dùng xe điện đua ở khu vực này khiến không ít người dân và du khách sợ tai nạn đến với mình” - anh Tân bức xúc.

Chị Thanh, người thường tập thể dục trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, băn khoăn: “Theo hướng dẫn sử dụng, các xe điện cân bằng có thể chạy tối đa 15 - 20 km/giờ - ngang một chiếc xe đạp điện - nhưng không hề có tay cầm hay các thiết bị hỗ trợ an toàn. Tất cả hoạt động của xe chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật của người điều khiển mà mấy đứa nhỏ cứ vô tư đua trên con phố này thì ai thấy cũng ngán, cũng sợ. Có lần, tôi nhắc tụi nhỏ thì bị chúng lườm và bảo “đồ điên”. Thiệt hết biết!”.

“Thấy phong trào này đang rất phổ biến nên tôi cũng mua một chiếc và đưa con đến phố đi bộ chơi. Ai ngờ, thằng bé vừa sử dụng thì ngã trẹo chân nên tôi không dám cho chơi nữa. Trò này mới có nhưng đã rất phổ biến nên cần được hướng dẫn, cảnh báo cẩn thận bởi có thể xảy ra tai nạn bất kỳ lúc nào” - chị Đặng Thị Tuyết (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) lo ngại.

Anh Nguyễn Đăng Khoa, ngụ quận 1, tỏ ra lo lắng khi nhiều thanh thiếu niên còn cho xe điện di chuyển ra hẳn lòng đường Tôn Đức Thắng, Lê Thánh Tôn, gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và người khác.

Loay hoay xử lý

Theo anh Khoa, phố Nguyễn Huệ được xem như một biểu tượng của TP HCM khi là nơi đầu tiên được thiết kế dành riêng cho người đi bộ. Vì vậy, phong trào chơi xe điện cân bằng, việc “biểu diễn” tình cảm, xả rác, mua bán hàng rong... tại đây là khó thể chấp nhận. “Không biết các ngành chức năng đang làm gì để trả lại tên cho phố đi bộ Nguyễn Huệ?” - anh Khoa băn khoăn.

Ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 (Sở Giao thông Vận tải TP) - đơn vị quản lý khu phố đi bộ Nguyễn Huệ, thừa nhận thời gian qua có tình trạng nhiều người sử dụng xe điện cân bằng tại khu vực này, gây ra một số vụ va chạm nhẹ. Ông Ninh cho biết sẽ khảo sát để có thể tổ chức riêng một khu vực cho những người chơi loại xe này.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều 28-7, Phó Chủ tịch UBND quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải, khẳng định quận sẽ kiên quyết chấn chỉnh tình trạng chạy xe điện cân bằng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Vừa qua, các lực lượng chức năng của quận đã tiến hành tuần tra, dọn dẹp, nhắc nhở, đẩy đuổi các điểm kinh doanh trái phép bằng hình thức cho thuê xe điện cân bằng dọc phố đi bộ này.

Ông Hải cũng cho hay lãnh đạo quận đã chỉ đạo lực lượng chức năng phải thường xuyên tuần tra, nhắc nhở, xử lý tình trạng bán hàng rong và chạy xe điện cân bằng trên phố đi bộ. Bởi lẽ, việc chạy xe điện cân bằng sẽ ảnh hưởng, gây tai nạn cho người dân và du khách. “Quận cũng đang nghiên cứu các hình thức xử phạt vi phạm hành chính theo quy định hiện hành để các đơn vị có cơ sở xử lý những trường hợp vi phạm tại đường Nguyễn Huệ nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng này” - ông Hải thông tin.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho hay quận đã có văn bản chính thức kiến nghị lên UBND TP cấm xe điện cân bằng hoạt động ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Hiện quận đang chờ chỉ đạo từ UBND TP.

Xe điện cân bằng phát nổ

Ngày 15-7, xe khách Toàn Thắng nhận vận chuyển 2 xe điện cân bằng từ Vũng Tàu đến đường Nguyễn Thái Bình (quận 1, TP HCM). Trong lúc chờ khách tới nhận thì 2 chiếc xe này bất ngờ nổ và gây cháy. Hai chiếc xe điện cân bằng được Công an phường Nguyễn Thái Bình tạm giữ để làm rõ nguyên nhân. Theo một cán bộ điều tra, qua nhận định ban đầu, nhiều khả năng 2 chiếc xe này trong lúc vận chuyển đã bị dính nước rồi chập điện và gây nổ.

GIA MINH - PHAN ANH