Hiện trường nơi xảy ra vụ sập mỏ đá ở Thanh Hóa
Hiện trường nơi xảy ra vụ sập mỏ đá ở Thanh Hóa

Ngày 29-1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa ban hành công văn yêu cầu tạm dừng khai thác 11 mỏ đá trên địa bàn 2 huyện Yên Định và Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa) do không đảm bảo an toàn.

Đây là những mỏ đá được cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại xã Yên Lâm (huyện Yên Định) và xã Cao Thịnh (huyện Ngọc Lặc). Trong số các mỏ nói trên, mỏ đá của doanh nghiệp tư nhân Tuấn Hùng đã để xảy ra sập mỏ đá làm 8 người chết vào sáng ngày 21-1, hiện đang dừng để cơ quan công an điều tra, làm rõ nguyên nhân sập mỏ.

Trong công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu những mỏ đá trên phải khẩn trương lập phương án đưa mỏ về trạng thái an toàn như gỡ đá treo, tạo độ dốc mái theo thiết kế mỏ được phê duyệt. Sau khi khắc phục xong phải báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị có liên quan kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 10 giờ ngày 22-1, khi công nhân đang làm việc tại mỏ khai thác đá của Doanh nghiệp Tuấn Hùng thì bất ngờ những tảng đá lớn từ trên cao sập xuống chân núi, vùi lấp 8 công nhân. Dù đã được lực lượng chức năng nỗ lực đưa các nạn nhân ra ngoài nhưng tất cả đã tử vong.

Sau khi vụ việc xảy ra, mỏ đá này đã bị dừng hoạt động, đồng thời Công an tỉnh Thanh Hóa cũng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi “vi phạm các quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người gây hậu quả ngiêm trọng”.

Tin-ảnh: Tuấn Minh