Chưa hết, các hung thủ còn truy sát, đuổi chém nạn nhân sang tận quán bia ở gần đó đến khi đổ gục mới bỏ đi. Vụ việc xảy ra quá nhanh nên không ai kịp phản ứng, nói đúng ra là không ai dám cản.

Ngay trước vụ truy sát ở TP Cà Mau, một vụ truy sát kinh hoàng khác cũng xảy ra tại khu Xuân Áng, thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, TP Hải Phòng. Ngay khi gia đình ông Nguyễn Đức Thao vừa tiếp gia đình thông gia đến bàn bạc chuyện đám cưới xong thì 2 anh em trai của gia đình hàng xóm cầm hung khí xông qua truy sát khiến cả gia đình ông Thao và bà con họ hàng chạy trối chết. Khi cơ quan chức năng có mặt thì ông Thao đã bị chém chết, em trai ông Thao bị thương nặng. Nguyên nhân chỉ là do có sự tranh chấp phần đất mà gia đình ông Thao vừa san lấp để chuẩn bị dựng rạp tổ chức đám cưới cho con gái.

Còn quá sớm để khẳng định nguyên nhân dẫn đến vụ truy sát kinh hoàng ở quán nhậu tại TP Cà Mau. Nhưng dù nguyên nhân dễ hiểu như vụ việc xảy ra ở TP Hải Phòng thì vẫn khiến nhiều người phải lo sợ. Lo sợ vì không hiểu do đâu tình trạng truy sát, chém người, giết người gần đây lại xảy ra nhiều và dễ dàng như vậy.

6.200 người phải nhập viện vì đánh nhau trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi vừa qua đã là con số kinh hoàng. Nhưng những chuyện như thế này vẫn đang tiếp diễn hằng ngày. Những cuộc truy sát, đâm chém xảy ra khắp nơi, dày đặc thông tin trên các báo. Có vẻ như máu côn đồ, hung hãn không chỉ công khai hiển hiện nơi quán xá vốn lắm kẻ say mà còn len cả vào tận xóm làng vốn bình yên, gieo tâm trạng bất an cho những người tử tế.

Một nhà xã hội học mới đây đã đặt câu hỏi: Vì sao người Việt đang ngày càng hung hãn? Các chuyên gia về tâm lý học cho rằng tính cốt lõi của vấn đề chính là hung tính trong hành vi của con người đã bị đẩy lên mức thiếu kiểm soát. Và đó là biểu hiện của sự hung hãn, của hành vi bạo lực, của sự bế tắc trong ứng xử văn hóa và nhân văn của con người.

Thực trạng đã nêu có đến mức là câu hỏi nhức nhối hay chỉ là chuyện nhỏ? Sự hung hăng của người Việt liệu đã có biểu hiện gia tăng hay không khi nhiều vụ giải quyết mâu thuẫn, xung đột không chỉ bằng nắm đấm mà còn cả dao búa, truy sát đẫm máu?

Câu trả lời hẳn không dễ, nếu vẫn giản đơn “đổ tội” mãi cho rượu, bia.

Lương Duy Cường