Vụ phá rừng Sơn Trà làm khu nghỉ dưỡng

Được tiếp tục xây dựng khi đủ giấy phép

Tin mới

19/03/2017 21:37

Công trình này được cấp phép và nằm trong quy hoạch nhưng “do nóng vội”, chủ đầu tư đã thi công một số hạng mục chưa được phép

Ngày 19-3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng các sở, ngành liên quan đến kiểm tra thực tế tại công trình xây dựng khu nghỉ dưỡng do Công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư trên bán đảo Sơn Trà, quận Sơn Trà (Báo Người Lao Động đã phản ánh).

Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết khu nghỉ dưỡng này đã được cấp phép và nằm trong quy hoạch từ năm 2009 trên tổng diện tích hơn 30 ha. Chủ đầu tư được cấp phép xây dựng cơ sở hạ tầng bên trong và đường giao thông. Cuối năm 2016, chủ đầu tư đề nghị UBND TP Đà Nẵng cấp phép thay đổi quy hoạch để xây dựng biệt thự bên trong khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, TP chưa cấp phép thì chủ đầu tư đã đào xới để xây 40 phần móng biệt thự. Chủ đầu tư đã hoàn thiện hết thủ tục nhưng chưa có đánh giá tác động môi trường.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra công trình khu nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà vào chiều 19-3
Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra công trình khu nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà vào chiều 19-3

Theo ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, do bản đánh giá tác động môi trường của chủ đầu tư còn thiếu nhiều nội dung, giải pháp xử lý môi trường chưa hợp lý nên sở không thể thông qua. Khi sở chưa thông qua thì chủ đầu tư không được phép thi công bất cứ công trình nào.

Các phóng viên đặt câu hỏi tại sao chủ đầu tư được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng cho chặt cây, phá rừng? Ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng, cho biết diện tích đất mà Công ty CP Biển Tiên Sa thi công được quy hoạch từ năm 2006 và chủ yếu là đất trống, rừng nghèo. Chủ đầu tư cũng đã xin phép mua lại cây rừng với giá 78 triệu đồng để làm củi.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện Công ty CP Biển Tiên Sa, cho hay vì nôn nóng hoàn thành công trình vào cuối năm 2017 nên đã thi công các hạng mục khi chưa có giấy phép. Ông Sơn mong muốn TP Đà Nẵng tạo điều kiện tiếp tục thi công để hoàn thành đúng tiến độ.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng lỗi của chủ đầu tư là thi công khi chưa hoàn thành đánh giá tác động môi trường nên chưa có giấy phép. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công ngay để hoàn thiện hồ sơ; Sở Xây dựng, UBND quận Sơn Trà giám sát và kiểm tra thường xuyên công trình này trước khi hoàn thiện các thủ tục.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, bán đảo Sơn Trà là tài nguyên quý giá của Đà Nẵng và chính quyền TP đang ra sức bảo vệ môi trường sinh thái ở đây. Để phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà, cần quy hoạch đúng và sử dụng hợp lý để không phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên vốn có.

Bài và ảnh: Bích Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI