Sau một năm tạm dời đến đường Hàm Nghi, Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ chính thức quay trở lại đại lộ Nguyễn Huệ (Phố đi bộ Nguyễn Huệ) với tên gọi Đường hoa Tết Bính Thân 2016.

Biểu tượng linh vật của năm 2016

Với chủ đề “TP HCM – Hòa bình, Thịnh vượng và Phát triển”, đường hoa 2016 trải dài từ đường Lê Thánh Tôn tới đường Tôn Đức Thắng trên tổng chiều dài khoảng 720 m. Trong đó, đoạn đường từ giao lộ Lê Lợi – Nguyễn Huệ được chia làm 3 phân đoạn chính: đoàn kết - hòa bình, năng động - sáng tạo và hội nhập - thịnh vượng.

Khu vực Tượng đài Bác được bố trí 36 chậu mai: 18 chậu bố trí 2 bên tạo thành đường dẫn hướng đến Tượng đài Bác, 2 hàng chậu mai bố trí phía sau lưng tượng đài mang đến màu sắc xuân đặc trưng của Tết Miền Nam nổi bật cho Khu vực Tượng đài Bác

Với mong muốn tạo độ cao cho các đại tiểu cảnh, phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn và ghi nhận hình ảnh của người dân và du khách, Saigontourist sẽ sử dụng khung kim loại có kết cấu chịu lực trong phần lớn đại tiểu cảnh Đường hoa. Hình ảnh hồ sen, ruộng lúa vốn dùng gạch, xi măng, bạt nhựa chống thấm … sẽ được thay bằng hình ảnh khu vườn với ghế gỗ, hàng rào gỗ, chậu hoa treo mang hơi thở cuộc sống thành thị ở tiểu cảnh Vườn Xuân.

Trong suốt 12 năm từ năm 2004-2015, đại cảnh cổng Đường hoa với hình ảnh linh vật luôn nằm ở vị trí trung tâm thì gia đình khỉ của Đường hoa Nguyễn Huệ 2016 sẽ được bố trí ở hai bên, chính giữa là đại cảnh Hoa Kết Đoàn nhiều màu sắc. Xuyên suốt trên Đường hoa là các đại tiểu cảnh thể hiện sự đoàn kết, sự chung sức với những giỏ hoa, chậu hoa đa sắc, đa dạng được bố trí theo cụm, bổ sung hài hòa cho nhau tạo nên quang cảnh đa sắc của Đường hoa như tiểu cảnh Lăng Kính Hoa, Bánh Xe Hoa, Hoa Tụ Hội với hình ảnh cách điệu từ trống đồng...

Saigontourist tiếp tục sử dụng vật liệu thiên nhiên như mây – tre - nứa, sản phẩm tái chế như chai lọ để tạo nên những tiểu cảnh thể hiện sự thân thiện với môi trường như tiểu cảnh Tích Lũy Mầm Xanh, tiểu cảnh Lá Về Cội với hình chiếu lá lớn từ tre, nứa vừa tạo bóng cho khu trưng bày lan Đà Lạt vừa tạo nét mộc mạc cho đường Nguyễn Huệ, một nét đối lập với mặt đường lát đá và những cao ốc sừng sững xung quanh.

Nhằm tạo điều kiện cho du khách có thể hòa mình vào khu cảnh của Đường hoa, Saigontourist sẽ khéo léo bố trí những chiếc ghế ngồi vốn là một phần của tiểu cảnh như tại khu vực Nhịp Sóng Hoa. Tại đây, du khách vừa có thể tạm nghỉ chân trong hành trình khám phá Đường hoa, vừa có thể lưu lại những hình ảnh đẹp khi chính mình trở thành tâm điểm của tiểu cảnh.

Đúng với chủ đề của Đường hoa 2016 là “TP HCM – Hòa bình, Thịnh vượng và Phát triển”, đại tiểu cảnh của Đường hoa luôn thể hiện một tinh thần lạc quan và một niềm tin mãnh liệt vào một tương lai rộng mở như hình ảnh những chiếc thuyền vượt sóng hoa của tiểu cảnh Vững Bước.

Du khách có dịp hồi tưởng chặng đường Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc – đã đi qua trong hành trình tìm đường cứu nước và chiêm ngưỡng hình ảnh thể hiện những thành tựu TP đã đạt được tại khu trưng bày trên Đường hoa; bên cạnh đó các loại cây, hoa, củ, quả của Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP cũng có dịp tái ngộ với du khách. Toàn bộ khu trưng bày được xây dựng bằng tre và nứa với không gian mở vừa thân thiện mộc mạc nhưng cũng không kém phần tinh tế.

Đường hoa kết thúc với đại cảnh Xuân Thịnh Vượng nhằm chuyển tải mong muốn mọi người được sống trong thiên nhiên trong lành. Đại cảnh là hình ảnh một quả cầu xanh bên trên những gợn sóng hoa trùng trùng điệp điệp như lời nhắn gửi ước mơ, mong muốn chỉ có thể thành sự thật nếu được mọi người ủng hộ và hợp sức tạo nên.

Đường hoa Nguyễn Huệ được tổ chức lần đầu tiên vào Tết Giáp Thân 2004. Đến nay, sự kiện này bước sang tuổi thứ 13 và đã trở thành nét văn hóa Tết của người Sài Gòn. Đây là hoạt động lễ hội không thể thiếu đối với người dân TP HCM, du khách mỗi dịp Tết đến xuân về.

Ngoài ra, TP còn tổ chức một số hoạt động kết nối đường hoa như tổ chức khu trưng bày nghệ thuật cắm hoa trong khu vực Đường hoa; bố trí một số điểm giải khát trên vỉa hè hai bên đường Nguyễn Huệ phục vụ khách tham quan Đường hoa; chương trình trang hoàng mặt phố Tết và biểu diễn Doorshows tại mặt tiền các đơn vị thuộc hệ thống Saigontourist từ ngày 5-2-2016  (27 Tháng Chạp) đến ngày 10-2-2016 (Mùng 3 Tết).

Chương trình trang trí chiếu sáng nghệ thuật đường Nguyễn Huệ sẽ diễn ra: Tết Dương lịch: từ ngày 19-12-2015 đến ngày 5-1-2016; Tết Nguyên Đán: từ ngày 27-1 đến ngày 20-2-2016.

Tiến độ thực hiện Đường hoa Tết Bính Thân:

- Thời gian thi công: 11 ngày, từ 7 giờ ngày 26-1-2016 (17 tháng Chạp Âm lịch) đến 18 giờ ngày 5-2-2016 (27 tháng Chạp Âm lịch).

- Thời gian phục vụ: 8 ngày (tăng thêm 1 ngày so với Đường hoa những năm trước) từ 19 giờ 5-2-2016 (27 tháng Chạp Âm lịch) đến 22 giờ ngày 12-2-2016 (Mùng 5 Tết).

Phan Anh