Facebook tại Việt Nam đang khó truy cập - Ảnh 1.

Nhiều người dùng phản ánh gặp khó khăn khi truy cập Facebook trong 1-2 ngày qua. Ảnh: Hoàng Triều.

Theo đó từ tối 2-8, nhiều người dùng đã phản ánh khó truy cập vào mạng xã hội Facebook thậm chí nhiều nơi hoàn toàn không thể truy cập vào Facebook. Anh Trần Tâm (Quận 6 TP HCM) cho biết: "từ 2-3 ngày qua, tôi thấy tốc độ truy cập vào Facebook chậm hẳn. Đến tối 2-8 thì tôi không thể truy cập được vào Facebook cả trên máy tính lẫn smartphone. Tôi đã thử ngắt kết nối mạng sau đó bật lại hay cài đặt lại Modem, Router WiFi nhưng cũng không truy cập được vào Facebook". Nhiều người dùng khác cũng chia sẻ từ tối 2-8, họ không thể truy cập được vào Facebook hoặc nếu có vào được thì các thông tin hiển thị đều là các thông tin cũ của nhiều ngày trước đó.

Trước tình hình này, nhiều người dùng cho biết đã liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ internet nhưng đều được nhà mạng trả lời là đang xem xét lại hệ thống mạng. Nhiều người dùng đã tự tìm cách khác để truy cập Facebook như đổi DNS trên máy tính hay dùng các ứng dụng hỗ trợ VPN trên di động nhưng cũng truy cập được trong trạng thái lúc được lúc không.

Ngoài ra, nhiều người dùng cũng phản ánh không thể truy cập vào mạng xã hội hình ảnh Instagram. Theo đó, khi sử dụng ứng dụng trên smartphone, người dùng sẽ nhận được thông báo "couldn’t refresh feed" (không thể làm mới thông tin". Trong khi đó, phiên bản website dùng trên máy tính của Instagram cũng dừng hoạt động với thông báo "không thể truy cập trang web này". Do Instagram thuộc sở hữu của Facebook nên nhiều người dùng đã báo cáo tình trạng này với Facebook song hiện tại, Facebook vẫn chưa đưa ra bất kì phản hồi gì thêm về các vấn đề nói trên.

Mạng xã hội Facebook Việt Nam cho biết đang xem xét thông tin phản hồi của người dùng về việc truy cập vào Facebook khó khăn trong những ngày qua. Đến sáng 3-8, theo ghi nhận của chúng tôi, tình hình đã khá hơn, nhiều người dùng truy cập Facebook trên di động cho biết đã có thể truy cập vào Facebook, tuy nhiên tốc độ load vẫn rất chậm, hình ảnh rất lâu mới hiển thị.

Theo các chuyên gia công nghệ, nguyên nhân của vụ việc này có thể do Facebook gặp sự cố kỹ thuật hoặc mạng internet của người dùng có vấn đề về đường truyền kết nối. Người dùng nên xem lại hệ thống mạng internet của mình, có thể Reset lại Modem internet, Router WiFi sau đó truy cập lại Facebook một lần nữa xem có thể vào được hay không. Ngoài ra, hiện người dùng có thể dùng các trình duyệt web có hỗ trợ VPN như Opera VPN, Puffin, Cốc Cốc… trên máy tính lẫn trên smartphone để thử truy cập vào Facebook.

Chánh Trung