Chiều 29-7, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận về thảo luận về báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà đã lần đầu tiên phát biểu trên nghị trường với tư cách là tư lệnh ngành TN-MT.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ thái độ cầu thị ý kiến đánh giá của các đại biểu Quốc hội về những bất cập trong ngành TN-MT trong thời gian qua.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Formosa đã chuyển 250 triệu USD tiền bồi thường bước đầu - Ảnh chụp qua màn hình

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Formosa đã chuyển 250 triệu USD tiền bồi thường bước đầu - Ảnh chụp qua màn hình

Trình bày cụ thể về vấn đề Formosa, Bộ trưởng Hà cho biết chúng ta đã làm được những công việc bước đầu. “Xin cảm ơn các đại biểu Quốc hội và nhân dân cả nước đã dành sự chú ý, ủng hộ cho việc tìm nguyên nhân sự cố. Sự chia sẻ này đã giúp chúng tôi làm tốt công việc ban đầu” - người đứng đầu ngành TN-MT bộc bạch.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết đến ngày 28-7, Formosa đã thực hiện cam kết chuyển 250 triệu USD tiền bồi thường bước đầu.

Theo ông Hà, liên quan đến tiền bồi thường, hỗ trợ người dân đã được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, tới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) sẽ có báo cáo trước Quốc hội về vấn đề này.

Về phía bộ TN-MT, Bộ trưởng cho biết hiện bộ đang tiến hành các công việc liên quan đến xử phạt các hành vi vi phạm hành chính với Formosa, cụ thể là 53 sai phạm đã nêu. Cùng đó, có một kế hoạch toàn diện về khắc phục sai phạm của Formosa từ vấn đề chuyển đổi công nghệ đến vấn đề hoàn thiện lại hệ thống xử lý chất thải, nước thải, và khí thải, đồng thời triển khai hệ thống ứng phó sự cố môi trường; hệ thống quan trắc trực tuyến để có thể kiểm soát được tất cả các chỉ tiêu gây ô nhiễm môi trường biển.

Đồng thời, ngay từ khi có sự cố, bộ TN-MT và các bộ ngành đã có chỉ đạo cùng việc điều tra đánh giá xác định nguyên nhân thì đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường và vấn đề sinh thái môi trường biển. “Dự kiến khoảng 15-8 tới đây sẽ thông qua hội đồng các nhà khoa học để đánh giá về mức độ hiện nay cùng với giải pháp cụ thể để chúng ta khắc phục nếu còn ô nhiễm. Đồng thời, xác định các giải pháp để phục hồi hệ sinh thái môi trường” - Bộ trưởng Hà cho hay.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, Bộ TN-MT được Chính phủ chỉ đạo xây dựng dự án để giám sát, quan trắc chất lượng môi trường biển trên toàn bộ các tỉnh miền Trung, mở rộng ra Thanh Hóa. Việc này sẽ giúp chúng ta cung cấp thông tin cho người dân và đồng thời, giám sát môi trường tất cả các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Cùng với các việc này, trong thời gian tới, Bộ NN-PTNT trong dự án hỗ trợ người dân sẽ có dự án liên quan đến sử dụng kinh phí bồi thường để phục hồi sinh thái biển.

"Đối với sự cố Formosa, sau khi xảy ra, như một đại biểu nói là đã đặt ra một tiền lệ mới trong công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường, đặc biệt, liên quan đến vấn đề quy chuẩn, đánh giá tác động môi trường, các quy trình giám sát, cũng như việc thanh tra kiểm tra" - Bộ trưởng nói thêm.

Ph.Nhung - V.Duẩn