Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp các Nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sĩ Patrick Leahy chủ trì - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp các Nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sĩ Patrick Leahy chủ trì - Ảnh: TTXVN

Sáng 8-7 giờ địa phương, tức tối 8-7 giờ Việt Nam, tại Trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington D.C., Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ với các Thượng nghị sĩ và Hạ nghị sĩ Mỹ. Cuộc gặp do nguyên Chủ tịch Thượng viện Mỹ Patrick Leahy, thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện chủ trì.

Quan tâm cao độ tới tình hình Biển Đông

Thay mặt các nghị sĩ hai Viện Quốc hội Mỹ, ông Patrick Leahy hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Mỹ. Chuyến thăm lần này diễn ra vào thời điểm kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ, đánh dấu thời kỳ phát triển mới trong quan hệ song phương.

Các Nghị sĩ Mỹ có mặt đều bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam, chia sẻ nhiều ấn tượng tốt đẹp từ các chuyến thăm Việt Nam, mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa Mỹ và các bang của Mỹ với Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có vấn đề thương mại và an ninh. Các nghị sĩ Mỹ thể hiện sự quan tâm cao độ đối với tình hình Biển Đông gần đây.

Phát biểu với các nghị sĩ hai Viện lập pháp Mỹ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, trong suốt chặng đường 20 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã đạt được những bước tiến dài trong một giai đoạn ngắn của lịch sử. Quan hệ hai nước phát triển tích cực trong 20 năm qua là dựa trên cơ sở tôn trọng những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, đó là hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị của nhau và hợp tác cùng có lợi; sẵn sàng đối thoại cởi mở để đạt được nhận thức chung trong các vấn đề còn tồn tại khác biệt giữa hai nước.

Tổng Bí thư cảm ơn và đánh giá cao sự nhiệt tình ủng hộ và nỗ lực đóng góp thiết thực của các tổ chức và cá nhân của cả Việt Nam và Mỹ, trong đó đặc biệt là các nghị sĩ của cả hai Viện lập pháp Mỹ, đối với tiến trình thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong 20 năm qua, nhất là việc Quốc hội Mỹ đã dành ngân sách hàng năm cho các chương trình hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.

Trao đổi với các nghị sĩ hai viện lập pháp Mỹ về một số vấn đề quốc tế và khu vực, Tổng Bí thư đánh giá cao việc Quốc hội Mỹ thể hiện sự quan tâm, đóng góp xây dựng và có trách nhiệm đối với tình hình Biển Đông; khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam cũng kiên trì chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 .

Trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đại biểu hai Viện lập pháp Mỹ tin tưởng rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy nội hàm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Hợp tác an ninh-quốc phòng tiến triển thực chất

Sáng 8-7 giờ địa phương, tức tối 8-7 giờ Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp với Thượng Nghị sỹ John McCain tại Trụ sở Quốc hội Mỹ. Cùng dự có Thượng Nghị sĩ Sulivan.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Thượng nghị sĩ John McCain tại Trụ sở Quốc hội Mỹ - Ảnh: AFP
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Thượng nghị sĩ John McCain tại Trụ sở Quốc hội Mỹ - Ảnh: AFP

Thượng Nghị sỹ John McCain bày tỏ vui mừng được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm lịch sử đến Mỹ vào thời điểm quan trọng kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Thượng Nghị sĩ cho rằng, chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước; nhấn mạnh Mỹ rất coi trọng quan hệ với Việt Nam; và khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy sự phát triển quan hệ Việt Nam-Mỹ trong thời gian tới. Thượng Nghị sĩ John McCain và Thượng Nghị sĩ Sulivan đều bày tỏ ấn tượng sâu sắc của chuyến thăm Việt Nam vừa qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự ủng hộ tích cực và đóng góp quan trọng của Thượng Nghĩ sỹ John McCain đối với việc thúc đẩy xóa bỏ cấm vận, bình thường hóa cũng như đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Mỹ; cho rằng quan hệ Việt Nam-Mỹ hiện đang phát triển đúng hướng và tích cực trong hầu hết tất cả các lĩnh vực, đáp ứng được lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và thế giới, đặc biệt trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến nhanh, phức tạp và tiềm ẩn nhiều nhân tố khó lường.

Trao đổi về quan hệ hai nước, Thượng Nghị sĩ John McCain khẳng định tự hào về sự phát triển của quan hệ Mỹ-Việt Nam, tự hào về những thành tựu hợp tác mà hai bên đã đạt được trong 20 năm qua; cho rằng quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển, đòi hỏi hai bên cần tiếp tục nỗ lực, hợp tác để khai thác, phát huy các dư địa đó. Phía Mỹ sẵn sàng tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh.

Tổng Bí thư cho rằng kinh tế-thương mại là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác với Mỹ trên lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục, đào tạo và coi đây là một lĩnh vực hợp tác rất có tiềm năng. Tổng Bí thư cho rằng quan hệ an ninh-quốc phòng giữa hai nước thời gian qua đã tiến triển thực chất, có kết quả cụ thể đáng khích lệ, góp phần từng bước xây dựng lòng tin chính trị. Thời gian tới, hợp tác quốc phòng cần tiếp tục được thúc đẩy trên cơ sở Tuyên bố về tầm nhìn chung giữa hai Bộ Quốc phòng mới được ký tại Hà Nội và Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Mỹ năm 2011.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Quốc hội Mỹ và cá nhân Thượng Nghị sĩ John McCain đã ủng hộ gia tăng hỗ trợ cho việc giải quyết các hậu quả chiến tranh để lại ở Việt Nam; đề nghị phía Mỹ cần làm nhiều, thực chất hơn trong việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin đối với con người và môi trường của Việt Nam, rà phá bom mìn và vật liệu chưa nổ, tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích.

Thượng Nghị sĩ John McCain đã trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về một số vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có tình hình Biển Đông và an ninh mạng. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam kiên trì giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển n ăm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nỗ lực cùng các bên sớm tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

B.T.Ngọc (Theo TTXVN)