Gây khó cấp giấy khai tử: Đình chỉ Phó phường Văn Miếu - Ảnh 1.

Trụ sở UBND phường Văn Miếu

Chiều 26-7, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Song Hào đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, TP Hà Nội), từ ngày 27-7 đến hết ngày 29-7 để phục vụ hoạt động kiểm tra, xác minh vụ việc công dân, báo chí phản ánh liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính tại phường này.

Cũng trong chiều 26-7, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, cho biết ông Nguyễn Lê Hiếu, cán bộ bộ phận Một cửa, đã tạm thời dừng công việc ở bộ phận này, chuyển sang phụ trách một công việc khác ở Văn phòng Hội đồng nhân dân phường trong thời gian chờ các cơ quan cấp trên thanh tra.

Việc tạm điều chuyển đã được thực hiện sau buổi họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm của UBND phường Văn Miếu vào ngày 20-7. Cũng theo bà Khanh, sau khi có kết luận thanh tra về vụ việc mới có quyết định cụ thể về trường hợp ông Nguyễn Lê Hiếu.

Ông Nguyễn Lê Hiếu là người tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ để làm thủ tục khai tử khi chị Vũ Thanh Hoa đến UBND phường Văn Miếu làm việc. Trong các lần sau đó quay trở lại UBND phường để nhận giấy khai tử, chị Hoa đều làm việc trực tiếp với ông Hiếu. Cũng theo phản ánh của chị Hoa, ông Hiếu là người đã đưa ra lý do "lãnh đạo phường vắng mặt nên không thể ký giấy khai tử" trong quá trình chị làm thủ tục tại phường.

Gây khó cấp giấy khai tử: Đình chỉ Phó phường Văn Miếu - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, đã bị đình chỉ công tác 3 ngày

Trước đó, chiều 25-7, trên mạng xã hội lan truyền bài viết trên Facebook Hoa Thanh (chị Vũ Thanh Hoa) nói về "hành trình" gian nan đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu.

Theo chị Hoa, lúc 9 giờ ngày 19-7, chị đến UBND phường Văn Miếu để làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố để kịp lễ viếng diễn ra vào 13 giờ ngày 20-7. Cán bộ tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị Hoa lúc khoảng 14 giờ cùng ngày đến lấy giấy khai tử vì "sếp đang đi họp". Đúng 14 giờ, chị Hoa có mặt nhưng cán bộ Hiếu vẫn nói "sếp chưa về để ký". Ngồi chờ đến 15 giờ nhưng vẫn chưa có Phó chủ tịch phường về để ký giấy tờ nên chị Hoa đành quay về nhà lo việc rồi quay lại sau.

Đến khoảng hơn 15 giờ 30 phút, chị Hoa cùng chị gái tên Hằng quay lại trụ sở UBND phường để lấy giấy khai tử. Bức xúc vì việc phải đi lại nhiều lần, chờ đợi làm giấy khai tử khiến việc tổ chức tang lễ của gia đình bị gián đoạn, chị gái chị Hoa đã to tiếng ở trụ sở.

Lúc này, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, có mặt tại bộ phận Một cửa, đã nói chị gái của chị Hoa là "người vô văn hóa". Tuy nhiên, trong buổi làm việc với báo chí chiều 25-7, bà Hà phủ nhận thông tin này và khẳng định bản thân không tỏ thái độ cũng như không có lời lẽ nào thiếu lịch sự với người dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngày 26-7 đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Nội vụ, UBND quận Đống Đa yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu về dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu. Sáng 26-7, Thanh tra công vụ TP Hà Nội cũng đã làm việc với UBND phường Văn Miếu về vụ việc này.

Nguyễn Hưởng - Hà Minh