Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đã thông tin như vậy trong buổi "cà phê sáng" định kỳ với báo chí, ngày 20-6.

Theo ông Cường, dự thảo đề án thu phí sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè tại TP, kế hoạch sẽ trình HĐND TP thông qua vào một kỳ họp. Tuy nhiên, do một số nội dung cần phải điều chỉnh nên dự kiến thời gian sẽ lùi lại vào khoảng cuối năm 2017.

Sở GTVT phối hợp cùng các đơn vị liên quan trong thời gian này sẽ tập trung nghiên cứu và điều chỉnh lại đề án nhằm phù hợp thực tế. Trong đó, đáng chú ý là điều chỉnh theo hướng thu phí theo từng tuyến đường, thay vì dựa trên giá đất ở từng quận, huyện như hiện tại.

Ông Bùi Xuân Cường cho biết Sở GTVT cũng đang phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu UBND TP điều chỉnh dự thảo thay thế một số quy định về quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè nhằm phù hợp thực tế.

Giá thuê vỉa hè TP HCM sẽ tính theo từng tuyến đường - Ảnh 1.

Việc thu phí sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè tại TP HCM sẽ được điều chỉnh theo hướng thu phí ở từng tuyến đường

Trước đó, UBND TP HCM đã yêu cầu Sở GTVT tiếp thu các ý kiến đóng góp hoàn chỉnh về đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè nhằm phù hợp với chủ trương lập lại trật tự lòng, lề đường. Ngoài việc xác định từng tuyến đường, khu vực thu phí, mức phí..., Sở GTVT cũng phải xây dựng những chính sách hỗ trợ, miễn giảm cho một số đối tượng. Từ đó, Sở GTVT đề xuất mức phí mới trong việc sử dụng tạm vỉa hè làm bãi giữ xe, đậu xe, kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa... Mức phí này dựa trên diện tích đất sử dụng, giá đất mỗi năm do UBND TP ban hành cũng như tỉ lệ phần trăm giá đất ở từng khu vực. Sở GTVT chia 24 quận, huyện trên địa bàn TP thành 5 khu vực làm cơ sở tính mức thu phí, với mức phí thấp nhất là 20.000 đồng/m2/tháng, cao nhất là 100.000 đồng/m2/tháng.

Riêng việc sử dụng tạm lòng đường làm nơi đậu ô tô, mức phí đề xuất tại khu vực I (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 19, 11, Tân Bình và Phú Nhuận) là 20.000 đồng/xe/lượt cho ô tô dưới 10 chỗ, áp dụng từ 5 giờ đến trước 21 giờ; 40.000 đồng/xe/lượt từ 21 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. Những khu vực khác với thời gian tương ứng, mức thu được áp dụng là 15.000 đồng và 30.000 đồng.

Riêng ô tô trên 10 chỗ, tại khu vực I, mức thu áp dụng là 25.000 đồng và 50.000 đồng. Những khu vực khác là 20.000 đồng vào ban ngày và 40.000 đồng vào ban đêm.

G.Minh - T.Đồng