Để dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có được như hôm nay, chính quyền TP đã bỏ ra rất nhiều công sức để cải tạo dòng kênh và tìm nguồn vốn tài trợ cho dự án.
Từ một dòng kênh đen đúa, nhếch nhác, Nhiêu Lộc - Thị Nghè nay đã xanh trong
Ảnh: TẤN THẠNH

Xa rồi quá khứ “đen tối”

Ông Nguyễn Văn Thành (ngụ 1016 Trường Sa, quận 3 - TPHCM), sống ở dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè từ năm 1968, nhớ lại: “Từ năm 1980, dòng kênh bắt đầu bị ô nhiễm bởi rác và nước thải sinh hoạt. Nặng nhất là từ năm 1990 trở đi, người dân xây nhà lấn chiếm kênh rạch dày đặc, có bao nhiêu thứ vứt đi thì họ đều quẳng hết xuống kênh”.
Cả một quãng đời tuổi trẻ gắn bó với nơi này, ông Thành không thể nào quên được hình ảnh dòng kênh bị biến thành dải bùn đen sền sệt trong mùa nắng, mùi hôi thối bốc lên giữa trưa nóng ẩm. Mưa ào xuống, cư dân ven kênh chưa kịp mừng thì lũ lượt đổ bệnh vì khí độc. Nước tù đọng đặc quánh là nơi lý tưởng cho muỗi sinh sống. Vì vậy, cùng với bệnh thời khí, người dân còn phải vất vả chống chọi với bệnh sốt rét và sốt xuất huyết. Ngoài muỗi là chuột - nỗi ám ảnh của nhiều người trong thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước. Chuột nối đuôi chạy thành hàng, sục sạo khắp ngõ ngách, con nào con nấy ghẻ lở đầy mình.

Ông Phan Châu Thuận, Giám đốc Ban Quản lý dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè, cho biết dù đã qua gần chục năm nhưng “ấn tượng” về một dòng kênh đen đặc, hôi thối vẫn còn in đậm trong ký ức ông. “Nhiều căn nhà chẳng ra nhà vì chỉ che chắn tạm bợ bằng những tấm nhựa, chúng tôi cũng không nhận ra đâu là con kênh vì dòng chảy đã bị tắc nghẽn và có nơi chỉ cần một bước là có thể qua được bờ bên kia” - ông Thuận kể.

Bây giờ, những hình ảnh nhếch nhác ấy đã biến mất, thay vào đó là hàng cừ bê tông và dãy lan can đều tăm tắp; cây xanh, hoa cỏ khoe sắc uốn lượn theo dòng kênh. Phóng tầm mắt nhìn ra hàng liễu rủ ven kênh, ông Nguyễn Duy Khang, người sống dọc kênh từ thập niên 70, cười vui: “Bây giờ thì dòng kênh rất đẹp. Ai ở đây cũng hài lòng vì không còn phải chịu cảnh dơ bẩn và hôi hám như xưa”. Chiều chiều, mọi người kéo nhau ra thả bộ dọc kênh để hóng mát, tạo thành phong trào tập thể dục. Đêm đêm, hàng cây nguyệt quế tỏa hương thơm ngát, bay vào tận phòng ngủ - những điều mà trước đây rất nhiều người chưa bao giờ nghĩ sẽ trở thành hiện thực. 

Khoác áo mới cho đô thị

Trở lại những ngày đầu dự định cải tạo dòng kênh này mới thấy gian nan làm sao! Năm 1990, lãnh đạo TP nhận thấy không thể để gần 7.000 hộ dân tiếp tục sống chen chúc dọc 9 km dòng kênh bị ô nhiễm nặng nề nên đã đặt dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè lên bàn làm việc. Đến năm 1993, Thành ủy và UBND TP bắt đầu thực hiện giai đoạn 1 của dự án.
Khi đó, Sở Địa chính - Nhà đất (nay là Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Xây dựng) cùng các quận 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình mất đến 5 năm để thực hiện tái định cư cho gần 7.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Sở Giao thông Công chánh (nay là Sở GTVT) lần lượt nạo vét kênh và xây dựng đường dọc kênh, hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, bước đầu xóa bỏ hình ảnh một dòng kênh gần như đã “chết lặng” vì rác.

Thấy được thành công này, Ngân hàng Thế giới (WB) đồng ý ký hiệp định vay vốn với UBND TP để thực hiện giai đoạn 2 của dự án, tức dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Trong suốt 9 năm thi công đầy khó khăn (2003-2012), dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã từng bước chuyển mình đẹp hơn qua từng ngày.

Chủ tịch UBND TPHCM, ông Lê Hoàng Quân, nhìn nhận việc thực hiện thành công dự án giúp cải thiện đáng kể tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường, từng bước nâng cao chất lượng sống cho hơn 1,2 triệu dân trên 7 quận (1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp), góp phần thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị, tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp và tổ chức tốt việc tái định cư người dân tại khu vực này.

“Khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trước đây là khu vực ô nhiễm nghiêm trọng, nhà cửa lụp xụp, tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Hôm nay, dòng kênh đã sạch trong, đường sá khang trang, nhà cửa ngăn nắp, trật tự thực sự đã được khoác chiếc áo mới đầy ý nghĩa” - nguyên phó chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài nhận xét.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, khi dự lễ khánh thành dự án cũng chia sẻ rằng WB rất vui mừng vì đã cùng chính quyền TP góp phần cải thiện môi trường sống cho người dân tại trung tâm đô thị, đồng thời khẳng định WB sẽ tiếp tục tài trợ giai đoạn tiếp theo của dự án kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Qua 19 năm thực hiện, công trình cải tạo dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã giúp TP có kiến thức rộng hơn trong việc quy hoạch mang tính toàn diện và đồng bộ, sự kết hợp giữa cải tạo, chỉnh trang và nâng cấp. Công trình này cũng là nền tảng để TP thực hiện tiếp nối công trình đại lộ Đông Tây có tầm cỡ trong khu vực.

Góp phần chống ngập đáng kể

Bà Nguyễn Thị Hiền Lương, Phó Giám đốc Sở GTVT TP, cho biết ngoài việc chỉnh trang dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, dự án còn góp phần chống ngập cho các quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh (rộng 33 km2), đồng thời thu gom toàn bộ nước thải, nước mưa thông qua hệ thống cống bao nằm dọc kênh, sau đó đưa về trạm bơm để lược rác, pha loãng và đổ ra sông Sài Gòn. Tổng vốn của dự án khoảng 8.600 tỉ đồng, trong đó vốn vay ODA từ WB là 5.252 tỉ đồng.

“Những tuyến đường đã được lắp đặt cống thoát nước của dự án và các khu vực chạy dọc theo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ không còn bị ngập mỗi khi triều cường hay mưa to. Trên các tuyến đường dự án đi qua, nếu có ngập thì cũng ít và nước sẽ rút hết trong khoảng 1 giờ” - ông Phan Châu Thuận khẳng định.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 23-4

Kỳ tới: Hiệu quả bình ổn giá


 

ÁNH NGUYỆT - QUÝ HIỀN