Bé gái Vũ Thị P., khi được lực lượng chức năng giải cứu khỏi ngôi nhà 2 lần khóa trong chùa
Bé gái Vũ Thị P., khi được lực lượng chức năng giải cứu khỏi ngôi nhà 2 lần khóa trong chùa

Chiều ngày 14-10, trao đổi với Báo Người Lao Động, Đại tá Nguyễn Minh Hiền, Trưởng công an huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên), cho biết công an huyện này đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc 1 cháu bé gái nghi bị bạo hành và nhốt tại một ngôi chùa trên địa bàn thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ.

Trước đó, đêm ngày 11-10, nhiều người dân thôn Lạc Cầu nghe thấy tiếng kêu cứu yếu ớt phát ra từ phía căn nhà cấp bốn trong chùa Thiên Tâm (thôn Lạc Cầu). Sáng ngày 12-10, người dân đã báo cho chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Trưởng thôn Lạc Cầu, cho biết khi lực lượng chức năng tới cũng là lúc người dân địa phương tập trung tại chùa khá đông. Căn nhà cấp 4 trong khu vực nhà chùa được cho là phát ra tiếng kêu cứu có cánh cửa chính được khóa 2 lớp khóa, cửa sổ được nẹp bằng nhiều thanh gỗ đóng đinh chắc chắn.

“Cậy thanh gỗ từ cửa sổ, tôi nhìn vào bên trong tối om, 1 cháu gái khoảng 12 tuổi đang ngồi co ro ở bên dưới bàn gỗ tỏ ra rất sợ hãi. Bên trong nhà có 2 chiếc giường không giát, không chăn, không chiếu. Ngoài ra, còn có 1 chiếc bàn, 1 bát nhựa và chai nước” - Ông Đoàn kể lại

Ông Đoàn cho biết thêm ngay lập tức chính quyền sở tại đã tiến hành phá khóa để đưa bé gái ra ngoài. Khi đưa ra ngoài, mọi người nhận ra cháu bé gái là sư tiểu Vũ Thị P., người được sư thầy Thích Diệu Tĩnh trụ trì chùa Thiên Tâm nhận về nuôi từ nhỏ.

Căn nhà cấp 4 trong chùa, nơi em Vũ Thị P. bị nhốt
Căn nhà cấp 4 trong chùa, nơi em Vũ Thị P. bị nhốt

Theo ông Đoàn, khi đưa ra ngoài, trên đầu em P. có hàng chục vết thương, có cả vết thương máu đông vẫn còn đang dính trên mặt ngoài ra hai tay, chân rất nhiều vết trầy xước và tóc bê bết. Người dân nghi em P. có thể đã bị bạo hành trong thời gian dài nên đã nhờ công an huyện Yên Mỹ điều tra làm rõ.

“Người dân đã nhanh chóng đưa em P. tới Bệnh viện đa khoa Phố Nối (Hưng Yên) để điều trị. Đến ngày 13-10, các bác sĩ tại đây chẩn đoán em chỉ bị thương phần mềm nên đã cho xuất viện. Hiện tại em P. đang được đưa về nuôi tại một hộ gia đình trong thôn Lạc Cầu” - ông Đoàn nói.

Ông Đoàn cũng thông tin thêm những ngày bình thường chỉ có sư thầy Thích Diệu Tĩnh và cháu P. ở trong chùa, thỉnh thoảng có một số người dân ghé qua để thắp nhang, hương khói tại chùa.

Theo Đại tá Nguyễn Minh Hiền, ngay sau khi tiếp nhận nguồn tin từ cơ sở báo lên Công an huyện Yên Mỹ đã cho người xuống xác minh, điều tra vụ việc. “Chúng tôi đã liên hệ với thầy Thích Diệu Tĩnh trụ trì chùa Thiên Tâm nhưng thầy đang đi vắng. Hiện tại công an huyện đang lấy lời khai từ người dân trong thôn Lạc Cầu’ – ông Hiền nói.

Nguyễn Hưởng