"Giải cứu" cán bộ sai phạm

Tin mới

17/07/2015 11:19

(NLĐO)- Một huyện ủy viên bị kết luận thiếu gương mẫu, vi phạm quy định của Đảng… nhưng nhờ tập thể “giải cứu” nên đã thoát án kỷ luật.

Một số cán bộ hưu trí và người dân địa phương không đồng tình với việc ông Huỳnh Phúc Đa, huyện ủy viên, nguyên Phó Bí thư xã Phong Thạnh A, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu bị kết luận có sai phạm, song không bị xử lý kỷ luật và được chuyển công tác về tỉnh khác.

Vào tháng 11-2014, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy huyện Giá Rai nhận được đơn yêu cầu làm rõ tư cách đảng viên của ông Huỳnh Phúc Đa. Theo nội dung đơn, ông Đa được Huyện ủy Giá Rai cử đi học cao cấp chính trị tại quận Thủ Đức (TP HCM). Trong thời gian học, ông Đa có quan hệ tình cảm với một phụ nữ tên P.T.T.P. (công tác ở Đài PTTH tỉnh Bình Phước). Sau đó, ông Đa về ly dị vợ, kết hôn với bà P., đồng thời lại có quan hệ bất chính với một phụ nữ khác tên Đ. ở huyện Giá Rai…

Ông Huỳnh Phúc Đa
Ông Huỳnh Phúc Đa

UBKT Huyện ủy Giá Rai đã vào cuộc xác minh và kết luận ông Đa có một số sai phạm như: lập gia đình và sinh con với bà P., ông Đa không báo cáo tổ chức và bổ sung lý lịch Đảng viên hằng năm; đơn nặc danh tố cáo ông Đa nhưng ông Đa không xem xét thấu tình đạt lý mà vu khống cho vợ cũ là bà T.T.T.T. (cán bộ Ban tuyên giáo Huyện ủy Giá Rai) đã tố cáo ông.

Từ những cơ sở trên, UBKT Huyện ủy Giá Rai yêu cầu Đảng ủy xã Phong Thạnh A kiểm điểm nghiêm túc, xử lý ông Đa đúng theo quy định.

Ngày 25-12-2014, Đảng ủy xã Phong Thạnh A đã tiến hành cuộc họp kiểm điểm ông Đa. Mặc dù nhấn mạnh việc ông Đa có con không báo tổ chức là vi phạm theo điều lệ Đảng quy định; quy chụp người khác thưa kiện mình là không đúng nhưng Đảng ủy xã Phong Thạnh A chỉ xử lý với hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông này.

Bị kết luận vi phạm quy định của Đảng nhưng ông Đa vẫn không bị kỷ luật
Bị kết luận vi phạm quy định của Đảng nhưng ông Đa vẫn không bị kỷ luật

Ngày 8-1-2015, UBKT Huyện ủy Giá Rai tiến hành cuộc họp xem xét vi phạm của ông Đa và thống nhất đề nghị hình thức kỷ luật khiển trách. Sau đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Giá Rai họp và cũng thống nhất kỷ luật khiển trách đối với ông Đa. Tuy nhiên, tại cuộc họp của BCH Đảng bộ huyện Giá Rai sau đó lại thống nhất… không kỷ luật ông này sau khi tiến hành bỏ phiếu kín.

UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu thành lập đoàn kiểm tra vào cuộc xác minh việc xử lý kỷ luật Đảng của Ban Thường vụ Huyện ủy Giá Rai đối với ông Đa. Đoàn kiểm tra nhận định, với chức trách nhiệm vụ là thành viên BCH Đảng bộ huyện nhưng ông Đa lại thiếu gương mẫu, vi phạm quy định của Đảng. Với những vi phạm đã nêu trên, cần phải có hình thức kỷ luật phù hợp, tương xứng với mức độ vi phạm nhằm đảm bảo tính giáo dục, nghiêm minh trong Đảng.

Tuy nhiên, mới đây, UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu lại có thông báo gửi Thường trực Huyện ủy Giá Rai, nội dung không kỷ luật đối với ông Đa.

Làm việc với Báo Người Lao Động, ông Lê Phương Thức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Giá Rai, xác nhận ông Huỳnh Phúc Đa có một số vi phạm như kết luận của UBKT Huyện ủy, đồng thời cho rằng việc xem xét kiểm điểm vi phạm của ông Đa, huyện ủy đã thực hiện đúng quy trình.

“Mặc dù Ban Thường vụ đã đề nghị kỷ luật khiển trách đối với ông Đa nhưng quyết định cuối cùng là BCH Đảng bộ huyện. Ông Đa không bị kỷ luật do đa số thành viên BCH Đảng bộ bỏ phiếu không kỷ luật. Mới đây, UBKT Tỉnh ủy cũng có thông báo thống nhất không thi hành kỷ luật đối với ông Đa nên chúng tôi mới đồng ý cho ông Đa chuyển công tác về Ban quản lý vườn Quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước ”- ông Thức nói.

Một cán bộ nhiều tai tiếng

Việc ông Đa có quan hệ trên mức tình cảm với bà P. khi 2 người học chung ở Thủ Đức rồi về li dị vợ từng gây xôn xao dư luận thời điểm đó nhưng ông vẫn được bổ nhiệm giữ chức phó Ban Dân vận, rồi được điều động về làm phó bí thư Đảng ủy xã Tân Thạnh, huyện Giá Rai. Tại đây, ông cũng gây không ít vụ việc lùm xùm.

Do không được cán bộ và người dân xã Tân Thạnh tín nhiệm qua những vụ việc trên nên lãnh đạo huyện đưa ông Đa về làm phó bí thư xã Phong Thạnh A và bổ sung vào thành viên BCH Huyện ủy.

Bài -ảnh: D.Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI