Giải quyết khẩn vấn đề cai nghiện

Tin mới

04/11/2014 22:44

Nếu được Quốc hội giao, Ủy ban Pháp luật sẽ thẩm tra tờ trình của Chính phủ và tiến hành làm văn bản ngay để báo cáo Quốc hội xem xét quyết định

Ngày 4-11, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (QH) Đặng Đình Luyến cho biết ủy ban đang chờ Chính phủ có tờ trình chính thức gửi QH (hoặc Ủy ban Thường vụ QH) kiến nghị phương án dự thảo của Nghị quyết của QH về việc quản lý, cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy trong thời gian làm thủ tục áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Nhanh chóng lập tờ trình

Theo ông Luyến, nếu được QH giao thẩm tra thì Ủy ban Pháp luật sẽ tổ chức họp để bắt tay ngay vào việc, còn việc lựa chọn phương án nào thì phụ thuộc vào tờ trình chính thức của Chính phủ. “Ủy ban sẽ thẩm tra tờ trình của Chính phủ và tiến hành làm văn bản ngay để báo cáo Quốc hội xem xét quyết định” - ông Luyến nói.

 

Một người nghiện đang phê ma túy dưới chân cầu Nguyễn Tri Phương, quận 8, TP HCM Ảnh HOÀNG TRIỀU
Một người nghiện đang phê ma túy dưới chân cầu Nguyễn Tri Phương, quận 8, TP HCM Ảnh HOÀNG TRIỀU

 

Trong khi đó, Văn phòng Chính phủ cùng Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan đang xây dựng tờ trình của Chính phủ báo cáo và kiến nghị QH theo 2 phương án dự thảo của Nghị quyết về việc quản lý, cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy trong thời gian làm thủ tục áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Sau khi chốt lại tờ trình sẽ xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ quyết định để trình QH (hoặc Ủy ban Thường vụ QH). Dự kiến, tờ trình của Chính phủ sẽ hoàn tất và gửi QH vào hôm nay (5-11) đúng như đề nghị của Ủy ban Thường vụ QH là trước ngày 6-1.

Bà Nguyễn Thị Khá, Ủy viên Thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội của QH, cho biết quan điểm của ủy ban là theo hướng như kiến nghị của TP HCM nhằm giải quyết tình thế đang rất cấp thiết. “QH hoặc Ủy ban Thường vụ QH phải có nghị quyết, làm sao cho phương thức, quy trình nhanh gọn hơn. Mong QH hoặc Ủy ban Thường vụ QH đồng tình giải pháp tình thế không chỉ cho TP HCM mà còn các địa phương khác” - bà Khá nêu quan điểm.

TP HCM đã sẵn sàng

Trưởng Đoàn Đại biểu QH TP HCM - ông Huỳnh Thành Lập - cho biết TP sẽ tích cực thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp của Chính phủ về vấn đề này hôm 3-11 để cùng với các bộ - ngành sớm hoàn thiện văn bản trình QH xem xét quyết định tháo gỡ vướng mắc về cai nghiện cho TP và nhiều địa phương khác. Theo ông Lập, TP HCM có kinh nghiệm, nhân lực, cơ sở vật chất và kinh phí để tổ chức cắt cơn, cai nghiện tập trung ngay sau khi QH ra nghị quyết. “Đoàn Đại biểu QH TP HCM cam kết sẽ giám sát cơ quan chức năng thực hiện đúng tinh thần của nghị quyết để có hiệu quả cao nhất” - ông Lập khẳng định.

Ông Lập cho biết thêm trong 2 phương án được Thủ tướng Chính phủ đưa ra, phương án 1 đúng với tinh thần đề xuất của TP HCM. “TP HCM mong mỏi có nghị quyết tháo gỡ để sớm chấm dứt cảnh người hút chích ma túy công khai trên đường phố, thách thức dư luận và pháp luật”.

Trong báo cáo gửi Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã đề xuất cụ thể cách thức tổ chức cai nghiện. Theo đó, đối tượng quản lý là người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trong thời gian làm thủ tục áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đơn vị thực hiện là Trung tâm Tiếp nhận xã hội (trung tâm), thay cho tổ chức xã hội quy định tại điều 103 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Nhiệm vụ của trung tâm là quản lý, cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý cho người nghiện trong thời gian các cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, giúp người nghiện ổn định tâm lý, sức khỏe trong môi trường thích hợp và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện việc cai nghiện tại cơ sở bắt buộc vì lợi ích của chính người nghiện và lợi ích chung của cộng đồng.

Bác sĩ, y sĩ của trung tâm có nhiệm vụ xác nhận tình trạng của người nghiện để hoàn tất hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Sau khi có quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc có hiệu lực của TAND cấp huyện, trung tâm phối hợp với các cơ quan chức năng đưa người đã có quyết định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. “UBND TP HCM sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trên cơ sở tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người nghiện ma túy” - ông Lê Hoàng Quân quả quyết.

 

Tiến tới thống nhất luật

Bà Nguyễn Thị Khá cho rằng Luật Xử lý vi phạm hành chính có một số điều khoản không phù hợp thực tiễn. Vì vậy, trong trường hợp bất đắc dĩ cũng phải sửa, chứ không phải để lâu vì thực tiễn thay đổi từng ngày. “Trước tình hình người nghiện tăng nhanh, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự thì không chỉ có giải pháp tình thế mà còn phải giải quyết từ gốc là quy định pháp luật” - bà Khá nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đề xuất Chính phủ, QH xem xét đưa vào chương trình xây dựng luật pháp khóa XIV về dự án Luật Dự phòng và Điều trị nghiện ma túy để thống nhất các quy định pháp luật hiện hành về lĩnh vực cai nghiện (sửa Luật Phòng chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính và các luật liên quan).

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI