Giải quyết từ cơ chế

Tin mới

07/07/2015 23:47

Theo thông tin trên Báo Người Lao Động, UBND tỉnh Ninh Thuận đang gấp rút lấy ý kiến của các sở, ngành, địa phương về chế độ hội họp, theo hướng giảm thiểu nhất để dành thời gian làm việc, phục vụ người dân. Cụ thể, có tới 9 nhóm công việc được đưa vào danh sách lấy ý kiến để không tổ chức họp.

Theo thống kê, một quan chức đầu tỉnh mỗi năm được mời gần 700 cuộc họp ở trung ương, địa phương; giám đốc sở thì mỗi ngày có đến 6-7 thư mời họp mà cuộc họp nào cũng cần phải có mặt. Đi tìm nguyên nhân lý giải cho chế độ hội họp lu bù gây áp lực cho công việc của lãnh đạo bộ, ngành, địa phương có thể thấy: Thứ nhất, do phân công, phân cấp không rõ ràng.

Nếu có sự giao quyền tự chủ cho các sở, phân cấp cho quận, huyện, nâng cao trách nhiệm và sự chịu trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan này thì lãnh đạo cấp trên không cần thiết phải dự nhiều cuộc họp với nhiều nội dung khác nhau. Dự họp nhiều như thế dứt khoát không thể có những chỉ đạo sâu sát được! Thứ hai, việc phân định chức năng giữa các cơ quan chưa rõ ràng, còn chồng chéo, một việc không có người chịu trách nhiệm chính, có quá nhiều cơ quan, tổ chức tham gia cùng một việc nên phải họp để thống nhất từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ, đòi hỏi có mặt đủ thành phần.

Thứ ba, cơ chế Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ chưa được thể chế hóa. Có những việc phải tiến hành 5-6 cuộc họp (họp thường vụ, họp ban cán sự, họp thường trực UBND, họp UBND, nhiều việc phải đưa ra HĐND, họp triển khai ra các sở, ngành, quận, huyện...). Chủ tịch UBND tỉnh tất nhiên là phải dự đủ các cuộc họp này. Thứ tư, chế độ tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách chưa được làm rõ. Thứ năm, phân cấp trung ương, địa phương chưa rõ, chưa thể chế hóa, chế độ hóa và ngay giữa 3 cấp ở địa phương cũng tương tự như vậy. Thứ sáu, chưa xóa bỏ được tư duy bao cấp trong quản lý, cái gì nhà nước cũng ôm, cái gì cũng đòi xin - cho, báo bẩm...

Muốn giảm họp phải nhận diện cho rõ cái gì nhà nước cần quản lý, cái gì giao cho các thành phần khác, các tổ chức xã hội... Tóm lại, muốn giảm họp phải mạnh dạn giảm nội dung quản lý theo xu thế cải cách hành chính.

Có hay chăng vấn đề năng lực ở đây hoặc thiếu tính quyết đoán, không dám chịu trách nhiệm... nên kéo tập thể vào sinh ra họp hành?

Thấy được nguyên nhân cũng chính là đã chỉ ra được giải pháp. Có ý kiến cho rằng sử dụng triệt để giải pháp công nghệ thông tin để giảm họp. Thiết nghĩ rất cần thiết đưa công nghệ thông tin vào quản lý nhưng công nghệ thông tin chỉ là phương tiện, công cụ nên chỉ giải quyết được phần ngọn, không thể giải quyết được phần gốc là cơ chế. Vì thế, phải tích cực cải cách cơ chế.

Muốn việc giảm 9 nhóm công việc không tổ chức họp của tỉnh Ninh Thuận làm tốt cũng phải kèm theo quyết tâm cải tiến lề lối làm việc, nâng cao trách nhiệm cá nhân, cải cách cơ chế, làm đúng theo câu châm ngôn “quý hồ tinh, bất quý hồ đa”. Có như vậy thì công việc sẽ “chạy” hơn lại đỡ tốn kém.

Diệp Văn Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI