Chiều 30-9, ông Lê Thanh Tịnh – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, cho biết cơ quan này vừa ra quyết định tạm giữ tang vật là chín cá thể Cầy quý hiếm vừa bị các đối tượng tổ chức săn bắt, vận chuyển trái phép. Đồng thời chuyển toàn bộ các cá thể còn sống về Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha – Kẻ Bàng để tiến hành cứu hộ kịp thời.

 

Giải thoát chín cá thể Cầy quý hiếm trong danh sách đỏ

 

Theo thông tin ban đầu, khoảng 5 giờ sáng ngày 29-9, khi đang tuần tra tại khu vực Km22 đường 20 Quyết Thắng (thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt VQG Phong Nha – Kẻ Bàng), Tổ tuần tra của Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch phát hiện 2 đối tượng đang mang 2 gùi là các bao tải đi hướng từ rừng ra, vừa thấy Tổ tuần tra, 2 đối tượng liền bỏ chạy vào rừng trốn. Mặc dù tiến hành truy đuổi, nhưng do địa hình rừng núi hiểm trở nên đã không bắt giữ được các đối tượng.

 

Những cá thể Vòi sẽ được cứu hộ, chăm sóc y tế trước khi đủ điều kiện thả về môi trường tự nhiên
Những cá thể Vòi sẽ được cứu hộ, chăm sóc y tế trước khi đủ điều kiện thả về môi trường tự nhiên

Khi quay lại hiện trường, Tổ tuần tra phát hiện 2 gùi mà các đối tượng bỏ lại chứa chín cá thể Cầy quý hiếm. Trong đó, có 5 cá thể Cầy vòi mốc (Paguma larvata), 4 cá thể Cầy vòi hương (Paradoxurus hermaphroditus), có tổng trọng lượng 20,9 kg. Tuy nhiên 2 cá thể Cầy vòi mốc đã chết.

Được biết, 2 loài Cầy nói trên đều có tên trong Sách đỏ thế giới (UICN) và là một trong những loài động vật cần được bảo vệ.

Theo VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, đây là một trong số những vụ săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã trái phép có số lượng lớn bị phát hiện ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng từ trước đến nay.

 

Tin ảnh Hoàng Phúc