Giám đốc Sở TT-TT: Game lậu phần lớn phát sinh ở máy nước ngoài

Tin mới

11/12/2014 14:30

(NLĐO)- Đó là nhận xét của giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 16, HĐND TP HCM khóa VIII chiều 11-12.

 

Giám đốc Sở TT-TT: Game lậu phần lớn phát sinh ở máy nước ngoài

Đại biểu Trần Văn Thiện chất vấn giám đốc Sở Thông tin Truyền thông

 

Trả lời chất vấn của các đại biểu, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thừa nhận có sự xuất hiện game lậu nhưng phát sinh phần lớn ở máy nước ngoài thuộc trách nhiệm xử lý của Bộ Thông tin truyền thông. Đầu tháng 12, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo về việc cấp phép game online nên sẽ theo đó mà thực hiện và kiểm tra.

Sở đã cùng với các đơn vị kiểm tra xử lý tin nhắn rác. Muốn quản lý tin nhắn rác tốt thì phải quản lý thuê bao trả trước như thuê bao trả sau. Cần buộc các doanh nghiệp cung cấp nội dung liên quan đến khuyến mãi công bố giá cước trước khi người dân nhận được tin nhắn

Mạng xã hội do Bộ Thông tin truyền thông cấp phép. Sở sẽ kiểm tra nếu nơi nào vi phạm thông tư 72 thì sẽ đề xuất bộ xử phạt.

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Quế Trân chất vấn về việc quản lý báo mạng

 

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Quế Trân chất vấn về việc quản lý báo mạng

Đại biểu Nguyễn Ngọc Quế Trân đặt vấn đề báo điện tử, mạng xã hội ngày nay phát triển rất mạnh. Đối với những thông tin chưa được kiểm chứng vẫn được xuất bản, không được kiểm duyệt đưa lên để rồi cho dù sau đó được gỡ xuống cũng đã phát tán lớn. Việc này ảnh hưởng đến lối sống của giới trẻ. Vậy giải pháp và định hướng của giám đốc sở để quản lý chặt chẽ hơn báo điện tử?

Đại biểu Lâm Thiếu Quân hỏi: Sở có phần mềm dùng chung, có chỉnh sửa cho từng quận huyện. Có hài lòng với quyết tâm của cấp trên dành cho phần mềm cải cách hành chính. Lãnh đạo TP có cam kết sử dụng các phần mềm đó?

Một số đại biểu HĐND TP đặt vấn đề thành phố có chương trình phát triển công nghệ thông tin nhiều năm qua. Tuy nhiên, qua báo cáo của UBND thành phố vẫn cho thấy ứng dụng công nghệ thông tin giữa các sở ngành vẫn chưa liên thông, đồng bộ.

 

Giám đốc Sở TT-TT: Game lậu phần lớn phát sinh ở máy nước ngoài

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông trả lời chất vấn chiều 11-12

Trả lời, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Lê Thái Hỷ, cho biết các sở ngành triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tốt như Sở Công Thương, Kế hoạch Đầu tư, Nội vụ, Quy hoạch kiến trúc, Tư pháp, Phòng cháy chữa cháy, Thông tin truyền thông, Giao thông vận tải, Tài chính… Còn lại các sở ứng dụng công nghệ thông tin chưa tốt như Sở Khoa học công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa Thể thao, Sở Lao động Thương binh- Xã hội, Giáo dục và Sở Ngoại vụ.

Sau phần trả lời của Giám đốc Sở Thông tin truyền thông TP Lê Thái Hỷ, Phó chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà có phần giải trình bổ sung. Ông Lê Mạnh Hà ngao ngán: “Lần trước tôi có nói chưa tới 40% lãnh đạo các sở ngành, quận huyện tại thành phố sử dụng hộp thư điện tử. Hôm nay tôi thông báo một tin mừng là tỉ lệ này đã tăng lên 50%, nhưng đây vẫn còn là một tin buồn vì vẫn còn nhiều lãnh đạo quận huyện, sở ngành không sử dụng hộp thư điện tử trong khi chúng ta đầu tư cho hộp thư này không ít tiền”.  Theo ông Hà, nếu các lãnh đạo đều sử dụng hộp thư điện tử thì trao đổi công việc sẽ rất nhanh.

Cách đây hơn 4 tháng, tại kỳ họp HĐND TP hồi tháng 7-2014 thì ông Lê Mạnh Hà từng thẳng thắn rằng khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của nhiều lãnh đạo sở ngành, quận huyện tại TP 10 triệu dân này vào hàng kém nhất cả nước.

Ccụ thể qua việc sử dụng mail nội bộ như huyện Hóc Môn 100% không sử dụng, quận 7, quận 8...Lãnh đạo Sở Tư pháp 100% sử dụng, PCCC TP cũng sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin tốt. Ngược lại, Sở Văn hóa Thông tin--Thể thao chỉ có 1 lãnh đạo sử dụng mail. LĐTB-XH cũng không sử dụng.

Việc đánh giá mức độ hài lòng của người dân theo ông Hà là rất khó nhưng hiện nay cũng đã đánh giá được phần nào như tỉ lệ thời gian hồ sơ đúng hạn.

Do hạn chế về thời gian, theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, một số câu hỏi của các đại biểu sẽ được giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông trả lời bằng văn bản.

Ông Lê Thái Hỉ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trả lời chất vấn

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trả lời chất vấn

Tiếp tục kỳ họp thứ 16 HĐND TP HCM khóa VIII vào chiều 11-12, HĐND TP đã bác tờ trình của UBND TP HCM về đề án thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên địa bàn TP HCM.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng nhiều đại biểu rất băn khoăn vì ngay cả các TP lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ sau 2 năm thực hiện cũng chỉ đạt 30-50% chứ chưa có địa phương nào thu đủ như dự kiến. “TP có đến 20% xe máy ngoài tỉnh, chưa kể vấn đề xe không chính chủ sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn khi thực hiện. Nhân viên thuế với tài chính cũng không có thời gian đâu mà đi kiểm tra người nộp người không nộp. Nếu TP triển khai, bảo đảm sang năm khi đi tiếp xúc, cử tri sẽ phàn nàn vấn đề này”- đại biểu Lâm Thiếu Quân nói.

Đồng tình, bà Tâm cho biết ngay cả UBND TP cũng băn khoăn liệu có công bằng không khi không có chế tài, rồi liệu có sinh ra tiêu cực hay không. “Cán bộ phường xã đang quá tải công việc. Hộ tích cực tự giác đi nộp thì tốt rồi nhưng còn hộ không chịu nộp thì sao? Tôi băn khoăn lắm dù TP HCM là địa phương chậm triển khai việc thu phí nhất rồi. Nhưng khi thông qua rồi có làm được không. Nếu để xảy ra tiêu cực, thiếu công bằng là cái hại rất lớn”- bà Tâm nhận xét.

 

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch ND0ND TP trong phiên chất vấn chiều 11-12

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch ND0ND TP trong phiên chất vấn chiều 11-12

“Lý do 2 năm nay UBND TP chưa trình HĐND là vì vậy. Công an TP cũng lắc đầu vì hiện không có quy định để xử lý. UBND TP trình thì cứ trình còn quyết định vẫn là HĐND TP vì đây là cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương”- ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP nói. Bà Tâm đề nghị các đại biểu tiếp tục cho ý kiến về vấn đề này vào buổi thảo luận chung tại hội trường vào sáng nay (12-12) vì dừng cũng dở mà làm cũng dở.

Bà Quyết Tâm cho biết là cuối năm nay HĐND TP còn một kỳ họp nữa và các đại biểu sẽ có thời gian để nghiên cứu cũng như UBND TP có thời gian để chuẩn bị.

P.Anh-Ảnh: H.Triều
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI