Giàn khoan Trung Quốc đe dọa hòa bình, an ninh

Tin mới

20/05/2014 10:15

(NLĐO) - Việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã khiến hòa bình, an ninh bị đe dọa; cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm và bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng nay

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại kỳ họp Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại kỳ họp Quốc hội

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII sáng nay 20-5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết trong tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, kinh tế trong nước chuyển biến tích cực, tăng trưởng đầu năm 2014 cao hơn năm trước, giá cả ổn định, lãi suất giảm, tỉ giá ổn định, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô chưa thật ổn định, tái cơ cấu nền kinh tế chậm, đang xuất hiện những khó khăn mới. Tình hình đó đòi hỏi thêm nhiều giải pháp đồng bộ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quốc phòng an ninh bảo vệ quốc gia.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp. Việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam - trong đó có tàu hộ tống, máy bay quân sự bảo vệ - là vi phạm đặc biệt nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm Công ước quốc tế về Luật biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông. Việc này còn bất chấp cả những thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng và hai Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc. Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa. Đồng bào ta thực sự lo lắng và kiên quyết phản đối; cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, chia sẻ, bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam.

“Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe và thảo luận về báo cáo của Chính phủ đối với tình hình biển Đông; cho ý kiến về việc này với tinh thần bằng mọi biện pháp kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đồng thời kiên trì gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc”- Chủ tịch Quốc hội nói.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đại biểu trước khi khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIII

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (bìa phải) trao đổi với các đại biểu trước khi khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIII

 

Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế- xã hội năm 2013, tình hình triển khai thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2014 do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày khẳng định trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã cực lực phản đối, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích chính đáng, phù hợp với luật pháp quốc tế và truyền thống yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Củng cố nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, nhất là tại các địa bàn trọng điểm. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng kết hợp với phát triển kinh tế; tiếp cận công nghệ quốc phòng tiên tiến, làm chủ trang thiết bị kỹ thuật, vũ khí hiện đại.

“Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Tăng cường công tác thông tin truyền thông, tạo sự đồng tình, ủng hộ của đồng bào ta cả trong và ngoài nước và của cộng đồng quốc tế. Đồng thời chủ động ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết theo đúng pháp luật và các cam kết quốc tế của Việt Nam, bảo đảm an ninh và an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài tại Việt Nam.

 

ĐBQH Dương Trung Quốc: Quốc hội nên ra nghị quyết về Biển Đông

Trao đổi bên hành lang Quốc hội trước giờ khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII sáng nay 20-5, ĐBQH Dương Trung Quốc cho biết cá nhân ông đồng tình với ý kiến cho rằng Quốc hội nên ra một nghị quyết riêng về vấn đề Biển Đông.

“Quốc hội phát biểu ý kiến của mình, vừa với chức năng là tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân, vừa với chức năng là cơ quan giám sát tối cao. Tình hình càng phức tạp bao nhiêu thì sự giám sát phải càng chặt chẽ bấy nhiêu. Hơn nữa, tôi nghĩ là nghị quyết này còn có tác động tới cuộc đấu tranh ngoại giao nữa. Không bao giờ được quên mặt trận ngoại giao nhân dân” - ông Quốc khẳng định.

ĐB Dương Trung Quốc cũng thể hiện sự băn khoăn về việc Việt Nam chưa có Luật Biểu tình mặc dù đây là vấn đề đã được đặt ra từ lâu. “Chúng ta phải chủ động trang bị cho người dân cả ý thức và kỹ năng để thể hiện ý thức. Chúng ta có một bộ máy không nhỏ bảo vệ trị an, một bộ máy đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, tại sao không tập hợp lực lượng, đội ngũ một cách đúng đắn, bài bản và kỷ luật, tập trung lòng yêu nước của nhân dân về một hướng?” - ông nói.

Bảo Trân ghi

 

 

Báo Người Lao Động online tiếp tục cập nhật...

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI