Đường Hoàng Cầu - Ô Chợ Dừa trước đó được mệnh danh là con đường đắt nhất hành tinh với mỗi mét chiều dài tốn hơn 1 tỉ đồng

Đường Hoàng Cầu - Ô Chợ Dừa trước đó được mệnh danh là con đường đắt nhất hành tinh với mỗi mét chiều dài tốn hơn 1 tỉ đồng

Trong cuộc họp giao ban báo chí ngày 2-6, ông Nguyễn Sỹ Bảo, Giám đốc Ban Quản lý dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội, cho biết trong tháng 6-2015, chủ đầu tư sẽ hoàn thiện hồ sơ trình UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu đến nút giao Láng Hạ - Giảng Võ.

“Đoạn đường này dài 697 m, rộng 50 m, có tổng mức đầu tư 1.767 tỉ đồng. Chủ đầu tư dự kiến xây dựng đoạn đường trong 3 năm từ 2015 đến 2018. Quá trình thực hiện dự án sẽ có 641 gia đình bị thu hồi đất” - ông Bảo nói.

Giám đốc Ban Quản lý dự án trọng điểm cho biết thêm Chủ tịch thành phố đã nghe và thống nhất phê duyệt dự án. Sau đó, sẽ phải báo cáo Thường trực Thành ủy để thống nhất và khi dự án được phê duyệt mới đưa ra thời gian thực hiện chính xác. Quỹ nhà tái định cư dự kiến sẽ được bố trí ở Kim Giang (quận Thanh Xuân) và Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy).

Khu vực dân cư sắp giải phóng mặt bằng để làm tuyến đường Hoàng Cầu đến nút giao Láng Hạ - Giảng Võ
Khu vực dân cư sắp giải phóng mặt bằng để làm tuyến đường Hoàng Cầu đến nút giao Láng Hạ - Giảng Võ

Ngoài ra, ông Bảo cũng cho hay với đoạn đường Vành đai 1 từ Láng Hạ đến Voi Phục, chủ đầu tư tiếp tục phối hợp với các sở, ngành tổ chức hoàn thiện hồ sơ dự án trình duyệt thực hiện theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016 đến 2020.

Trước đó, đầu năm 2010, Hà Nội cho thông xe đường vành đai I, đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) có chiều dài 550 m với tổng mức đầu tư 642 tỉ đồng, được coi là “con đường đắt nhất hành tinh”. Tính trung bình mỗi mét chiều dài tuyến đường này tốn hơn 1 tỉ đồng.

Đầu năm 2014, Hà Nội cũng đã thông xe đoạn đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu sau 5 năm khởi công xây dựng. Tuyến đường này chỉ dài hơn 500 m nhưng tổng mức đầu tư lên đến hơn 700 tỉ đồng.

Như vậy, với thông tin ông Bảo vừa công bố, dự án đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu đến nút giao Láng Hạ - Giảng Võ phá sâu kỷ lục cũ và xác lập kỷ lục mới khi chi phí làm 1 m chiều dài đường lên tới 2,5 tỉ đồng. Con đường sắp phá kỷ lục "con đường đắt nhất hành tinh" Hoàng Cầu - Láng Hạ là đoạn tiếp theo của các "con đường đắt nhất hành tinh" Kim Liên - Ô Chợ Dừa và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu nằm trên vành đai 1 của Hà Nội.

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng