Chiếc chuyên cơ đặc biệt ATR72 mang số hiệu theo tuổi thọ của Đại tướng VN103, rước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi yên nghỉ cuối cùng tại quê hương Quảng Bình đã cất cánh rời sân bay Nội Bài, lúc hơn 10 giờ 30 phút, sớm hơn kế hoạch ban đầu khoảng 30 phút. Theo lịch trình, chuyên cơ đặc biệt này sẽ hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) lúc 12 giờ, sau 1 giờ 30 phút bay.
10 giờ 15, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được đội tiêu binh danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam đưa lên chuyên cơ đặc biệt ATR72 ở sân bay Nội Bài. Dự kiến chuyến chuyên cơ đặc biệt mang số hiệu theo tuổi thọ của Đại tướng VN103 này sẽ cất cánh lúc 11 giờ để đưa linh cữu Đại tướng vào sân bay Đồng Hới, Quảng Bình.
Chiến sĩ tiêu binh đưa linh cữu Đại tướng lên chuyên cơ ATR72
 
Linh xa gắn lựu pháo 122 mm chở linh cữu Đại tướng vào sân bay Nội Bài - Ảnh: Mạnh Duy
9 giờ 55 đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tới sân bay Nội Bài. Linh cữu Đại tướng được đưa lên chuyên cơ đặc biệt ATR72 để bay vào sân bay Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình, nơi sẽ diễn ra Lễ an táng Đại tướng trong chiều nay 13-10. Dự kiến chuyến chuyên cơ đặc biệt mang số hiệu theo tuổi thọ của Đại tướng VN103 sẽ cất cánh lúc 11 giờ.
9 giờ 5, đoàn xe chở linh cữu Đại tướng qua cầu Thăng Long để tiến tới sân bay Nội Bài. Hàng ngàn người đã có mặt để tiễn đưa Đại tướng về quê mẹ Quảng Bình.
Đoàn xe đưa tang Đại tướng tiến vào sân bay. Ảnh: Thanh Thúy
Quang cảnh lúc đưa linh cữu Đại tướng lên máy bay. Ảnh: Thanh Thúy
Trước đó, khi đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng qua các tuyến đường Điện Biên Phủ, Kim Mã, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Thăng Long… hàng chục ngàn người dân đứng 2 bên đường tiễn đưa Đại tướng.
Biển người ngóng chờ Đại tướng dọc đường
Người dân chờ đưa tiễn Đại tướng trên đường Kim Mã
Đoàn đưa tang qua cầu Thăng Long
8 giờ 35, Linh cữu Đại tướng Nguyên Giáp rời ngôi nhà 30 Hoàng Diệu để về nơi yên nghỉ ngàn thu, trong hàng ngàn người đã bật lên những tiếng hô lớn: "Đại tướng vĩ đại", "Đại tướng muôn năm", "Vĩnh biệt Đại tướng"... cùng tiếng oà khóc nức nở. Một cảnh tượng xúc động trào dâng khiến không ai cầm được nước mắt.
Vĩnh biệt "Đại tướng của nhân dân"
Thành kính tiễn biệt vị "Đại tướng của nhân dân"
Linh xa chở linh cữu Đại tướng từ từ lăn bánh để lại sau ngôi nhà thân thương cùng sự tiếc thương vô hạn của nhân dân
8 giờ 20, đoàn xe đã rước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đến ngôi nhà thân thương ở 30 Hoàng Diệu, nơi từng gắn bó suốt mấy chục năm qua với Đại tướng, để từ đây Đại tướng sẽ về quê hương Quảng Bình yên nghỉ ngàn thu. Hàng ngàn người dân đứng dọc 2 bên đường Hoàng Diệu chứng kiến cảnh ly biệt, rất nhiều người đã oà khóc.
Rất nhiều người dân oà khóc khi thấy linh cữu Đại tướng
Linh xa chở linh cữu Đại tướng đi với tốc độ khoảng 30 km/giờ để người dân tiễn biệt
Chiến sĩ công an đứng nghiêm chào vĩnh biệt trong khi nhiều người dân oà khóc
Đúng 7 giờ 30, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các chiến sĩ tiêu binh danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam chuyển từ nhà tang lễ lên linh xa, bắt đầu hành trình đưa về Quảng Bình an táng.
Người vợ hiền Đặng Bích Hà được con trai Võ Điện Biên dìu đi vòng quanh lĩnh cữu lần cuối để vĩnh biệt người chồng, người cha nhất mực yêu thương
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các chiến sĩ tiêu binh đưa linh cữu lên linh xa
 
Đưa linh cữu Đại tướng lên linh xa 
Đoàn xe rước linh cữu Đại tướng đi theo tuyến đường từ Trần Thánh Tông - Tràng Tiền - Hàng Khay - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Độc Lập (phía trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) - Hoàng Văn Thụ và về nhà Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu. Hàng trăm ngàn người dân đứng 2 bên đường đã thành kính nghiêng mình vĩnh việt vị Đại tướng trong lòng dân, nhiều người đã bật khóc.
Linh xa chở linh cữu Đại tướng trên đường Độc Lập trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
7 giờ 40, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước và Đội tiêu binh danh dự 3 quân chủng: Lục, Hải và Không quân hộ tống rời nhà tang lễ đưa Đại tướng về qua nhà ở số 30 Hoàng Diệu để ông nhìn lại nơi đã gắn bó với mình cùng gia đình suốt mấy chục năm qua.
7 giờ sáng nay 13-10, ông Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Trưởng ban tổ chức lễ tang Nhà nước - tuyên bố bắt đầu lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Ngay sau đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban lễ tang Nhà nước, đã đọc diễn văn nêu bật thân thế, sự nghiệp và những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng với đất nước và sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn
Trong niềm tiếc thương và tình cảm sâu sắc nguyện cùng toàn Đảng toàn dân tiếp bước Đại tướng, Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Những hình ảnh và cống hiến cho sự cách mạng và dân tộc sống mãi với đất nước, trong lòng dân tộc, bạn bè trong nước và quốc tế”.
Ông Võ Điện Biên, con trai Đại tướng, cảm ơn lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã thực hiện ý nguyện cuối cùng của Đại tướng và nhấn mạnh mọi lời ca ngợi Đại tướng chính là lời ca ngợi Bác Hồ cùng các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong hai cuộc kháng chiến vừa qua, là lời ca ngợi con em nước Việt đã ngã xuống mảnh đất này, không có lời nào diễn tả được sự cảm ơn của gia đình với những tình cảm đó.
"Sức khỏe và tuổi thọ của Đại tướng là nhờ tấm lòng của hàng triệu người dân, từ thế hệ đã qua hai cuộc chiến tranh đến thế hệ thiếu nhi chưa bao giờ biết đến tiếng bom" - ông Võ Điện Biên xúc động.
Con trai Đại tướng cũng xin phép được tỏ lời cảm ơn riêng đến quân đội, bệnh viện quân y 108 đã chăm sóc Đại tướng chu đáo đến những giây cuối cùng của cuộc đời.
Ông Võ Điện Biên, con trai Đại tướng, thay mặt gia đình nói lời cảm ơn
"Xin phép được cảm ơn tiên tổ của đất nước Việt Nam, các anh linh liệt sĩ đã ngã xuống mảnh đất này trong cuộc trường chinh và cho đến phút cuối cùng".
"Đại tướng cả đời vì nước vì dân, đến lúc mất đi chắc chắn tinh thần của Đại tướng cũng hòa vào tinh thần của hàng triệu người dân nước Việt, đưa Việt Nam thành một đất nước thịnh vượng" - con trai Đại tướng nói.
 
Trước khi tiễn đưa Đại tướng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thân quyến Đại tướng đi vòng quanh linh cữu tiễn đưa người.
7 giờ 25, đội tiêu binh làm nhiệm vụ, kính cẩn nâng linh cữu Đại tướng để đưa ra cỗ linh xa. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cùng nâng linh cữu Đại tướng.
Lĩnh cữu phủ Quốc kỳ của Đại tướng tại lễ truy điệu
Các chiến sĩ tiêu binh túc trực bên hòm kính sẽ đặt linh cữu Đại tướng
Đội tiêu binh danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam trước nhà tang lễ quốc gia
6 giờ 15, lư hương đã chuẩn bị xong. Toàn bộ đội nghi thức đã có mặt trước sân và kiểm tra lại các công đoạn cuối cùng.
6 giờ 30, bắt đầu duyệt qua đội quân chuẩn bị cho tang lễ. Các chiến sĩ tiêu binh trong trang phục chỉnh tề đứng ngay ngắn trong vị trí.
Linh xa sẵn sàng đưa linh cữu Đại tướng về nhà ở 30 Hoàng Diệu và sau đó lên sân bay Nội Bài
Đội tiêu binh danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam và linh xa gắn lựu pháo sẵn sàng đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng
Các chiến sĩ tiêu binh đốt hương trầm để chuẩn bị cho lễ truy điệu
Chiếc xe chở linh cữu và kéo khẩu lựu pháo 122 mm chỉ dành riêng cho nghi thức tang lễ Quốc gia và nằm ngay ngắn phía bên trong sân tang lễ, chuẩn bị chu đáo nơi đặt linh cữu của người.
Xe lễ tang đứng sẵn ngoài đường Trần Thánh Tông, còn các đoàn xe khác đứng trên đường Lê Thái Tông.
 
7 giờ sáng 13-10, lễ truy điệu trọng thể Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu. Tại nghi thức này, Trưởng ban Lễ tang Nhà nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đọc lời điếu và tuyên bố một phút mặc niệm.
 
Cùng thời gian diễn ra Lễ truy điệu ở Trung ương, lãnh đạo địa phương quê hương hoặc nơi sinh của người từ trần tổ chức Lễ truy điệu tại địa phương.
 
Khoảng 8 giờ 15, linh cữu Đại tướng bắt đầu được di chuyển khỏi nhà tang lễ để đến sân bay Nội Bài. Một đội gồm một sĩ quan và 12 chiến sĩ chuyển linh cữu từ nhà tang lễ lên xe tang. Trưởng ban, Phó trưởng ban Lễ tang Nhà nước cùng khiêng phía đầu linh cữu. Gia đình và các thành viên khác đi sau linh cữu. Đi phía trước linh cữu là nhóm các sĩ quan làm các nhiệm vụ như rước di ảnh, gối huân chương và cờ.
 
Theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước, linh cữu Đại tướng được phủ Quốc kỳ đặt trong lồng kính trên cỗ linh xa có gắn khẩu đại pháo phía sau. Từ Nhà tang lễ quốc gia Hà Nội, cỗ linh xa này cùng 25 xe tiêu binh sẽ chạy trên các tuyến phố trung tâm thủ đô. Đoàn sẽ dừng lại trước cửa số 30 Hoàng Diệu - ngôi nhà gắn bó với gia đình Đại tướng nhiều năm qua và cũng là nơi mà một tuần nay, hàng chục nghìn người từ khắp mọi miền tổ quốc đã về tưởng niệm vị tướng lẫy lừng của dân tộc.
 
Linh cữu Đại tướng sau đó rời 30 Hoàng Diệu, tiếp tục lộ trình tới sân bay Nội Bài, dưới sự hộ tống của xe cảnh sát, quân đội. Linh cữu Đại tướng được đưa tới bãi đỗ VIP của sân bay Nội Bài, nơi có chiếc chuyên cơ ATR72 mang số hiệu VN103 được chuyển đổi từ máy bay chở khách thành máy bay chở linh cữu, đang chờ sẵn. Chiếc máy bay này đã được tháo 4 hàng ghế đầu để dành chỗ cho linh cữu Đại tướng.
 
Chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng cất cánh rời Nội Bài lúc 11 giờ và đáp xuống sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) lúc 12 giờ 25. Trong khoảng một giờ sau đó, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được đoàn xe gồm linh xa gắn đại pháo và các xe tiêu binh tương tự như tại Hà Nội hộ tống di chuyển trên quãng đưởng khoảng 70 km tới địa điểm an táng tại khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).
 
Tại địa điểm an táng Đại tướng, sau nghi lễ hạ huyệt và lấp mộ, Ban lễ tang sẽ dành một phút mặc niệm trong tiếng nhạc “Hồn tử sĩ”. Toàn bộ lễ an táng kết thúc vào hồi 17 giờ.

 

Nhóm phóng viên