Hà Nội: Chọn đường xứng đáng đặt theo tên Đại tướng

Tin mới

08/10/2013 18:46

(NLĐO)- Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long chiều 8-10 cho biết dự kiến trong tháng 12 tới HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét tìm chọn con đường xứng đáng với công lao, đức độ để đặt theo tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hà Nội tìm chọn con đường xứng đáng để đặt theo tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh: Tư liệu
 
Tại cuộc họp báo Thành ủy Hà Nội chiều 8-10, Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long cho biết việc xem xét chọn con đường để đặt tên theo Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được TP Hà Nội xem xét trong một ngày gần đây nhất.
 
Theo ông Phan Đăng Long, Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước trong việc xây dựng quy chế đặt tên đường phố. Trong đó, khi đặt tên cần ưu tiên các địa danh cổ, di tích lịch sử, sau đó đến tên các danh nhân có công lao đóng góp đã được khẳng định.
 
Đối với việc dùng tên danh nhân đặt tên đường, theo quy định thì tối thiểu phải 10 năm sau khi vị danh nhân đó mất mới được đặt tên. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đặc biệt, Hà Nội vẫn xem xét để đưa vào đặt tên sớm hơn, ví dụ như trường hợp cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt sau khi mất được 5 năm nhưng Hà Nội thời gian qua đã họp bàn lấy tên ông để đặt tên đường.
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với rất nhiều công lao đóng góp và tài năng, đức độ, ngay từ khi Đại tướng còn sống đã có rất nhiều cuộc họp nêu ý kiến xem xét tìm sẵn một con đường để đặt tên ngay sau khi Đại tướng qua đời. “Giờ bác đã mất nên tất nhiên TP sẽ xem xét chọn một con đường để đặt tên, dự kiến trong tháng 12 tới sẽ đưa vào cuộc họp HĐND TP. Quan trọng là tìm được con đường nào xứng đáng với công lao, đức độ của Bác” - ông Phan Đăng Long nói.
 
Theo ông Long, tìm một con đường xứng đáng để đặt tên Đại tướng không chỉ phụ thuộc quy mô con đường mà còn quan tâm đến yếu tố lịch sử, vị trí có ý nghĩa, không thể là những con đường khuất, hẹp, ít dân cư… “Việc này phải có hội đồng tư vấn xem xét và cân nhắc, có sự tham gia của nhiều ngành liên quan như giao thông vận tải, xây dựng, văn hóa…” - ông Long nói.
 
Về ý kiến sử dụng tên bác đặt lại một con đường tại Hà Nội theo một số ý kiến nêu ra (ví dụ như đường Thanh Niên sát Hồ Tây), ông Long cho biết thêm Hà Nội đang trong quá trình mở rộng, sẽ có nhiều con đường để lựa chọn và lưu ý hạn chế việc đặt tên lại những con đường cũ, trừ trường hợp bất đắc dĩ không thể không thay đổi.
 
Ph. Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI