Hà Nội: Kinh hoàng vụ cháy cây xăng suốt 5 giờ

Tin mới

03/06/2013 15:20

(NLĐO)- Một chiếc xe bồn đang tiếp xăng cho cây xăng đối diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ở đường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) đã bất ngờ phát nổ, bùng cháy dữ dội đầu giờ chiều nay 3-6. Vụ cháy kéo dài suốt hơn 5 giờ mới được khống chế.

 Xe bồn đang tiếp xăng cho cây xăng đối diện Bệnh viện Quân đội 108 nổ, cháy dữ dội
 
Vụ cháy xảy ra khoảng 13 giờ 30 chiều nay, chiếc xe bồn chở đầy xăng đang đỗ tại cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo - đối diện cổng chính của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và nằm gần trụ sở TTXVN-  bỗng dưng bốc cháy dữ dội sau một tiếng nổ lớn. 

 

Ngọc lửa bốc từ bồn xăng trở nên dữ tợn, “nuốt” cả chiếc xe và bốc cao khoảng 3-4 mét. Cả khu vực chìm trong khói nghi ngút và mùi cháy khét lẹt.

 

Ngay lập tức, nhiều xe chữa cháy được điều động đến với vòi nước phun. Những vòi nước nhỏ không thể khống chế nổi ngọn lửa, lửa không những yếu đi mà càng bốc cao hơn. Thậm chí, có lúc ngọn lửa lan ra theo nước, cháy tràn ra đường. Công tác cứu hỏa trở nên phức tạp hơn.

 

Cây cối quanh cây xăng bị thiêu rụi, vàng úa. Cả khu phố được phong tỏa.

 

Đến 14 giờ 40, 2 vòi rồng cỡ lớn được huy động đến dập từ trên xuống và từ bên dưới. Công tác cứu hộ vẫn hết sức khẩn trương.

 

Hàng trăm người trong bệnh viện sợ hãi đã tán loạn di chuyển ra ngoài.

 

Nhiều người chứng kiến lo sợ bồn xăng có thể phát nổ bất cứ lúc nào khi chứng kiến ngọn lửa hung dữ.
 
Lực lượng PCCC phun hoá chất dập ngọn lửa cháy xăng
 
Đây là cây xăng 2A Trần Hưng Đạo của Quân đội. Một ôtô 4 chỗ đậu trong cây xăng cháy đen. Cửa hàng bia 2 tầng nằm gần đó cùng 6-7 xe máy dựng trước cửa cũng bị lửa thiêu rụi. 3 nhân viên cây xăng bị lửa táp vào tay và mặt được đưa đi cấp cứu.

14 giờ 30, xăng vẫn từ bồn trào ra khiến lửa bốc dữ dội.

15 giờ 5, sau hơn 30 phút vòi rồng phun, có lúc tưởng ngọn lửa được khống chế song chỉ ngơi nước là lại bốc lên ngùn ngụt. Một vòi rồng hết nước, chỉ còn một vòi rồng phun công suất tối đa. Dù vậy, ngọn lửa dường như không hề hấn gì, vẫn bốc dữ dội.

Thời điểm này, một số xe chở cát được huy động đến để ngăn ngọn lửa tràn ra khu vực xung quanh.

Đến 15 giờ 13 phút, thêm một vòi rồng khác được bắc trên cao phóng dòng nước khổng lồ xuống. Nước lênh láng khắp khu phố. Các xe chở cát có nhiệm vụ ngăn lửa lan theo nước bởi vật cháy là xăng.

Tuy nhiên, chỉ được 10 phút, cả hai vòi rồng đều hết nước. Hiện vẫn chưa có phương án nào khác ngoài việc phun nước từ các vòi rồng.
 

Đến 15 giờ 30 phút, đã có hai vòi rồng tiếp cận gần hơn với chiếc xe bồn. Cuộc chiến giữa ngọn lửa và vòi rồng tiếp tục diễn ra gay cấn.

 

Ngọn lửa chủ yếu còn cháy bên góc trái của xe nên một vòi trực tiếp phun bên trái, còn một vòi phun từ trên xuống dưới. Bất chấp những nỗ lực cứu hoả, thậm chí đã có 2 chiến sĩ phải nhập viện, ngọn lửa vẫn chưa bị khống chế.
 

15 giờ 45, các xe cát tiếp tục được huy động đến để tạo thành vành đai chắn lửa phía dưới.

 

Trong khi đó, sau khi dập được bên trái, ngọn lửa lại bùng lên bên phải và phía trên ca-bin của chiếc xe bồn rồi tiếp tục bốc lên cao.

 

Một lượng xăng tràn ra đường làm bùng lên ngọn lửa khiến tất cả chiến sĩ cảnh sát PCCC phải lùi lại. Người dân đứng xem xung quanh cũng được phen tán loạn.

 

Một vòi rồng tiếp tục được đưa lên cao phun xuống cùng vòi rồng bên dưới. Các vòi rồng phun bọt khí tiếp tục hoạt động hết công suất.
 

15 giờ 55 phút, sau một đợt "tấn công" tổng lực của các vòi rồng phun bọt hoá chất, ngọn lửa yếu dần và đã tắt. Đám cháy ở xe bồn được khống chế. Từ đám đông theo dõi đám cháy dậy lên tiếng vỗ tay hoan hô.

 

Dù vậy, các chiến sĩ cảnh sát PCCC vẫn tiếp tục phun nước và hoá chất nhằm bảo đảm ngọn lửa tắt hoàn toàn.
 

Tuy nhiên, bất ngờ chỉ khoảng hơn 15 phút sau khi đám cháy tưởng đã được khống chế hoàn toàn, 16 giờ 15, lửa lại bùng cháy dữ dội, trùm toàn bộ chiếc xe bồn khiến tất cả hoảng loạn bỏ chạy. 2 chiến sĩ PCCC bị bỏng khi đang ở quá gần đám cháy.


Nguyên nhân là do khi tạm thời dập tắt được lửa, lực lượng chức năng đã xả xăng trong bồn chứa ra đề phòng cháy, nổ, xăng gặp hơi nóng lại bùng cháy lại. Lực lượng PCCC lại triển khai đội hình tiếp tục dập cháy.
 

Sau hơn 1 giờ ngọn lửa bùng phát trở lại, ngọn lửa trở nên dữ dội hơn tiếp tục bốc cao ngùn ngụt. Cột khói đen cùng với ngọn lửa, mùi xăng bốc lên khiến nhiều người dân đứng xem toán loạn bỏ chạy.  

 

Điều lo ngại nhất là ngọn lửa từ bồn xe có thể theo nước lan ra gần trụ bơm xăng. Thông tin nhận được, Thượng tá Đỗ Chí Dũng (Bộ Tư lệnh Thủ đô) ước tính cây xăng này đang chứa khoảng 75 m3 xăng.  

 

Hàng trăm bình bọt khí đã được tập kết tại hiện trường để phun khu vực bên ngoài nhằm ngăn ngừa cháy lan trên diện rộng. Đồng thời hàng chục xe chở cát liên tục đổ cát vào khu vực bể chứa xăng ngay dưới vị trí xe bồn đang cháy để bịt các lỗ xăng rò rỉ.  


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Trong khi đó, các xe thang và lực lượng chữa cháy được huy động tiếp cận từ nhiều phía tiếp tục phun bọt hóa chất từ các vòi rồng trực tiếp vào bồn xăng cháy.

 

Đến 17 giờ 45, ngọn lửa cơ bản đã được khống chế, lực lượng PCCC vẫn tiếp tục phun nước và bọt để giảm áp và đề phòng lửa bùng phát trở lại. Lực lượng PCCC bắt đầu thu dọn hiện trường một cách thận trọng từng bước, tránh việc lửa có thể bùng phát thêm một lần nữa.
 

Theo đại tá Tô Xuân Thiều, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, kết thúc vụ chữa cháy tại cây xăng đầu phố Trần Hưng Đạo, đã có 6 cán bộ, chiến sĩ bị thương trong quá trình tham gia chữa cháy, phải nhập viện vì bị bỏng và ngạt thở.

 

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, thiệt hại vụ cháy đã thiêu rụi một chiếc xe ô tô 4 chỗ đỗ cạnh đó, quán cơm 2 tầng bị thiêu rụi; dưới quán cơm là 6-8 xe đạp, xe máy bị thiêu chỉ còn trơ khung sắt. Nhiều thiệt hại khác chưa được cơ quan chức năng thống kê.

 

Theo lời một số nhân chứng, nguyên nhân của vụ cháy là do xăng trong bồn xe chở xăng bị rò rỉ rồi chảy theo rãnh thoát nước về phía quán cơm 2 tầng. Trước quán cơm lúc này có bếp than tổ ong đang nấu và nhanh chóng bắt lửa khiến một số nhân viên của quán bị bỏng chân. Ngọn lửa tiếp tục lan sang ô tô 4 chỗ đậu sát quán cơm rồi bùng ngược trở lại xe bồn chở xăng gây nên vụ cháy dữ dội.

 

Nguyên nhân vụ cháy, thiệt hại và trách nhiệm của đơn vị, cá nhân để xảy ra vụ cháy vẫn đang được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

   

Một số hình ảnh vụ nổ, cháy cây xăng
 
Ngọn lửa bốc cao có thể thấy từ xa
 
Lực lượng PCCC tiếp cận cây xăng để dập lửa
 
Phun nước và hoá chất trực tiếp vào đám cháy
 
Ngọn lửa hung dữ dần được khống chế
 
Vụ cháy tại cây xăng tưởng được dập tắt hoàn toàn (ảnh) song bất ngờ lại bùng cháy trở lại
 
Chiếc xe bồn nổ và cháy khi đang tiếp xăng
 
Ngôi nhà kế bên cây xăng bị vạ lây, cháy rụi
Người dân náo loạn ở cổng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nằm bên đường đối diện với cây xăng
 
Ngọn lửa bùng phát trở lại
 
Lực lượng PCCC lần thứ 2 khống chế ngọn lửa
 
Tin- ảnh: N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI