Ông Trần Đăng Hải, Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hà Nội, cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT tại Văn bản số 404/TB-BGTVT ngày 18-10-2011, sở đã tạm dừng việc cấp phép thành lập thêm hãng taxi; hạn chế gia tăng số lượng xe của các hãng đang hoạt động trên địa bàn TP. Tới đây, sở cũng triển khai các biện pháp xử lý taxi ngoại tỉnh hoạt động tại Hà Nội.

Khó quản lý, kiểm soát

Theo đề án đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, năm 2015, số lượng taxi của TP là 20.000 chiếc, đến năm 2020 tăng lên 25.000 chiếc. Hiện tại, số lượng taxi trên địa bàn Hà Nội là 19.265 chiếc, thuộc quản lý của 77 đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng taxi, nằm trong phạm vi cho phép của đề án.

Taxi ngoại tỉnh hoạt động nhộn nhịp tại Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Taxi ngoại tỉnh hoạt động nhộn nhịp tại Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Tuy nhiên, theo ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội, do các đơn vị vận tải muốn mở rộng hoạt động kinh doanh ở thủ đô nên đã thành lập chi nhánh và xin cấp phù hiệu tại một số tỉnh như Nam Định, Bắc Ninh, Hưng Yên... rồi đưa những xe này lên Hà Nội để vận chuyển. “Việc này đã gây áp lực giao thông rất lớn cho TP Hà Nội” - ông Trần Đăng Hải nhấn mạnh.

Ông Hà Huy Quang xác nhận hơn 2.200 xe xin cấp phù hiệu taxi ở các địa phương khác nhưng được đưa về hoạt động thường xuyên tại Hà Nội. Trong số này, nhiều nhất là Vĩnh Phúc với 742 xe, kế đến Hưng Yên (335 xe), Bắc Ninh (161 xe)…

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, tại Bến xe Mỹ Đình và một số bệnh viện trong nội thành, taxi ngoại tỉnh nhưng mang biển kiểm soát Hà Nội hoạt động rất nhộn nhịp. Đặc điểm dễ nhận thấy là những xe có phù hiệu do Sở GTVT Hà Nội cấp sẽ dán biển “Taxi Hà Nội”, màu xanh; còn xe có phù hiệu do các địa phương khác cấp mang biển “taxi” và màu khác nhau. Rất nhiều hãng taxi khá quen thuộc với khách hàng thủ đô như Thành Lợi, Âu Lạc, Sông Hồng, Sao Thủ Đô, Quê Lụa… có loại xe “núp bóng” này.

“Sẽ không có gì đáng nói nếu taxi ngoại tỉnh chỉ đưa khách từ địa phương khác về Hà Nội, đằng này lại thường xuyên hoạt động trên địa bàn TP, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, khó kiểm soát lượng phương tiện trên địa bàn” - ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, nhận xét.

Còn nhiều tranh luận

Trước thông tin TP Hà Nội sẽ xử lý taxi ngoại tỉnh hoạt động tại thủ đô, nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh taxi cho rằng xe ngoại tỉnh đã hoạt động tại Hà Nội từ lâu chứ không phải bây giờ mới có. Do đó, việc cấm này thực sự gây khó khăn cho các DN khi đã đầu tư xe, phương tiện.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng chưa có quy định về phạm vi hoạt động của taxi để từ đó Hà Nội cấm taxi ngoại tỉnh hoạt động trên địa bàn. Theo ông Đặng Tuấn Anh, Giám đốc Taxi Thành Lợi (đăng ký phù hiệu ở Hưng Yên), việc đưa ra biện pháp như vậy là làm khó DN.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hưng Yên, cho rằng sở thực hiện cấp phù hiệu cho taxi theo đúng quy định. DN hoạt động theo luật, không vi phạm gì thì khó cấm cản được.

“Không có quy định nào về việc cấm DN taxi hoạt động ở các tỉnh, thành khác. Chúng tôi đã nhận được văn bản kiến nghị của Sở GTVT Hà Nội, cũng đã vào cuộc kiểm tra nhưng xử lý lỗi hoạt động ở tỉnh ngoài thì rất khó vì không có quy định nào để làm căn cứ” - ông Sơn băn khoăn.

Trong khi đó, ông Đào Việt Long, Trưởng Phòng Vận tải Sở GTVT TP Hà Nội, khẳng định khi đăng ký cấp phù hiệu ở các tỉnh, trong phương án hoạt động, DN phải nêu rõ cách thức hoạt động, duy trì phương án, nơi giao ca hằng ngày, điểm đỗ. “Theo kết quả truy xuất từ thiết bị giám sát hành trình, các taxi ngoại tỉnh này chỉ hoạt động ở thủ đô thì làm sao có thể thực hiện đúng điều kiện giao ca hằng ngày cũng như điểm đỗ được? Căn cứ vào việc này thì hoàn toàn có thể xử lý và thu phù hiệu của DN vi phạm” - ông Long phân tích.

Ông Long nhấn mạnh quan điểm là không cấm taxi của các địa phương về trả khách trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, khi DN đăng ký phương án hoạt động ở tỉnh, cấp phù hiệu tỉnh thì để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân tỉnh đó chứ không phải phục vụ người dân Hà Nội.

Thanh tra nhiều doanh nghiệp

Sở GTVT TP Hà Nội cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức thanh tra những DN có chi nhánh mở tại các tỉnh, thành phố khác và đưa taxi về thủ đô hoạt động. Việc thanh tra nhằm chấn chỉnh tình trạng taxi ngoại tỉnh thường xuyên hoạt động tại Hà Nội cũng như kiểm soát, tăng hiệu quả quản lý nhà nước về loại hình kinh doanh này.

VĂN DUẨN - NGUYỄN HƯỞNG