Logo trên chiếc taxi mà vợ chồng ông James Murtagh chụp lại để dùng làm bằng chứng tố cáo
Ngày 11-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện thanh tra hãng taxi Thanh Nga cho biết sáng cùng ngày, Ban lãnh đạo hãng taxi Thanh Nga đã họp với Ban chấp hành Công đoàn công ty và ra quyết định kỷ luật, buộc thôi việc đối với tài xế taxi bị du khách nước ngoài tố “chặt chém”.

 

Trước đó, phản ánh với báo chí, vợ chồng ông James Murtagh (quốc tịch Ireland) đón chiếc xe taxi của hãng Thanh Nga, biển kiểm soát 30F-5695, đi ăn tối tại một nhà hàng ở phố Mã Mây (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) vào tối 9-5.

 

Đoạn đường từ  nơi xuất phát là 195 Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm-Hà Nội) đến nhà hàng khoảng 2 km. Tuy nhiên, khi xuống xe, tài xế yêu cầu phải trả 300.000 đồng. Khi ông James đưa tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng thì tài xế chỉ trả lại 20.000 đồng.

 

Sau khi tiếp nhận thông tin tố cáo của khách hàng, hãng taxi Thanh Nga đã mời tài xế chiếc xe biển kiểm soát 30F-5695 lên làm việc, lập biên bản. Tuy nhiên, trái với thông tin tố cáo, tài xế cho biết lần chở khách này giá cước là 30.000 đồng. Hai vị khách trên mới chỉ đưa cho tài xế 20.000 đồng và anh này đang cố gắng đòi 10.000 đồng còn lại song không được thì xảy ra chuyện này.

 

Ngày 10-5, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cùng cơ quan công an đã làm việc cùng công ty để xác minh, làm rõ. Kết quả xác minh cho thấy sự việc đúng như du khách người Ireland tố cáo.

 

Ngay chiều tối 10-5, Phó Giám đốc hãng taxi Thanh Nga - ông Trần Đức Trí - đã cùng đại diện của công an phường Hàng Bông, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đến xin lỗi và trả lại tiền cho du khách. Cặp vợ chồng du khách Ireland đã đồng ý nhận tiền và không đòi thêm bồi thường khoản nào. 

 

“Tài xế này đã nảy lòng tham, nghĩ du khách không nắm hết mệnh giá của tiền Việt Nam nên đã định “ăn” tiền của khách. Chúng tôi thấy đây là 1 lỗi nghiêm trọng đối với tài xế, làm ảnh hưởng tới uy tín của hãng taxi nên sẽ ra quyết định đuổi việc tài xế này, tịch thu số tiền đặt cọc 5 triệu đồng khi vào hãng” - đại diện thanh tra hãng taxi Thanh Nga cho biết.

 

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng Hà Nội đã phải liên tiếp xử lý một số vụ du khách nước ngoài tố bị "chặt chém" khi đi taxi trong thành phố. Trong đó, 1 tài xế hãng taxi Anh Huy lấy của một du khách Úc 280.000 đồng cho quãng đường gần 3 km từ Ga Hà Nội về phố cổ.

Ngày 28-4, khi đang đi hưởng tuần trăng mật ở Việt Nam, vợ chồng anh David Patrick (quốc tịch Úc) đã bị tài xế hãng taxi Trung Việt đòi phải trả 980.000 đồng cho quãng đường gần 7 km từ Bảo tàng Lịch sử Quân sự đến Bảo tàng Dân tộc học. Tài xế taxi này sau đó bị hãng phạt 20 triệu đồng và sa thải.

N.Quyết