Tổng Công ty CP Rượu bia và Nước giải khát Hà Nội (Habeco) vừa có báo cáo gửi đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra trung ương về việc bổ nhiệm cán bộ, trong đó có trường hợp ông Trịnh Hùng Cường - con trai ông Trịnh Xuân Thanh.

Năng lực chuyên môn phù hợp

Trong báo cáo, Habeco cho hay do có nhu cầu tuyển dụng trợ lý giám đốc, tháng 10-2015, Công ty CP Cồn rượu Hà Nội (Halico - thành viên của Habeco) đã phỏng vấn và ký hợp đồng thử việc đối với ông Trịnh Hùng Cường (SN 1992), trình độ cử nhân quản trị kinh doanh (học đại học ở nước ngoài về). Quá trình thử việc, Habeco đánh giá ông Cường trẻ, năng động, năng lực chuyên môn phù hợp với công tác thị trường.

Mặt khác, căn cứ định hướng của HĐQT và ban giám đốc công ty về chiến lược nhận diện thương hiệu, thúc đẩy sự nhận biết hình ảnh của sản phẩm và đề xuất của phòng ban chuyên môn, ông Cường được bổ nhiệm phó phòng truyền thông marketing vào ngày 1-4. Đến ngày 22-4, phòng này họp và đồng thuận đề nghị cho ông Cường phụ trách phòng nhưng Halico chưa có quyết định chính thức. Habeco cho biết việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Cường là thuộc thẩm quyền của HĐQT Halico, Habeco không can thiệp hay chỉ đạo. Việc tiếp nhận và bổ nhiệm phù hợp quy định hiện hành.


Ông Trịnh Hùng Cường (Ảnh từ Facebook Trịnh Hùng Cường)

Ông Trịnh Hùng Cường (Ảnh từ Facebook Trịnh Hùng Cường)

Về trường hợp này, ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương, nói: “Bộ Công Thương không bình luận và cũng không có thông tin về vấn đề này. Chúng tôi chỉ quản lý phần vốn đại diện nhà nước, còn đơn vị cổ phần như Halico và với cán bộ như ông Cường thì không thuộc đối tượng Bộ Công Thương có thẩm quyền quản lý và cũng không can thiệp”. Ông Long cho biết Habeco trực thuộc Bộ Công Thương, còn Halico trực thuộc Habeco. Do đó, khi nhận đơn thư phản ánh liên quan đến việc bổ nhiệm ông Cường thì Bộ Công Thương chuyển đến Habeco để doanh nghiệp này xử lý theo thẩm quyền.

Không hề lỗ hơn 21 tỉ đồng?

Habeco cho biết năm 2015, Halico lỗ 21,07 tỉ đồng nhưng bao gồm cả các khoản chi phí từ các năm trước phải hạch toán vào. Cụ thể, tiền phạt thuế các năm trước là 6,65 tỉ đồng; nộp bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2011-2014 hơn 4,5 tỉ đồng… Tổng số lên đến 29,4 tỉ đồng. Kết quả thực chất trong kỳ vẫn lãi 8,3 tỉ đồng nhưng theo cách hạch toán của tài chính nên bị cho là lỗ.

Báo cáo cũng nêu 6 tháng đầu năm 2016, Halico ước lỗ hơn 13 tỉ đồng do Công ty TNHH MTV Thương mại Rượu Hà Nội (công ty con của Halico) mua hàng từ công ty mẹ và bán hàng cho khách hàng bằng giá mua vào theo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt có hiệu lực từ 1-1-2016 nên lỗ gần 5,58 tỉ đồng. Bên cạnh đó, từ ngày 1-1-2016, áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt tăng từ 50% lên 55% nhưng Halico điều chỉnh giá bán muộn hơn để bù đắp chi phí cũng khiến lợi nhuận sụt giảm…

Đáng lưu ý, Halico cho hay có chủ trương thay đổi mô hình phân phối nên ban giám đốc công ty không xây dựng các chương trình bán hàng kích cầu từ đầu năm để giải quyết hết tồn kho thị trường. Doanh thu 6 tháng đầu năm giảm khoảng 60 tỉ đồng, tương ứng với lượng hàng tồn kho tại các nhà phân phối cùng kỳ năm trước.

Trong báo cáo, Habeco cũng đề cập đến trường hợp bổ nhiệm ông Mai Văn Lợi làm Chủ tịch HĐQT Halico nhiệm kỳ 2016-2021 kể từ ngày 15-4. Theo đó, ông Lợi được ký hợp đồng lao động vào tháng 11-2014 với chức vụ giám đốc điều hành. Tháng 3-2015, cổ đông Diageo (chiếm tỉ lệ cổ phần 45,27%) đề nghị bổ nhiệm ông Lợi làm Chủ tịch HĐQT vì là người “phù hợp nhất để gánh vác trọng trách chiến lược” và đã có thời gian xây dựng, hiểu biết vững chắc hoạt động, định hướng phát triển của Halico... Tháng 4-2015, HĐQT Halico thông qua việc bổ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ (2016-2021) cho ông Lợi. Việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lợi tại Halico thuộc thẩm quyền của HĐQT và Đại hội đồng cổ đông Halico, tổng công ty không can thiệp vào việc bổ nhiệm này.

Đáng lưu ý, ông Lợi là cán bộ cũ của ông Trịnh Xuân Thanh, từng làm Giám đốc Khách sạn Lam Kinh - một đơn vị sáp nhập Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC).

Bài và ảnh: Thùy Dương