ĐBQH Ngô Văn Minh: Không chỉ một mình ông Trịnh Xuân Thanh làm được những việc tày trời như vậy - Ảnh: Nguyễn Nam

ĐBQH Ngô Văn Minh: "Không chỉ một mình ông Trịnh Xuân Thanh làm được những việc tày trời như vậy" - Ảnh: Nguyễn Nam

Sáng nay, 9-9, bên lề hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách, trả lời báo chí, ĐBQH Ngô Văn Minh (đoàn Quảng Nam), Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của QH, cho rằng vấn đề quan trọng là kiểm điểm vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh đã làm chặt chẽ, có trách nhiệm hay chưa.

Trước ý kiến của công luận, ý kiến của người dân, các cơ quan tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, nhận trách nhiệm từ Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang và Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang khóa trước.

Tuy nhiên, theo ông Ngô Văn Minh, trong quá trình kiểm điểm, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc nhận rõ khuyết điểm như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ), nếu như mình đã thấy trách nhiệm mà không nhận lỗi điều đó cũng đáng suy nghĩ.

"Vấn đề là sau khi UBKTTƯ có kết luận đề nghị Ban Bí thư khai trừ ra khỏi Đảng, ông Trịnh Xuân Thanh có thấy trách nhiệm của mình hay không, đây cũng là vấn đề quan trọng. Bởi nếu không phải là đảng viên nhưng vẫn có tấm lòng cộng sản, một công dân tốt, một công dân tốt còn hơn một đảng viên không xứng đáng"- ông Minh nhìn nhận.

Cũng theo vị Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật, vấn đề là sau khi nghe kết luận của UBKTTƯ, ông Trịnh Xuân Thanh có thỏa mãn không, ông có thể bày tỏ tôi không nghiêm túc chỗ nào, cần phải nói lại cho rõ.

"Còn không khéo thì ông Trịnh Xuân Thanh không thấy thỏa mãn, không nhận ra trách nhiệm của mình, lỗi của mình thì tác dụng của kết luận chưa trọn vẹn. Cần thiết thì ông Trịnh Xuân Thanh có thể nói lại tôi đã kiểm điểm nghiêm túc, chỗ nào tôi chưa nghiêm túc tổ chức phải chỉ ra, cái đó cũng rất quan trọng. Sự việc này nói truy cũng không đúng nhưng phải làm đến nơi đến chốn, không phải chỉ một mình ông Trịnh Xuân Thanh làm được những việc theo tôi là tày trời như vậy"- ông Ngô Văn Minh thẳng thắn.

Góp ý cụ thể, ĐBQH Ngô Văn Minh đề nghị trong danh sách hơn 40 vị cán bộ đi luân chuyển, trách nhiệm của ai phải làm và nói cho rõ, bởi vì ông Trịnh Xuân Thanh không thể tự chọn chỗ cho mình (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - PV). Đã làm phải làm đến nơi đến chốn và công bố cho nhân dân được biết.

"Việc luân chuyên có quy trình nhưng quy trình có đúng hay không thì phải làm cho rõ hay là do cá nhân, bộ phận nào đó dung túng, lợi dụng để giải quyết một sự việc như trên làm mất lòng tin của người dân. Bởi các đồng chí khác cũng trong diện đó. Quay lại vấn đề, phải làm cho rõ sai phạm gần 3.200 tỉ đồng, lật lại vấn đề xử lý ra sao, những người cùng thời đó, bản thân ông Trịnh Xuân Thanh có trách nhiệm thế nào, cấp trên của ông Thanh ra sao. Tại sao như thế, hay để chìm xuồng, hôm nay là nhân dân và công luận phát hiện chứ không phải trong tổ chức, nói ra điều đó cũng phải làm cho rõ. Nói tóm lại là giải quyết vấn đề phải đúng tính chất mức độ, chứ không phải mỗi ông Trịnh Xuân Thanh chịu trách nhiệm, tôi nghĩ sự việc không đơn giản như thế"- ông Ngô Văn Minh đặt vấn đề.


Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp kỳ thứ VI - Ảnh: UBKTTƯ

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp kỳ thứ VI - Ảnh: UBKTTƯ

Trước đó, từ ngày 6 đến 8-9, tại Hà Nội, UBKTTƯ đã họp kỳ thứ VI. Tại kỳ họp này, UBKTTƯ đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc đề nghị thi hành kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo đó, thực hiện Thông báo số 89-TB/UBKTTW, ngày 11-7-2016 của UBKTTƯ kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, UBKTTƯ nhận thấy những khuyết điểm, vi phạm của ông Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, nhà nước...

Trong quá trình kiểm điểm, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực; chưa thành khẩn, tự giác nhận vi phạm, khuyết điểm.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30-03-2013 của Bộ Chính trị về xử lý đảng viên vi phạm, UBKTTƯ đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Bảo Trân