Vụ việc xảy ra vào rạng khuya 24-5, trước số nhà 812 đến 826 đường Trường Sa, gần cầu Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP HCM.

Tại hiện trường, nền đất xung quanh miệng 2 hố ga cách nhau khoảng 50 m bị xới tung, tạo thành nhiều vết nứt nham nhở. Kế bên, một đoạn bó vỉa cây xanh cũng bị bật tung, lệch khỏi vị trí ban đầu.

Trước đó, một số nhân chứng cho biết vào khoảng 5 giờ 30 phút, khi họ đang tập thể dục ở ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè thì phát hiện phần nắp của 2 hố ga xì nước rồi vài phút sau bất ngờ phát nổ.

"Tiếng nổ khá lớn khiến nhiều người hoảng hốt tháo chạy. Lúc đến xem, chúng tôi thấy nền đất xung quanh bị xới tung nên không ai dám lại gần" – một nhân chứng kể.

Theo một cán bộ thuộc Công ty TNHH Xây dựng Môi trường xanh TP HCM, nguyên nhân ban đầu có thể là do khí metan phía dưới hố ga bị nén và khi phải chịu áp lực mạnh nên phát nổ.

Trong khi đó, đại diện Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 (thuộc Sở GTVT TP HCM) nói đã nhận được thông tin ban đầu về vụ việc và đang phối hợp với các bên liên quan tìm hiểu nguyên nhân để tìm biện pháp khắc phục.

Hai hố ga phát nổ ven kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 1.

Hai hố ga phát nổ ven kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 2.

Hiện trường vụ nổ 2 hố ga trên đường Trường Sa sáng 25-5

Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 cũng cho hay tuyến đường Trường Sa và Hoàng Sa trước đây từng xảy ra một số vụ nổ hố ga tương tự. Sau đó, một đơn vị đã được TP giao nghiên cứu hiện trạng để tìm nguyên nhân chính xác và tìm hướng xử lý triệt để. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp từng xảy ra là do hỗn hợp khí bị nén lâu ngày bên trong hố và khi bị tác động đã dẫn đến phát nổ.

Tin-ảnh: G.Minh