icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn chết

NGUYỄN QUYẾT

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, nghi phạm Đỗ Cường Minh “được nhiều người tín nhiệm, trong cuộc sống gia đình và đối nhân xử thế không có điều tiếng gì...”

Vụ việc xảy ra vào khoảng 7 giờ 45 phút ngày 18-8, ngay trước giờ khai mạc cuộc họp của HĐND tỉnh Yên Bái. Chiều cùng ngày, bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, đã chủ trì cuộc họp báo về vụ việc.

Chưa rõ nguyên nhân

Theo bà Trà, vào khoảng hơn 7 giờ, ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, xin lên phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường. Tại phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy, ông Minh đã rút khẩu súng K59 mang theo bắn vào ông Cường.

Tiếp đó, ông Minh di chuyển sang phòng Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái - ông Ngô Ngọc Tuấn - (cách phòng làm việc của ông Cường khoảng 150 m), dùng súng bắn ông Tuấn rồi tự sát tại phòng ông Tuấn, cũng bằng khẩu K59 nói trên.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, cho biết: “Khi đối tượng Minh lên phòng đồng chí Tuấn thì có rất nhiều cán bộ nhìn thấy. Nghĩ là anh em cán bộ gặp nhau là bình thường, có chào hỏi nhưng vào phòng thì xảy ra tiếng nổ. Tại hiện trường, khẩu súng hết đạn và không có giảm thanh”.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà, chủ trì buổi họp báo thông tin về vụ án mạng Ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà, chủ trì buổi họp báo thông tin về vụ án mạng Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Tại 2 nơi xảy ra nổ súng, lực lượng điều tra thu được mỗi nơi 4 vỏ đạn. Theo ông Đặng Trần Chiêu, khẩu súng ông Đỗ Cường Minh sử dụng là súng cấp cho ông Minh theo đúng chức năng, họ tên, số súng và giấy phép sử dụng vẫn còn hạn.

Do vết thương quá nặng, ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn đã tử vong vào đầu giờ chiều cùng ngày. Sau đó, nghi can Minh cũng tử vong. Về nguyên nhân, động cơ dẫn tới vụ việc, theo Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, hiện chưa có đủ căn cứ để trả lời.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao ông Minh mang vũ khí vào cơ quan Tỉnh ủy Yên Bái mà không bị phát hiện, ông Chiêu cho biết các cơ quan, đơn vị đều có nội quy ra vào. “Vì con người đã quá quen, có đăng ký lịch làm việc và có cán bộ dẫn lên, anh em cũng không kiểm tra những thứ mang theo trong người, mang theo trong cặp. Với lực lượng kiểm lâm, ông Minh đi làm cầm theo vũ khí là bình thường” - ông Chiêu giải thích.

Ông Đỗ Cường Minh từng giữ chức Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái và được thăng chức Chi cục trưởng từ ngày 1-4-2014. Bà Phạm Thị Thanh Trà nhận xét ông Minh hiền và luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao chứ không cậy thế là con của nguyên một lãnh đạo tỉnh. Trong cuộc sống gia đình và đối nhân xử thế, ông Minh cũng không có điều tiếng gì.

“Có thể do giây phút không làm chủ được bản thân nên có những suy nghĩ, biểu hiện cực đoan dẫn tới manh động như vậy. Bản chất con người ông Minh không phải xấu, được nhiều người tín nhiệm” - bà Trà nói.

Trả lời câu hỏi của báo chí liệu vụ việc có liên quan tới việc sáp nhập, bổ nhiệm cán bộ không, bà Trà cho biết Bộ Chính trị đã có nghị quyết về việc tinh giản và cơ cấu lại bộ máy, Thủ tướng Chính phủ cũng có quyết định về việc sắp xếp bộ máy biên chế các cơ quan sự nghiệp, hành chính. Tỉnh Yên Bái đã tổ chức việc này rất nghiêm túc. Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái, qua sắp xếp có việc sáp nhập Chi cục Kiểm lâm và Chi cục Phát triển lâm nghiệp vào làm một.

Dù vậy, bà Trà cho rằng việc sáp nhập mới chỉ thống nhất về mặt chủ trương chứ chưa có quyết định chính thức, chưa bàn tới việc ai làm lãnh đạo. “Bản thân đồng chí Minh cũng đã gặp gỡ, được Bí thư Tỉnh ủy làm công tác tư tưởng. Tuy nhiên, cũng chỉ nói rằng là xem xét và quá trình đó phải được tập thể Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định chứ chưa đến độ đã có quyết định rồi để dẫn tới vụ này. Đó không phải là nguyên nhân chính dẫn tới vụ việc và cho rằng nó liên quan tới việc sắp xếp bộ máy” - bà Trà nhận định.

Chưa thấy xung đột, cãi vã gì

Lúc 18 giờ cùng ngày, gia đình và lực lượng chức năng đã khẩn trương tổ chức tang lễ cho ông Phạm Duy Cường. Tại khu vực diễn ra lễ tang, an ninh được siết chặt. Lực lượng công an, CSGT được điều động phân luồng giao thông, giải tán đám đông.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường (trái) và Chủ tịch HĐND tỉnh Ngô Ngọc Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường (trái) và Chủ tịch HĐND tỉnh Ngô Ngọc Tuấn

Thi thể nghi can Đỗ Cường Minh cũng đã được đưa về nhà để gia đình lo hậu sự. Nhà ông Minh chỉ cách nhà ông Cường hơn 100 m, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Theo người dân trong khu vực, ông Cường và ông Minh đều sống rất tốt với khu phố, thường xuyên thăm hỏi, quan tâm tới người dân. Họ không thấy 2 người có xung đột, cãi vã gì cho tới khi xảy ra sự việc nêu trên.

Trong một diễn biến khác, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã thống nhất cử ông Dương Văn Thống, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, phụ trách chung và chỉ đạo các hoạt động của Đảng bộ; phân công ông Triệu Tiến Thịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - phụ trách hoạt động của HĐND tỉnh.

Khởi tố vụ án

Chiều 18-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã chính thức khởi tố vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái khiến Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh này tử vong. Quyết định khởi tố vụ án hình sự này căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được sau khi xác định có dấu hiệu phạm tội “Giết người”, quy định tại điều 93 Bộ Luật Hình sự.

Quyết định nói trên đã được gửi tới VKSND tỉnh Yên Bái để phê chuẩn.

Sớm kết luận và công bố...

Ngay trong sáng 18-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến Yên Bái chỉ đạo giải quyết vụ việc. Sau khi vào bệnh viện thăm ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn, Thủ tướng đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, nêu rõ việc xử lý vụ đặc biệt nghiêm trọng này là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành của tỉnh. Yêu cầu lớn nhất là bình tĩnh, giữ vững mọi hoạt động quản lý, điều hành bình thường của Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị trong tỉnh.

Gia đình Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường đang lo tang lễ cho ông Ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Gia đình Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường đang lo tang lễ cho ông Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Thủ tướng giao Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái khẩn trương điều tra, kết luận một cách cụ thể và công bố để người dân biết; tuyệt đối không để xảy ra các tình huống xấu gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tập trung hỗ trợ, chăm sóc và bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho thân nhân và gia đình người bị nạn và cả thân nhân đối tượng gây án; chuẩn bị tốt các phương án hậu sự khi cần thiết để bảo đảm chu đáo, phù hợp với thuần phong mỹ tục của địa phương; làm tốt công tác thông tin truyền thông, để bảo đảm ổn định dư luận xã hội xung quanh vụ việc.

T.Dũng

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo