Hải Phòng bổ nhiệm 3 sếp doanh nghiệp làm lãnh đạo sở

Tin mới

18/03/2017 09:32

(NLĐO)- TP Hải Phòng thừa nhận chưa kịp thời báo cáo Bộ Nội vụ để xin ý kiến về việc bổ nhiệm 3 sếp doanh nghiệp làm lãnh đạo các sở Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải.

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ, sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng tổ chức ngày 17-3, UBND TP Hải Phòng đã có thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp (DN) về công tác tại các cơ quan TP Hải Phòng.


Lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành uỷ Hải Phòng thông báo về vụ việc

Lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành uỷ Hải Phòng thông báo về vụ việc

Theo đó, sau Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2015-2020, xuất phát từ nhu cầu thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu Đại hội Đảng bộ TP đề ra, Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng chủ trương kiện toàn, sắp xếp đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu chung.

Năm 2016, TP Hải Phòng đã kiện toàn nhiều chức danh cán bộ lãnh đạo sở ngành, địa phương của thành phố, trong đó có 3 chức danh được kiện toàn từ nguồn cán bộ ở các DN chuyển về.

3 người này gồm, ông Lê Trung Kiên - Uỷ viên Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc công ty Xây dựng Bạch Đằng, đại biểu HĐND TP Hải Phòng khoá XV (nhiệm kỳ 2016-2021) - được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng; ông Đào Trọng Đức - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng - được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng; và ông Hoàng Triệu Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đảm bảo giao thông đường thuỷ Hải Phòng - được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hải Phòng.

Theo thông cáo, Ban thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã căn cứ các quy định của Trung ương và Thành uỷ, xem xét kỹ về yêu cầu công tác cán bộ, quá trình công tác, năng lực, trình độ và tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ; 3 lãnh đạo doanh nghiệp trên là cán bộ được đào tạo cơ bản, có kinh nghiệm qua thực tiễn điều hành tại các DN, có thành tích xuất sắc trong công tác, đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn cán bộ theo quy định hiện hành.

Tại các hội nghị, Ban thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã thảo luận, quyết định về nhân sự theo quy chế, 3 cán bộ trên đều được 100% số Uỷ viên thường vụ Thành uỷ bỏ phiếu đồng ý bổ nhiệm vào các chức vụ như trên. Giao ban cán sự Đảng UBND TP triển khai thực hiện các bước tiếp theo theo quy định.

Thực hiện kết luận Ban thường vụ Thành uỷ và theo phân cấp quản lý cán bộ, UBND TP Hải Phòng đã có các quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ theo thẩm quyền. Từ khi nhận nhiệm vụ mới đến nay, cả 3 người đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các cơ quan và kết quả chung của thành phố.

Tuy nhiên, thông cáo cho hay Sở Nội vụ TP Hải Phòng có khuyết điểm, chưa kịp báo cáo Bộ Nội vụ để xin ý kiến về việc tiếp nhận, xếp lương đối với những người trên theo quy định tại Nghị định số 24/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Vì vậy, ngày 27-2, Bộ Nội vụ đã có công văn số 994/BNV-CCVC, yêu cầu sở Nội vụ TP Hải Phòng báo cáo UBND TP thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc tuyển dụng công chức.

Công văn của Bộ Nội vụ khẳng định việc bổ nhiệm các trường hợp trên là trái quy định, vì theo văn bản của Bộ Nội vụ, quy định của Luật Cán bộ, công chức và Nghị định số 24/2010/NĐ-CP, ngày 15-3-2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý công chức thì trường hợp chuyển từ DN nhà nước sang làm công chức trong cơ quan Nhà nước phải thực hiện quy trình tuyển dụng công chức.


Ông Đào Trọng Đức trong lễ nhận quyết định bổ nhiệm - Ảnh: Báo Hải Phòng

Ông Đào Trọng Đức trong lễ nhận quyết định bổ nhiệm - Ảnh: Báo Hải Phòng

Điển hình, trường hợp ông Đào Trọng Đức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15-3-2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý công chức thì trường hợp chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang làm công chức trong cơ quan nhà nước phải thực hiện quy trình tuyển dụng công chức.

"Do vậy, việc UBND TP Hải Phòng tiếp nhận và bổ nhiệm trường hợp nêu trên mà không thực hiện việc tuyển dụng vào công chức theo quy định của luật Cán bộ, công chức và Nghị định số 24/2010/NĐ-CP là trái quy định của luật"- Bộ Nội vụ khẳng định.

Tiếp thu ý kiến của Bộ Nội vụ, ngày 17-3, Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng họp , chỉ đạo, yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Bộ Nội vụ và chỉ đạo sở Nội vụ nghiêm túc kiểm điểm về khuyết điểm trên, báo cáo với Ban thường vụ Thành uỷ trước ngày 30-3.

Trong khi đó, ông Cao Xuân Liên, Trưởng Ban tổ chức Thành uỷ Hải Phòng, khẳng định việc bổ nhiệm là không sai. Theo ông Liên, trên thực tế đã có rất nhiều lãnh đạo thành phố Hải Phòng từ DN được bổ nhiệm sang giữ các vai trò lãnh đạo của thành phố.

Cũng theo ông Cao Xuân Liên, việc bố trí cán bộ là do Ban thường vụ Thành uỷ Hải Phòng quyết định.

Trưởng Ban tổ chức Thành uỷ Hải Phòng cho biết thêm nếu tuyển dụng các cán bộ từ doanh nghiệp sang làm công chức thì phải thi tuyển, điều kiện là không quá 40 tuổi. “Trong khi thực tế, những cán bộ được điều chuyển đều đã vượt qua tuổi 40. Không chỉ Hải Phòng mà nhiều cán bộ ở các tỉnh thành khác cũng trong tình trạng tương tự như vậy”- ông Liên nói.

Công văn số 994 của Bộ Nội vụ yêu cầu sở Nội vụ TP Hải Phòng báo cáo UBND TP Hải Phòng thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc tuyển dụng công chức. Tuy nhiên, sẽ rất khó cho Hải Phòng nếu thực hiện theo công văn này vì thực tế hiện nay tại địa phương này có không ít cán bộ đã qua tuổi được tuyển dụng công chức mà đã được bổ nhiệm.

Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI