Hàng trăm người dân tiếp tục bao vây trại heo gây ô nhiễm

Tin mới

23/04/2014 10:50

(NLĐO) - Hàng trăm hộ dân sống gần trại heo ở Thanh Hóa vẫn lập lều lán, thậm chí mang máy cày, máy lồng… ra chặn đường không cho xe ô tô vào chở heo để phản đối và yêu cầu chuyển trại heo gây ô nhiễm khỏi địa phương.

Hàng trăm người dân bao vây trại heo gây ô nhiễm môi trường ngày 22-4
Hàng trăm người dân bao vây trại heo gây ô nhiễm môi trường ngày 22-4

 

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, chiều 22-4, người dân vẫn dựng lều lán ở 2 cổng ra vào trại heo của Công ty TNHH PNT (đóng trên địa bàn xã Yên Tâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa). Nhiều người túc trực 24/24 giờ.

Ông Trịnh Trọng Bảy, ngụ tại thôn Mỹ Hòa (xã Yên Tâm), cung cấp những bức ảnh ông chụp cảnh nước thải của trại heo gây ô nhiễm bức tử dòng Hón Măng từ hơn 2 năm về trước. “Trại heo này xả thải trực tiếp nước chưa qua xử lý ra sông, thối khắp vùng, thậm chí họ còn cho cả lợn chết vào bao tải rồi ném thắng ra sông. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên, năm nào họ cũng về kiểm tra nhưng chẳng thấy xử lý gì cả” - ông Bảy bức xúc.

Dù đã chuẩn bị tinh thần từ lâu, nhưng chúng tôi cũng không thể chịu được mùi hôi của trại heo gây ô nhiễm bốc lên từ kênh mương, nguồn nước của người dân trong vùng.

 

Nguồn nước đen ngòm bốc mùi hôi thối đổ thẳng ra dòng Hón Măng

Nguồn nước đen ngòm bốc mùi hôi thối đổ thẳng ra dòng Hón Măng

Bể chứa bên nước thải chưa qua xử lý không che đậy phía trong trang trại
Bể chứa bên nước thải chưa qua xử lý không che đậy phía trong trang trại

Bà Nguyễn Thị Hữu (SN 1961, ngụ thôn Mỹ Hòa), cho biết hiện hệ thống nước giếng khơi của người dân không thể dùng được nữa vì mùi hôi nồng nặc, nước sủi bọt màu vàng, xanh. “Hiện trong xã có rất nhiều người bị đau mắt đỏ, viêm họng, bệnh ngoài da thậm chí cả bệnh ung thư nữa. Khi chưa có trại heo này, nguồn nước chúng tôi có việc gì đâu, bệnh tật cũng đâu có nhiều như thế” - bà Hữu nói.

Ông Lê Văn Trung, ngụ thôn Yên Trường bức xúc: “Nhà tôi ở cách trại heo có 100 mét nên mấy năm nay sống trong bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng, mùa đông còn đỡ chứ mùa hè đóng kín cửa vẫn không ngủ được. Giờ chúng tôi yêu cầu chuyển trại heo ra khỏi xã chứ không cho chăn nuôi nữa, không chuyển đi chúng tôi còn kiến nghị đến cùng” - ông Trung nói.

 

Hàng trăm người dân bao vây, yêu cầu di dời trại nuôi heo gây ô nhiễm
Hàng trăm người dân bao vây, yêu cầu di dời trại nuôi heo gây ô nhiễm

 

Trưa ngày 22-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Yêm Tâm, cho biết sự việc trên bắt đầu xảy ra vào 8 giờ sáng ngày 17-4, khi 2 trạm bơm đang bơm nước tưới lên cánh đồng ở thôn Mỹ Hòa và Yên Trường, xã Yên Tâm thì người dân phát hiện mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ nguồn nước của kênh Hón Măng. “Cho rằng nguồn nước bị ô nhiễm là do trại heo của Công ty TNHH PNT đóng trên địa bàn xã gây ra, như “một giọt nước tràn ly”, hàng trăm người dân đã kéo đến bao vây trại heo suốt từ đó đến hôm nay (22-4)" - ông Tuấn nói.

 

 

Bể chứa của trang trại này chỉ đủ chứa chất thải của 1.200 con heo, nhưng trại heo có hơn 5000 con heo.

Bể chứa của trang trại này chỉ đủ chứa chất thải của 1.200 con heo, nhưng trại heo có hơn 5.000 con heo

Cũng theo ông Tuấn, lãnh đạo huyện Yên Định và lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường cũng có về làm việc với bà con và công ty. Huyện có ra quyết định số 488/QĐ-UBND ngày 19-4, yêu cầu Công ty TNHH PNT phải giảm hết đàn lợn thương phẩm. “Hiện người dân không cho đem cám vào cũng như xuất heo đi, địa phương đã nhiều lần xuống vận động người dân nhưng không có kết quả. Chiều nay (22-4), xã sẽ huy động dân quân, công an có sự chứng kiến của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó chủ tịch UBND huyện để cho xe vào đưa đàn heo thương phẩm đi. Trong vòng 3 ngày phải đưa hết đàn heo trên 4.000 con ra khỏi trang trại, để xử lý” - ông Tuấn cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Khuyên, Phó chánh văn phòng huyện Yên Định, cho biết huyện cũng đang cố gắng để vận động người dân không bao vây trang trại heo, để chủ trang trại đưa heo đi tiêu thụ để khắc phục môi trường. “Huyện cũng đã có quyết định yêu cầu Công ty TNHH PNT giải phóng hết đàn lợn thương phẩm, chỉ nuôi theo quy định, đồng thời yêu cầu công ty nhanh chóng nẹo vét kênh mương dòng Hón Măng, hỗ trợ địa phương nạo vét kênh mương và xứ đồng và không được xả thải nước chưa qua xử lý ra môi trường khi chưa được phép” - bà Khuyên nói.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, chiều 22-4, hàng ngàn người dân trong xã Yên Tâm đã kéo ra chặn xe vào chở heo, thậm chí họ còn đưa máy cày, máy lồng… ra ngăn đường, không cho xe vào trại lợn.

 

Hình ảnh trại lợn xả thải ra môi trường được ông Trịnh Trọng Bảy ghi lại năm 2012

Hình ảnh trại lợn xả thải ra môi trường được ông Trịnh Trọng Bảy cho biết đã ghi lại từ năm 2012

 

Được biết, trại heo của Công ty TNHH PNT được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2008, trại heo có diện tích trên 90.000 m2 và chỉ nuôi heo nái với tổng đàn là 1.200 con. Thế nhưng, hiện trại lợn này nuôi thêm tới 4.400 con heo thương phẩm.

Bài-ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI