Trước hành vi xâm lấn, đi ngược lại luật pháp quốc tế, làm hủy hoại niềm tin của nhân dân 2 nước từ phía Trung Quốc, mỗi người Việt Nam đều có thể bày tỏ chính kiến và lòng yêu nước của mình. Đó là điều hoàn toàn chính đáng.

Tuy nhiên, đấu tranh phải có biện pháp, cần sự tỉnh táo nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho Tổ quốc. Khi công nhân bỏ ngày làm để xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc đồng nghĩa với việc các hoạt động của nhà máy bị ngưng trệ, nhiều hợp đồng đã ký kết trước đó có nguy cơ hủy bỏ, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và trực tiếp là người lao động.

Chưa kể, một số công nhân quá khích đã nóng nảy làm hư hại tài sản của doanh nghiệp. Đó là yêu nước theo “cái đầu quá nóng”, mà quên mất rằng phải phân biệt rạch ròi giữa hành động gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc với tư tưởng của nhiều người dân Trung Quốc vốn yêu chuộng hòa bình và lẽ phải. Không ít trí thức và học giả Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo nhà cầm quyền về hành động gây rối trên biển Đông, trong khi các doanh nghiệp vẫn sát cánh cùng Việt Nam trong hợp tác kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Chúng ta không thể bắt doanh nghiệp Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về cách ứng xử vô lý của nhà cầm quyền quốc gia họ. Họ cũng là công dân, đi đầu tư sản xuất, kinh doanh, cùng với sự làm giàu cho mình là góp phần đóng ngân sách và giải quyết việc làm cho người lao động Việt Nam. Nếu để họ bị phá sản, đó cũng là sự phá hoại chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam và ảnh hưởng chung đến sự phát triển kinh tế của đất nước.

Cộng đồng quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc, đang theo dõi và ủng hộ giải pháp đấu tranh không khoan nhượng trên cơ sở đối thoại hòa bình của Việt Nam trước hành động khiêu khích của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Vì vậy, hãy kiên trì, bình tĩnh giành lấy sự ủng hộ của bạn bè thế giới.

Yêu nước đâu chỉ có yêu mình! Đừng vì hành động nóng nảy của cá nhân mà làm tổn hại đến tình cảm của người dân 2 nước. Trong lúc này, những công nhân yêu nước hãy đồng lòng, tỉnh táo, cảnh giác trước sự kích động gây bất lợi cho việc bảo vệ chủ quyền quốc gia. Điều đó cũng nhằm tránh rơi vào cái bẫy ngoại giao của những nhà cầm quyền phương Bắc.

Chân Ngôn