Chiều 23-6, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức hội nghị triển khai tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xc(XN) y học, hướng tới liên thông kết quả XN. Tại hội nghị, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết lần đầu tiên Việt Nam có bộ tiêu chí đánh giá chất lượng XN với 12 yếu tố liên quan đến chất lượng được quy ra 169 tiêu chí cụ thể theo các điểm số. Có 5 mức chất lượng, phòng XN nào được điểm cao thì độ chính xác, độ tin cậy càng lớn.

Hết cảnh chuyển viện là đè ra xét nghiệm! - Ảnh 1.

Người dân sẽ giảm bớt chi phí, thời gian cho các xét nghiệm mỗi khi chuyển tuyến điều trị hoặc phải tái khám

Theo ông Khoa, trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ ban hành danh mục các XN có thể liên thông. Từ tháng 7, có 40 bệnh viện (BV) tuyến trung ương và BV thuộc các trường khối y dược sẽ liên thông kết quả XN. Trước mắt, ưu tiên cho các phòng XN đã đạt tiêu chuẩn ISO 15189.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết hằng năm, chỉ tính riêng số lượt XN của các BV đã có khoảng 250 triệu lượt XN hóa sinh, hơn 200 triệu lượt XN huyết học và khoảng 25 triệu lượt XN vi sinh. Tỉ lệ tăng trưởng trong khối XN trung bình khoảng 10% mỗi năm. Chi phí dành cho XN y học chiếm 20%-30% tổng chi phí điều trị.

Theo lộ trình, trước ngày 1-1-2018 sẽ liên thông kết quả XN giữa các BV hạng đặc biệt và hạng I; năm 2020, liên thông các BV trong cùng một địa bàn tỉnh, thành phố. Năm 2025, liên thông tất cả cơ sở khám chữa bệnh toàn quốc. Khi các BV công nhận kết quả XN của nhau thì sẽ giảm chi phí, giảm thời gian chờ đợi phiền hà, tránh lãng phí. Chỉ cần giảm 1% số XN thì mỗi năm chỉ tính riêng số XN không phải thực hiện tại các BV đã khoảng 4,75 triệu lượt. Nếu tính trung bình mỗi XN có giá 50.000 đồng thì đã tiết kiệm được khoảng 237,5 tỉ đồng.

Ông Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, cho biết để liên thông, chất lượng XN phải gắn chặt với chất lượng trang thiết bị. Do đó, cần có hàng rào kỹ thuật, cơ chế kiểm soát chất lượng thiết bị XN. PGS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E trung ương, nói hiện BV này đã công nhận rất nhiều kết quả XN, chiếu chụp của nhiều BV khác. Tuy nhiên, bên cạnh những XN có thể được công nhận từ các cơ sở y tế khác, cũng có những XN bắt buộc phải làm lại để bảo đảm an toàn cho người bệnh.

Không "khoán" chỉ định xét nghiệm

Ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết Bộ Y tế không chấp nhận tình trạng giao chỉ tiêu XN cho các khoa phòng trong BV. Trong tháng 7, cùng với việc kiểm tra, đánh giá các phòng XN, Bộ Y tế cũng sẽ rà soát việc chỉ định XN chẩn đoán để có biện pháp chấn chỉnh tình trạng những trường hợp không cần thiết vẫn bị "đè" ra XN.

Bài và ảnh: Ngọc Dung