Mặt ngoài của hồ chứa nước Thanh Long khô ráo ở phần thân và chân đập.

Mặt ngoài của hồ chứa nước Thanh Long khô ráo ở phần thân và chân đập.

Sáng 30-9, đại diện UBND tỉnh An Giang cùng đoàn công tác đã đi khảo sát tình hình thực tế quanh khu vực đập của hồ chứa nước Thanh Long trên núi Cấm (thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang).

Để có đánh giá khách quan, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh An Giang mời nhiều phóng viên ở các báo, đài trong và ngoài địa phương cùng tham gia chuyến khảo sát.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện hồ nước Thanh Long đã được đơn vị thi công cho tích nước đạt cao trình thiết kế là 255.000 m3 để vận hành thử.

Do những ngày gần đây, núi Cấm có mưa nhiều nên có lượng nhỏ nước tự tràn qua phần miệng tràn theo đúng thiết kế ban đầu chứ không có lỗ thủng nào xuất hiện. Phần nước tràn sẽ chảy một cách tự nhiên theo dòng suối Thanh Long cũ và không ảnh hưởng gì đến người dân sống hai bên bờ suối này.

Đặc biệt, phần quan trọng nhất là hai bên chân đập được ghi nhận là không có hiện tượng rò rỉ nước hay bong tróc bê - tông, bởi nhìn vào rất khô ráo. Trong khi đó, phần mặt trên của đập được thiết kế khá chắc chắn với chiều ngang 5m và phần đáy rộng gần 40 m.


Phần miệng tràn không có lỗ thủng nào như tin đồn.

Phần miệng tràn không có lỗ thủng nào như tin đồn.

Trao đổi với phóng viên, nhiều hộ dân sống gần hồ nước này cho biết họ chỉ có phần lo sợ vì lần đầu tiên thấy hồ chứa nước to quá. "Có người thấy nước từ trong hồ chảy qua miệng tràn nên báo với chính quyền địa phương đến kiểm tra chứ không phải do nước rò rỉ từ chân đập", một người dân nói.

Tại cuộc họp ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng thủy lợi 2, cho biết hồ chứa nước Thanh Long đã được Sở NN-PTNT tỉnh An Giang chọn các chuyên gia hàng đầu Việt Nam thực hiện. Mặc dù đã được tích nước đạt đúng cao trình nhưng quanh chân đập không bị thấm nước là điều đáng ghi nhận.

Hồ nước Thanh Long đang tích nước đúng cao trình để vận hành thử trong vòng 24 tháng trước khi đưa vào sử dụng chính thức.
Hồ nước Thanh Long đang tích nước đúng cao trình để vận hành thử trong vòng 24 tháng trước khi đưa vào sử dụng chính thức.

“Chúng tôi rất mừng là bà con ở vùng núi cao này có được hồ chứa nước chất lượng để có được lượng nước sử dụng trong những tháng mùa khô. Về mặt chuyên môn, các hồ nước đều có tỉ lệ cho phép thấm nước nhất định nhưng ở hồ nước này nó hoàn toàn khô ráo nên người dân cũng không hoang mang trước những thông tin thất thiệt”- ông Tiến khẳng định.

Cũng theo ông Tiến, vào năm 2014, sau khi vừa xây xong thì hồ nước Thanh Long xảy ra hiện tượng nước rò rỉ dưới chân đập. Qua khảo sát phát hiện có đến 3 dòng thấm tự nhiên ở đáy hồ và cách thân đập từ 2-4 m. Chủ đầu tư phải chi thêm khoảng 6,5 tỉ đồng để khắc phục sự cố vì không nằm trong thiết kế. Sau 8 tháng thi công, sửa chữa các khe nứt tự nhiên này đã được khắc phục bằng lớp bê tông dày từ 1-1,2 m.

Theo ông Lữ Cẩm Khường, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh An Giang, sau chuyến khảo sát này, lãnh đạo sở sẽ đề nghị với UBND tỉnh làm công văn gởi đến các cơ quan báo chí đã thông tin chưa đúng về tình hình thực tế của hồ chứa nước này để giúp người dân yên tâm sinh sống và trấn an dư luận.

T.Nốt