Phóng viên: Hội nghề cá sẽ hỗ trợ ngư dân như thế nào trong vụ kiện ra tòa quốc tế lần này?

Hỗ trợ ngư dân kiện ra tòa quốc tế

- Ông Trần Văn Lĩnh: Có thể nói hành vi đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa (ngụ phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và bỏ mặc ngư dân trên biển là một hành vi vô nhân đạo của tàu Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam ngay trong vùng biển Việt Nam.

Trong 2 ngày qua, Hội Nghề cá đã động viên gia đình bà Hoa chuẩn bị những thủ tục pháp lý, củng cố các chứng cứ có được để tiến hành khởi kiện. Hội đã tìm luật sư, trước tiên là nhờ luật sư Đỗ Pháp (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) làm luật sư tư vấn, hỗ trợ pháp lý, tiến hành thu thập mọi dữ liệu, chuẩn bị hồ sơ và giúp bà Hoa đứng ra khởi kiện Trung Quốc. Bước đầu có thể khởi kiện tại tòa án Việt Nam và chúng tôi cũng chuẩn bị để có thể khởi kiện tại tòa án quốc tế.

Vụ kiện có thể kéo dài, mất nhiều thời gian, tiền bạc và sức lực nên Hội Nghề cá TP Đà Nẵng sẽ vận động các đơn vị, cá nhân tiếp sức hỗ trợ cho gia đình bà Hoa theo đuổi vụ kiện đến cùng.

Tại sao không thể đưa thẳng vụ việc này ra tòa án quốc tế ?

- Bởi vì việc khởi kiện ra tòa án Việt Nam và tòa án Việt Nam tiến hành xét xử theo quy định của pháp luật là thể hiện quyền tài phán của Việt Nam trên vùng biển của mình và khẳng định chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Song chúng tôi không loại trừ việc khởi kiện nhà nước Trung Quốc ra Tòa án Luật biển quốc tế ITLOS tại Hamburg - Đức. Hiện chúng tôi đang xúc tiến chuẩn bị theo hướng này.

Tàu DNa 90152 bị đâm chìm được lai dắt vào bờ Ảnh: HOÀNG DŨNG
Tàu DNa 90152 bị đâm chìm được lai dắt vào bờ Ảnh: HOÀNG DŨNG

Các trình tự kiện tàu Trung Quốc

Ngày 4-6, luật sư Đỗ Pháp, Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp thuộc Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng, cho biết trước mắt, bà Hoa có thể khởi kiện dân sự lên TAND TP Đà Nẵng yêu cầu bồi thường thiệt hại. Các nhà chức trách Việt Nam sẽ điều tra làm rõ việc tàu Trung Quốc cố ý đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 khiến 10 người trên tàu gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Việc khởi kiện sẽ kiện trực tiếp chủ sở hữu hợp pháp của tàu vỏ sắt 11209 của Trung Quốc đã cố ý đâm chìm tàu cá Việt Nam để đòi bồi thường thiệt hại cho ngư dân tàu cá đó. Thời gian, địa điểm, số hiệu con tàu đâm chìm tàu ĐNa 90152 đã được xác định. Luật sư sẽ gửi văn bản đề nghị phía Trung Quốc phối hợp tìm cho ra chủ tàu này. Nếu họ vẫn cố tình giấu giếm, khi đó sẽ kiện nhà nước Trung Quốc. Sau khi khởi kiện ở tòa án Việt Nam mà bị đơn dân sự phía Trung Quốc trốn tránh việc ra tòa, không thi hành phán quyết của tòa án Việt Nam thì Hội Nghề cá Đà Nẵng sẽ phối hợp với bà Hoa tiếp tục khởi kiện nhà nước Trung Quốc ra Tòa án Luật biển quốc tế ITLOS tại Hamburg - Đức.

Đây là tòa án quốc tế cho phép chủ thể khởi kiện không phải là nhà nước mà là các cá nhân, tổ chức có quyền khởi kiện một nhà nước liên quan đến việc lý giải và áp dụng các thỏa thuận quốc tế trong khuôn khổ công pháp quốc tế (khoản 2, điều 20 quy chế tòa án luật biển quốc tế).

Kim Ngân thực hiện