Hoan nghênh Chính phủ quyết liệt vấn đề Sơn Trà - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết

Sáng nay 29-5, bên hành lang Quốc hội (QH), trả lời báo chí, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH (Uỷ ban VH, GD, TN, TN và NĐ) Nguyễn Văn Tuyết cho biết những ngày qua thông tin xung quanh bản quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà (gọi tắt là quy hoạch) là vấn đề nổi cộm, thu hút sự quan tâm, chú ý không chỉ riêng người dân, giới chuyên môn, các nhà khoa học Đà Nẵng mà là cả nước.

"Tôi hoan nghênh Chính phủ đã giải quyết quyết liệt vấn đề Sơn Trà. Trong ngày hôm qua, 28-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp về vấn đề này và yêu cầu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) và UBND TP Đà Nẵng xem xét lại để các dự án nằm trong khu du lịch ở Sơn Trà trong 3 tháng tới đây. Chúng ta cần chờ đợi sự vào cuộc và những giải pháp của Bộ VH-TT-DL và TP Đà Nẵng tới đây"- ông Tuyết nhấn mạnh.

Trước sự phản ứng của báo chí, các nhà chuyên môn và người dân về nhiều danh thắng có tiếng của cả nước đã được các doanh nghiệp đầu tư làm dự án phát triển du lịch có nguy cơ phá vỡ cảnh quan môi trường, ông Nguyễn Văn Tuyết cho rằng về nguyên tắc bảo tồn mà không sử dụng thì cũng không ổn.

"Nhưng đúng là phát triển du lịch thì sẽ ảnh hưởng tới việc bảo tồn, vì thế nhà đầu tư, chính quyền địa phương phải làm sao giảm thiểu được tối đa sự ảnh hưởng. Không đánh đổi bảo tồn để lấy phát triển kinh tế du lịch. Không bảo tồn thì con cháu không còn gì để phát triển nhưng phải cân nhắc giữa phát triển và bảo tồn một cách hài hòa, bền vững, hỗ trợ lẫn nhau"- ông Tuyết góp ý.

Trong chiều nay 29-5, QH sẽ cho ý kiến về dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi) đặt ra vấn đề bảo tồn các giá trị thiên nhiên, cảnh quan như Sơn Trà sẽ được dự luật này quy định cụ thể như thế nào, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban VH,GD, TN, TN và NĐ Nguyễn Văn Tuyết cho biết Luật Du lịch 2005 đã không còn phù hợp, cần thiết phải có sự sửa đổi để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Qua quá trình soạn thảo, ban soạn thảo đã có nhiều cố gắng để tiếp thu tinh thần Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn (16-01-2017). Vì thế trong dự thảo luật lần này có quy định khá cụ thể về ưu đãi về đầu tư, phát triển cho du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

"Liên quan đến bảo tồn các giá trị thiên nhiên như bán đảo Sơn Trà trong quá trình phát triển du lịch, trong điều 4 của dự thảo luật có quy định nguyên tắc của phát triển du lịch. Đó là phát triển du lịch của ngành, địa phương phải thực hiện theo luật theo nguyên tắc không đánh đổi môi trường bằng mọi giá để lấy kinh tế, tăng trưởng"- ông Tuyết nhấn mạnh.

Làm rõ thêm, ông Nguyễn Văn Tuyết cho biết không chỉ dự thảo Luật Du lịch mà dự thảo Luật Quy hoạch đang được QH cho ý kiến cũng quy định rõ quá trình lập quy hoạch phải lấy ý kiến người dân.

Chưa thực hiện quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Trước đó, chiều 28-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì họp với các Bộ ngành liên quan và UBND TP Đà Nẵng về bản quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà (gọi tắt là quy hoạch).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn lại thực tế từ trước tháng 5-2013, đã có 18 dự án phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư, đã làm các bước, thậm chí có những dự án đã cấp phép. Trong số đó có 11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú. Từ năm 2013 tới nay không cấp thêm dự án. Theo Phó Thủ tướng, quy mô phòng lưu trú so với các dự án đã được đồng ý chủ trương trước khi bản quy hoạch được xây dựng chỉ bằng 1/3 (1.600/5.000 phòng). Tuy nhiên, ngay sau khi quy hoạch được công bố, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có kiến nghị và một nội dung quan trọng trong bản kiến nghị là giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng thêm các cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà.

Như vậy, theo Hiệp hội này, trên bán đảo Sơn Trà chỉ nên có số cơ sở lưu trú hiện nay, tức là khoảng 300 phòng. Khi lập quy hoạch, các dự án đã được chấp thuận là 5.000 phòng, tương đương là 10 phần thì bản quy hoạch giới hạn chỉ được 1.600 phòng, tức là 3 phần nhưng Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kiến nghị chưa tới 1 phần (giữ nguyên khoảng 300 phòng).

Vì vậy UBND TP Đà Nẵng cần chủ động xem xét tất cả các vấn đề để có báo cáo chính thức với Thủ tướng về kiến nghị của Hiệp hội, báo cáo đó cần có kiến nghị rất cụ thể. "Thay vì trước đây cấp phép là 10, bây giờ Hiệp hội giảm xuống 1 thì UBND TP Đà Nẵng có chấp nhận không. Nếu không xuống 1 thì giảm xuống bao nhiêu, đương nhiên phải xuống dưới 3 phần như quy hoạch. Như tôi đã nói, nếu có đề nghị trên 1.600 phòng thì tôi cũng không chấp nhận và Đà Nẵng cũng khẳng định không có đề nghị hơn vì đã đồng ý với quy hoạch rồi"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Phó Thủ tướng đề nghị TP Đà Nẵng phải chủ động vì tất cả các dự án được cấp theo đúng thẩm quyền của Đà Nẵng. "Tôi đồng ý với đề xuất của TP Đà Nẵng có 3 tháng đề làm việc với các nhà đầu tư. Trước 30-8, TP phải có văn bản chính thức trả lời, kiến nghị với Thủ tướng là có chấp nhận kiến nghị của Hiệp hội là giữ nguyên trạng, không xây dựng cơ sở lưu trú không, nói cách khác là có chấp nhận giảm tiếp nữa số phòng lưu trú trên bán đảo Sơn Trà không và giảm tới mức nào một cách cụ thể"- ông Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý với Bộ VH-TT-DL, đối với các khía cạnh liên quan tới khoa học khác, cần thời gian để tổ chức hội nghị, buổi làm việc và đồng ý 3 tháng để tổ chức hội nghị. "Trên thực tế, quy hoạch này chưa hề được triển khai. Trong 3 tháng đó, tôi đề nghị chưa triển khai quy hoạch này để việc tiếp thu ý kiến được khách quan" – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng tinh thần chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là bảo đảm phát triển kinh tế nhưng quan trọng là bảo đảm môi trường sinh thái. Sau khi các Bộ VH-TT-DL và TP Đà Nẵng báo cáo cụ thể thì Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét.

Bảo Trân