Hoan nghênh Thủ tướng lắng nghe mở rộng Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

Sáng nay 13-3, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết qua báo chí bà biết về quyết định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với chủ trương mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

"Tôi rất phấn khích, hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe, nhạy bén chỉ đạo dừng lại các công trình phụ trợ của dự án sân golf Tân Sơn Nhất và Chính phủ sẽ mời các đơn vị tư vấn độc lập trong phát triển sân bay Tân Sơn Nhất"- bà Tâm nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng Chính phủ đã lắng nghe ý kiến của đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM về việc xây dựng sân bay Long Thành, nâng cấp mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để phát huy hiệu quả, nhanh và đồng bộ.

"Đây là kết luận quan trọng, hợp lòng dân, nếu làm minh bạch, tầm nhìn chiến lược. Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là hướng nhanh và tiết kiệm, hợp lòng dân. Việc mời tư vấn độc lập nước ngoài thể hiện việc Chính phủ đã có cân nhắn vì tư vấn nước ngoài có kinh nghiệm, năng lực đặc biệt khách quan để giúp Chính phủ có quyết định hợp lý nhất"- Tâm nhìn nhận.

Chủ tịch HĐND TP HCM kiến nghị khi mở rộng phải dựa trên những cơ sở lý luận xác đáng, khoa học. Những người tâm huyết làm ở sân bay họ hiểu mọi ngóc ngách ở đó và có những tư vấn cần thiết cần lắng nghe, cầu thị.

"Các anh, các chú đều nói có khả năng sẽ mở được đường băng mới trên diện tích sân golf, ở nhiều nước đã làm được những sân bay có chiều dài đường băng trên dưới 2.500m vẫn hoạt động tốt. Do nhu cầu phát triển sân bay lớn có nhiều loại máy bay có thể tương thích với những đường bằng loại này. Lấy đất sân golf là lòng dân, người dân đang bất bình việc sử dụng đất không hợp lý, người dân mong muốn làm sao trong thời gian ngắn thực hiện được mục đích phục vụ hành khách tốt nhất nên phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là tối ưu"- bà Tâm bày tỏ.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng quyết định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề xem xét, mở rộng, phát triển thêm năng lực, hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất là sự kịp thời.

"Đây là tín hiệu hết sức tốt đẹp, có thể nói là nức lòng mong mỏi của cử tri TP HCM, bởi Chính phủ đã có ghi nhận về suy nghĩ, trăn trở mong mỏi kiến nghị của cử tri về sự phát triển của quốc gia cũng như vai trò của TP HCM đi trước và về trước góp phần tăng trưởng quốc gia" - ông Khuê bày tỏ.

Theo ông Khuê, đây là quyết định hết sức đúng đắn và đáp ứng mong mỏi của cử tri. Vấn đề là tới đây giao cho các đơn vị tư vấn nước ngoài rà soát, xem xét, báo cáo phương án cho các bước mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

"Chúng ta không nên vội vàng, biết rằng đang có khó khăn về sân bay nhưng cần đi các bước hết sức chặt chẽ trên cơ sở khoa học để có phương án hợp lý. Như vậy mong mỏi của cử tri và quyết định của Thủ tướng gặp nhau và mang lại hiệu quả tốt nhất"- ông Khuê chia sẻ.

Đoàn ĐBQH TP HCM cũng đã chuyển tải sự đề đạt mong mỏi của cử tri cần xem xét việc hoạt động của sân golf nằm trong bối cảnh của sân bay Tân Sơn Nhất phù hợp chưa?

"Chúng ta cần nhìn lợi ích lâu dài hay lợi ích trước mắt, cái gọi là công năng của quỹ đất được sử dụng là phù hợp hay không phù hợp. Tôi cho rằng Chính phủ đã nhìn thấy và lắng nghe. Đây là quyết định hết sức sáng suốt"- ông Khuê trải lòng.

Trước đó, tối 12-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xem xét phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Tham dự cuộc họp còn có các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Giao thông vận tải GTVT, Bộ trưởng Xây dựng, Bộ trưởng Bộ TN-MT và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP).

Chủ nhiệm VPCP cho biết tại cuộc họp, Thủ tướng cho biết rất ghi nhận và trân trọng ý kiến của các ĐBQH, cử tri và các nhà khoa học, các cơ quan báo chí, ý kiến của Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Thường trực Chính phủ đã nghe Bộ Quốc phòng và đơn vị tư vấn của hàng không báo cáo về vấn đề liên quan đến mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi nghe, Thủ tướng đã có kết luận về việc này.

Theo đó, người đứng đầu Chính phủ ghi nhận các ý kiến phản ảnh, giao cho Bộ GTVT chủ trì, thuê tư vấn nước ngoài tiến hành làm việc độc lập để nghiên cứu, đánh giá, khảo sát theo hướng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất với cách làm phải khách quan, trung thực nhất về hiệu quả đầu tư, hiệu quả sử dụng đất... Báo cáo kết quả cho thường trực Chính phủ vào cuối năm nay.

Theo Chủ nhiệm VPCP, tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng cũng khẳng định vì mục đích mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, nếu cần Bộ Quốc phòng sẵn sàng bàn giao đất quốc phòng để làm việc này.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo dừng hoạt động xây dựng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu biệt thự, chung cư cao cấp cho thuê… để chờ các cơ quan tư vấn và các nhà khoa học xem xét trước khi quyết định.

"Tinh thần là Chính phủ sẽ xem xét tính toán các phương án để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đảm bảo các yếu tố: nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất, chi phí thấp nhất, nhằm mục đích giảm ùn tắc, quá tải"- ông Mai Tiến Dũng nói.

Đặc biệt, Chủ nhiệm VPCP cho biết Thủ tướng chỉ đạo trong khi mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vẫn phải đẩy mạnh tiến độ để đầu tư dự án sân bay Long Thành. Tức là việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất không ảnh hưởng gì tới việc thực hiện dự án sân bay Long Thành, và khi sân bay Long Thành đưa vào sử dụng thì sân bay Tân Sơn Nhất vẫn hoạt động bình thường.

Thế Dũng