Thủ tướng: Bộ Quốc phòng dừng công trình phụ trợ sân golf Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Ảnh: Nhật Bắc

Tối 12-6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết tối cùng ngày Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng đã họp với Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải (GTVT), Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, VPCP và lãnh đạo UBND TP HCM về phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Đây là cuộc họp thứ hai của Thường trực Chính phủ về mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Trước đó, có nhiều ý kiến, kiến nghị của đại biểu Quốc hội, cử tri TP HCM và thư của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, cũng như phản ảnh của báo chí về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng đã họp với các bộ ngành liên quan và đi đến quyết định thuê tư vấn độc lập nước ngoài nghiên cứu mở thêm một đường băng (đường băng số 3), để tăng công suất khai thác sân bay Tân Sơn Nhất.

Trả lời báo chí sau cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP - Người phát ngôn của Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng cho biết sau khi nghe báo cáo từ các bên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: Giao Bộ trưởng GTVT chủ trì thuê tư vấn độc lập nước ngoài để rà soát, khảo sát, lên phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

"Tức là thêm 1 đường băng số 3 trên cơ sở hiệu quả tiết kiệm và đảm bảo tiến độ nhanh nhất để giải quyết vướng mắc, ùn tắc, quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất, với yêu cầu hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Việc khảo sát, đánh giá phải khách quan độc lập và trong 6 tháng phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ"- ông Mai Tiến Dũng nói.

Cũng theo Người phát ngôn Chính phủ, Thủ tướng giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo dừng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu biệt thự, chung cư cao cấp cho thuê… để chờ các cơ quan tư vấn độc lập nước ngoài và các nhà khoa học xem xét trước khi quyết định.

Thủ tướng cũng yêu cầu mọi việc phải tiến hành minh bạch trước công luận, cử tri cả nước.

"Đương nhiên là đại biểu Quốc hội có ý kiến thì Thủ tướng sẵn sàng giao cho các cơ quan và lãnh đạo Chính phủ phải trả lời. Cuộc họp không tính toán chốt ngay việc mở rộng sân bay về phía Bắc hay Nam. Mà cơ quan tư vấn, tham mưu sẽ tham mưu đường băng thứ 3 rộng bao nhiêu, dài bao nhiêu, nên đặt chỗ nào và báo cáo để Bộ GTVT xem xét trình Chính phủ xem xét, quyết định" - ông Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Chủ nhiệm VPCP, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và đầu tư sân bay Long Thành được tiến hành song song.

"Dự án Long Thành là có chủ trương của Bộ Chính trị, Quốc hội. Có Long Thành thì sân bay Tân Sơn Nhất vẫn hoạt động và tồn tại. Cuộc họp này, Thủ tướng cũng chỉ đạo các biện pháp để tăng cường xúc tiến đầu tư theo tiến độ của sân bay Long Thành. Song việc đầu tư đường băng số 3 Tân Sơn Nhất là ưu tiên số 1. Vì đang thuận lợi nhất. Làm nhanh sẽ xử lý được nhu cầu cấp bách trước mắt, nếu không sẽ ùn tắc. Còn Long Thành là chiến lược lâu dài"- ông Mai Tiến Dũng chia sẻ.

Thế Dũng