Một đại biểu hiếm hoi mà các phóng viên tiếp cận được trong sáng 20-10

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM) là một trong số ít đại biểu mà các phóng viên tiếp cận được trong sáng 20-10

Sáng nay 20-10, phiên khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội (QH) khoá XIII đã chính thức họp tại Nhà Quốc hội mới. Tuy nhiên, khác với các kỳ họp ở Hội trường Bộ Quốc phòng trước đó, kỳ họp này số phóng viên được gặp mặt các đại biểu QH bên hành lang QH đã bị hạn chế hơn và khó tiếp cận.

Văn phòng Quốc hội cho biết do phòng báo chí tại tầng B1 của Nhà Quốc hội đáp ứng khoảng 300 chỗ ngồi, trong khi số lượng phóng viên đăng ký tác nghiệp là 500 người nên Văn phòng Quốc hội phải chia làm 2 trung tâm báo chí: Một trung tâm báo chí tại phòng họp báo tầng B1 Nhà Quốc hội mới (thẻ B); một trung tâm báo chí tại Văn phòng QH ở số 37 Hùng Vương (thẻ C).

Điều quan trọng đối với tác nghiệp của báo chí nhằm đưa được thông tin kịp thời đến bạn đọc và cử tri cả nước là phóng viên nghị trường được tiếp cận trực tiếp đại biểu QH bên hành lang hội trường QH để phỏng vấn tại hành lang. Tuy nhiên, để lên được khu vực này, mỗi ngày chỉ có 40 phóng viên trên tổng số 500 phóng viên được cấp thêm một thẻ sự kiện hàng ngày. Với mỗi địa điểm được cấp 20 thẻ/ngày.

Thêm sự khó khăn là 40 phóng viên được cấp thẻ sự kiện hàng ngày cũng không dễ dàng tiếp cận đại biểu QH vì khi giải lao, các đại biểu sẽ vào khu vực phục vụ uống nước có diện tích khá hẹp nên lực lượng bảo vệ đã phải tạm thời không cho phóng viên vào phỏng vấn để đảm bảo trật tự, tránh ảnh hưởng đến đại biểu. Do đó, phóng viên chỉ có thể tiếp cận đại biểu khoảng thời gian rất hạn hẹp khi đại biểu trở lại phòng họp hoặc được đại biểu tạo điều kiện chủ động để phóng viên phỏng vấn.

Các phóng viên tác nghiệp trong sảnh hội trường

Các phóng viên tác nghiệp trong hành lang hội trường

Mặt khác, các phóng viên ở trung tâm báo chí 37 Hùng Vương có thẻ sự kiện hàng ngày muốn tiếp cận khu vực hành lang Nhà Quốc hội thì phải chờ giờ giải lao, di chuyển từ 37 Hùng Vương đến đường Hoàng Diệu (khoảng 1 km), gửi xe, đi bộ qua đường Hoàng Diệu, đến đường Độc Lập để vào Nhà Quốc hội. Đặc biệt ngay sau khi chuông báo hết giờ giải lao, phóng viên thẻ B và C phải ngay lập tức ra khỏi khu vực hành lang phòng họp.

Cho đến trưa nay 20-10, cả trăm phóng viên của 2 trung tâm báo chí tỏ ra rất băn khoăn và lo lắng với sự hụt hẫng trong tác nghiệp tại kỳ họp thứ 8 này và nhiều người đã bày tỏ với đại biểu QH và lãnh đạo Văn phòng QH.

Lần đầu tiên, phóng viên các báo đã phải cùng nhau ký vào một bản kiến nghị gửi ban tổ chức đề nghị tạo điều kiện hơn cho báo chí trong quá trình tác nghiệp, đặc biệt là việc tiếp cận đại biểu trong giờ giải lao.

T.Dũng