Ngày 8-9, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, huyện Phong Điền (huyện nông thôn mới (NTM) đầu tiên của TP Cần Thơ) còn nợ 219 tập thể và 605 cá nhân được các tặng danh hiệu với tổng số tiền gần 500 triệu đồng. Những cá nhân và tập thể này đạt các danh hiệu, như: chiến sĩ thi đua cơ sở, tìm hiểu kiến thức xây dựng NTM, công tác hội người tù kháng chiến, hội thi trang trí bàn thờ Tổ quốc, Hội trại tòng quân, phong trào lực lượng vũ trang huyện xây dựng NTM… Những gương điển hình này được công bố tặng giấy khen, bằng khen, mức thưởng kèm theo nhưng tiền thì Hội đồng thi đua khen thưởng huyện chưa chi.


Xã văn hóa Trường Long thuộc huyện nông thôn mới Phong Điền. Ảnh: Quốc Trung

Xã văn hóa Trường Long thuộc huyện nông thôn mới Phong Điền. Ảnh: Quốc Trung

Theo Phòng Nội vụ huyện Phong Điền, kinh phí khen thưởng năm 2016 được giao 531 triệu đồng (không bao gồm sự nghiệp giáo dục và ngân sách xã) hiện không còn vì đã chi khen thưởng tồn đọng của năm 2015 là 471 triệu đồng và một số phong trào năm 2016 gần 60 triệu đồng. Hiện các quyết định khen thưởng tổng kết năm 2015 và các phong trào 2016 đã ký ban hành với hơn 800 tập thể và cá nhân như trên, huyện không có nguồn để chi trả.

Ngoài ra, còn các hình thức khen cấp thành phố và các phong trào phát động theo kế hoạch đã đăng ký đến cuối năm 2016…. dự kiến phải còn phải chi đến 1,35 tỷ đồng. Do vậy, Phòng Nội vụ huyện Phong Điền đề xuất cấp bổ sung kinh phí khen thưởng hơn 1,84 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng của huyện, cho rằng do huyện tập trung làm NTM nên khen thưởng khích lệ tập thể và cá nhân, từ đó dẫn đến thâm hụt nguồn chi. Vì vậy, địa phương đang tìm nguồn để xử lý khoản này.

Ngày 17-5 vừa qua, huyện Phong Điền vinh dự đón nhận là huyện NTM đầu tiên của Cần Thơ và thứ 2 ở ĐBSCL.

C.Linh