Dù trời nắng gay gắt nhưng buổi xét xử lưu động tại trụ sở UBND xã Tam Thành vẫn có có hàng ngàn người dân địa phương tập trung theo dõi.

Lê Thanh Hùng bị tuyên án tử hình

Lê Thanh Hùng bị tuyên án tử hình

Theo cáo trạng, chiều 23-5, sau khi bị cha la mắng vì nghi ngờ lấy trộm máy khoan của gia đình đi bán, Hùng tức giận bỏ đi và lấy một con dao với ý định đe dọa người đi đường cướp tài sản.

Khoảng 21 giờ cùng ngày, Hùng đến sân vận động ở xã Tam Thành thì gặp Nguyễn Ca (tên khác là Nguyễn Văn Ca, SN 1995, ngụ thôn 1, xã Tam Thành) đang ngồi một mình trên xe máy để xem văn nghệ. Sau một lúc trò chuyện, Hùng nảy sinh ý định giết Ca để cướp xe máy nên giả vờ rủ Ca đi uống cà phê. Do quen biết từ trước nên Ca đồng ý chở Hùng đi uống cà phê. Chạy được một đoạn, Hùng lấy lý do không có mũ bảo hiểm nên bảo Ca quay trở lại đi đường bê-tông liên xã để dễ bề ra tay.

Phiên tòa chật kín người theo dõi
Phiên tòa chật kín người theo dõi

Khoảng 21 giờ 30 phút, khi được Ca chở qua cánh đồng ở thôn An Mỹ, xã Tam An, huyện Phú Ninh, Hùng giả vờ bảo Ca dừng lại để đi vệ sinh. Lợi dụng lúc Ca không để ý, Hùng dùng tay kẹp cổ, rút dao đâm nhiều nhát cho đến khi lưỡi dao gãy lìa khỏi cán thì mới dừng lại.

Thấy Ca nằm bất động, Hùng lục túi Ca lấy điện thoại và ví da rồi điều khiển xe Sirius của Ca xuống TP Tam Kỳ. Sau khi cầm xe máy được 10 triệu đồng, Hùng gọi taxi đến một tiệm internet để chơi game. Khoảng 30 phút sau, Hùng đi taxi đến quán nhậu gặp bạn gái đang làm việc ở đây rồi rủ bạn gái đi ăn khuya. Sau đó, Hùng rủ thêm một người bạn làm cùng bạn gái mình đi chơi game tới 6 giờ sáng 24-5.

Nhiều người dân còn trèo cả lên cây để xem phiên tòa

Nhiều người dân còn trèo cả lên cây để theo dõi phiên tòa

Trong sáng 24-5, Hùng dẫn người yêu và bạn đi ăn sáng, uống cà phê, mua áo quần để thay và tiếp tục mang điện thoại của Ca đi cầm. Số tiền lấy được, Hùng mua một chiếc xe máy cũ với giá 8,5 triệu đồng sau đó gặp nhóm bạn khác và cùng đi nhậu, đi uống cà phê cho đến khi hết tiền.

Lúc này, Hùng muốn vào TP HCM nên nhờ một người bạn mang chiếc xe mình mới mua đi cầm được 3 triệu đồng. Sáng 25-5, Hùng đón xe vào TP HCM và được một người quen đón về ở trọ, chở đi chơi game. Lúc này, Hùng liên tục lên mạng cập nhật thông tin, nghĩ rằng công an không biết mình gây án nên ngày 27-5, Hùng đón xe về lại Quảng Nam thì bị công an bắt ngay khi xuống xe.

Sau khi bị đâm, Ca được người dân phát hiện đưa đến bệnh viện nhưng đã không qua khỏi.

Ngoài mức án tử hình, HĐXX tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại tổng cộng 145 triệu đồng, hiện gia đình Hùng đã bồi thường 30 triệu đồng.

Tin-ảnh: Tr. Thường