Khai thác đá phá nhà dân

Tin mới

30/10/2016 22:24

Tình trạng khai thác đá bừa bãi tại một số địa phương ở tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk làm cuộc sống người dân bị xáo trộn nghiêm trọng nhưng các cấp chính quyền địa phương chậm vào cuộc

Từ cuối tháng 4 đến nay, một nhóm người lạ ngang nhiên mang theo máy móc vào mỏ đá Đắk Kut nằm trong quần thể quy hoạch khu du lịch thác Liên Nung (thôn Đắk Tân, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) để khai thác. Cuộc sống của người dân nơi đây bị xáo trộn nghiêm trọng.

Rút ruột tài nguyên

Từ phản ánh của người dân, chúng tôi đã về thôn Đắk Tân. Tại hiện trường, hàng trăm cây đá có chiều dài 1-3 m nằm ngổn ngang, chồng lên nhau với khối lượng lên đến hàng ngàn khối. Đây là những cây đá mà nhóm người khai thác đá ở đây chưa kịp vận chuyển đi.

Mỏ đá Đắk Kut nằm trong quần thể quy hoạch khu du lịch thác Liên Nung bị khai thác trái phép
Mỏ đá Đắk Kut nằm trong quần thể quy hoạch khu du lịch thác Liên Nung bị khai thác trái phép

Anh P.V.T, một người dân, cho biết đây là mỏ đá granite có giá trị lớn. Mỗi ngày có khoảng 4-5 người thường xuyên có mặt ở mỏ đá này sử dụng máy móc để khai thác đá. Phương pháp mà nhóm người này thực hiện là dùng máy múc có trang bị búa thủy lực để gõ tách rời những tảng đá cây ra khỏi núi đá. Nhóm người này làm việc rất chuyên nghiệp, mỗi ngày xuất khỏi bãi khoảng 3 xe đá cây có khối lượng khoảng 40 tấn. Các loại đá cây được bán với giá cao cho các “đại gia” trang trí trong vườn nhà.

Còn theo chị L.T.N, nhà ở gần bãi khai thác đá, khoảng 5 tháng nay, người dân ở khu vực này rất khó chịu, bất bình bởi tiếng ồn từ mỏ đá phát ra. “Những chiếc xe tải hạng nặng chở hàng chục tấn đá còn băm nát tuyến đường dân sinh của 60 hộ dân trong thôn. Hiện nay, con đường hết sức lầy lội, xe máy của người dân thường xuyên bị mắc lầy, phải sử dụng máy cày mới có thể đi lại được” - chị N. bức xúc.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đồng Quang Huy, Chủ tịch UBND xã Đắk Nia, cho rằng xã cũng đã nhiều lần cử cán bộ xuống hiện trường làm việc nhưng mỗi khi đến thì các đối tượng này đưa máy móc đi chỗ khác. “Xã đã nhiều lần báo cơ quan chức năng cấp trên vào cuộc xử lý nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Hậu quả là tài nguyên bị rút ruột, đường sá bị cày nát, phá vỡ cảnh quan quy hoạch khu du lịch” - ông Huy bất bình.

Nổ mìn làm nứt nhà dân

Trong khi đó, tại tỉnh Đắk Lắk, thời gian gần đây, người dân thôn 9, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn nhiều lần kéo đến Công ty TNHH Khoáng sản Tài Phát để đòi bồi thường sau khi công ty nổ mìn khai thác đá làm nứt nhà.

Ông Nguyễn Văn Quang, nhà cách mỏ đá 150 m, cho hay ngôi nhà của ông xây kiên cố nhưng sau 2 lần Công ty Tài Phát cho nổ mìn thì xuất hiện những vết nứt kéo dài.

Nhà ông Vi La Bảo cách mỏ đá khoảng 400 m cũng xuất hiện nhiều vết nứt trên tường nhà. “Từ ngày mỏ đá được cấp phép hoạt động, những hộ gia đình sống gần khu vực này phải chịu đựng tiếng ồn và ảnh hưởng từ việc nổ mìn. Chúng tôi đã báo lên chính quyền xã nhưng vẫn chưa thấy giải quyết” - ông Bảo nói.

Về việc nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến nhà dân, ông Nguyễn Thế Chiến, Giám đốc Công ty Tài Phát, cho rằng công ty và chính quyền địa phương đã đến từng hộ gia đình kiểm tra, ghi nhận thiệt hại. Tuy nhiên, một số hộ dân sinh sống ngoài phạm vi ảnh hưởng cũng đến đòi đền bù, làm khó cho công ty. Cũng theo ông Chiến, giấy phép nổ mìn của công ty tối đa là 800 kg/lần. Lần đầu, công ty cho nổ gần 700 kg, lần thứ hai là 600 kg nên không quá quy định.

Không đồng tình với việc khai thác đá làm xáo trộn cuộc sống người dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, ông Nguyễn Minh Giáp, Trưởng Công an xã Tân Hòa, yêu cầu Công ty Tài Phát đền bù thiệt hại cho người dân thỏa đáng. Bên cạnh đó, chính quyền xã Tân Hòa cũng đã yêu cầu công ty tuân thủ đúng quy định về việc nổ mìn để tránh gây thêm thiệt hại cho người dân.

Chính quyền lơ là

Ông Nguyễn Hữu Trung, Trưởng Phòng Khoáng sản thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông, cho biết mỏ đá Đắk Kut nằm trong quần thể quy hoạch khu du lịch thác Liên Nung. Năm 2012, mỏ đá này bị UBND tỉnh đưa ra khỏi quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản. Do đó, mọi hoạt động khai thác đá tại mỏ đá này là hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

Ngày 5-5-2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cũng đã ra văn bản đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Gia Nghĩa tham mưu cho chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa tiến hành xử lý Công ty Cổ phần Thương mại Duy Quang (đơn vị khai thác đá).

Tuy nhiên, do không thấy phản hồi của UBND thị xã Gia Nghĩa nên ngày 24-10, sở tiếp tục ra văn bản đề nghị UBND thị xã này kiểm tra, xử lý dứt điểm, đồng thời có biện pháp quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn.

Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI